CHÍCH MŨI TĂNG CƯỜNG NGỪA COVID: QUYỀN TỰ DO CỦA MỖI NGƯỜI MỸ

0
311

VI ANH

Sư kiện và thời sự. Tin VOA Tiếng Việt 28/09/2021 “Bộ Thương mại Mỹ sắp quyết định điều tra chống gian lận đối với Việt Nam và 1 số nước châu Á. Lý do VN, Malaysia và Thái Lan đã đưa các linh kiện từ Trung Quốc qua ngả của Việt Nam, rồi xuất cảng vào Mỹ để tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đã có từ thời chính quyền của Tổng thống Obama.Gian lận chất lượng và xuất xứ hàng hóa có thể dẫn tới việc bị áp thuế đối với các tấm pin mặt trời nhập từ Việt Nam, Malaysia và Thái Lan nhập cảng vao Mỹ.
Theo báo Politico Việt Nam và hai quốc gia Đông Nam Á chiếm hơn 3/4 tấm pin Một, Ô Trump bị chỉ trích chích mũi vaccin tăng cường thứ ba, đó là quyền của Ông ấy cung như của mọi người Mỹ. Số người chê hay khen Ông có thế đúng hay sai, đang đứng trước búa rìu dư luận.
Tin VOA Tiếng Việt ngày 1/01/2022 có bài cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận ông đã chích mũi vaccine tăng cường ngừa Covid-19 đã đối mặt sự phản đối từ những ủng hộ viên trung thành của ông nhưng cũng có người thông cảm và cho đó là ‘quyền tự do của ông ấy’.
Mặc dù ông Trump ca ngợi những nỗ lực của chính quyền ông trong việc phát triển vaccine nhưng ông hiếm khi nói về việc chích ngừa của bản thân và lâu nay gần như không khuyến khích người ủng hộ đi chích ngừa.
Có lẽ Ô. Trung như nhiều người có ý nghĩ chích hay không chích là quyền tự do của con người. Ông tôn trong cái khác nhau trong niềm tương kính. Ông không chánh trị hóa, không coi vụ chích là vấn đề chánh trị. Vì sức khỏe của toàn dân Mỹ, Ông dành rất nhiều công sức và thời gian vận động sản xuất thuốc chích, điều công chức y tế và quan đội tung ra vận chuyển thuốc đến các nơi là nhiệm vụ bao vệ sưc khỏe toàn dân. Đến nỗi Ông bị nhiễm covid và phải vào nhà thương quân đội chửa trị, chưa thiệt hết Ông ráng ra nhà thương về Tòa Bạch Ôc lo phòng chống đại dịch Covid đang tàn phá sức khỏe toàn dân, nguy hơn hơn chiến tranh của Quân thù đang tung hoành trong đất nước Mỹ.
Tính ra TT Trump còn mất nhiều công sức và tinh thần, tâm huyết vận đông làm ra thuốc chích, chỉ trong 9 tháng Mỹ đã có vaccines công hiệeu nhứt thế giới. Ô Trump lao tâm, tổn sức chống virus hơn TT Biden nữa. Khi TT Biden lên đã có thuốc chích do thời TT Trump hỗ trợ làm ra.
Nên những ai chống TT Trump vì chich mũi thuốc tăng cương, sau 2 mũi đầu có thế nói đã quá khích phe đảng, đã chánh trị hóa việc bảo vệ sưc khỏe của toàn dân, đã vượt qua quyền tự do cá nhân của người khác. Những tiền nhân chủ tương tự do, dân chủ, chủ trương vi phạm quyền tự do của người khác là đã vi pham tư do, tự do chỉ có khi tôn trong cái khác nhau trong niềm tương kính.
Tiếp theo bài của VOA, Ô. Trump thì khác, Ông tôn trọng tự do, không chánh trị hóa việc bảo vệ sức khỏe của toàn dân Mỹ.
Bài viết của VOA có ghi lại, “Khi ông Trump cho biết ở Dallas hôm 19/12 rằng ông đã chích mũi vaccine ngừa Covid-19 tăng cường mặc dù trước đó từng nói là ‘sẽ không chích’, ông đã bị một số ủng hộ viên la ó, theo đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội.
Những phê bình chỉ trich về viêc Ô Trump chích mũi thứ 3 quí vị này đã chánh tri hóa, coi chích vaccine lá vấn đế chánh trị.
Hai, Ô Trump từng khuyên không nên phủ nhận vaccine và không phủ nhận công lao cho vaccine khi ngươi chỉ trich muốn Ông ‘‘Đừng để người khác nhận công.” Bình luận này được ông Trump đưa ra với ông Bill O’Reilly, cựu xướng ngôn viên của Fox News. Theo hình ảnh video được O’Reilly đăng trên Twitter, ông nói: “Cả Tổng thống và tôi đều đã chích ngừa” và sau đó hỏi ông Trump “Ông có chích mũi tăng cường không?”.“Có,” ông Trump nói trước những tiếng la ó lẻ tẻ từ phía khán giả. “Đừng, đừng, đừng, đừng,” ông Trump nói trong nỗ lực dường như muốn dập tắt những tiếng la ó. “Không sao, chỉ là một nhóm rất nhỏ đằng kia.”
Ông Trump cũng cảnh báo những người ủng hộ đang chỉ trích, rằng họ đang ‘làm lợi cho người khác’ khi “Nhìn xem, chúng ta đã làm được điều lịch sử, chúng ta đã cứu sống hàng chục triệu người trên toàn thế giới. Chúng ta cùng nhau, tất cả chúng ta, chứ không phải tôi,” ông Trump nói trong đoạn băng và ngay sau đó ông bị la ó.
Ông Trump nói tiếp, rằng Covid-19 sẽ ‘tàn phá đất nước vượt xa hiện tại’ nếu không có vaccine.
“Hãy nhận công cho vaccine. Nó rất tuyệt. Những gì chúng ta làm mang tính lịch sử. Đừng để họ cướp nó đi. Đừng để chúng ta mất nó,” ông Trump nói. “Nếu quý vị không muốn chích, quý vị không nên bị ép buộc phải chích. Không chấp nhận lệnh chích ngừa. Nhưng hãy ghi nhận.”
Ông Trump đã từng nhiễm Covid khi còn là tổng thống, đã chích ngừa mũi vaccine đầu tiên mà không cho báo chí thấy trước khi rời nhiệm sở. Cũng không có hình ảnh chính thức nào ghi lại việc ông đã chích ngừa, CNN dẫn nguồn từ một người nắm rõ vấn đề cho biết. Và ông Trump cũng không tham gia vào một sự kiện Covid-19 công khai có sự tham gia của tất cả các cựu tổng thống còn sống khác của Mỹ.
Trong khi đó, khác với ông Trump, Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần lên truyền hình kêu gọi người dân Mỹ đi chích ngừa. Bản thân ông Biden cũng đã làm gương bằng cách xắn tay áo lên chích trước ống kính truyền hình cho người dân cả nước thấy.
Ông Trump từng nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal hồi tháng 9 rằng ‘không có khả năng ông sẽ chích mũi tăng cường’, và rằng từ góc độ đó ông ‘cảm thấy mình ở trong tình trạng tốt’.“Tôi sẽ xem xét mọi thứ sau,” ông nói thêm. “Tôi không phản đối mũi tăng cường, nhưng có lẽ nó không dành cho tôi.”
Ba, chích ngừa phòng chống là vấn đề thuần túy y học, công hiệu và lợi ích của mũi thứ ba.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, đã ca ngợi quyết định của ông Trump công khai việc chích mũi tăng cường nhưng cho rằng việc ông Trump bị la ó phản đối cho thấy ‘sự chia rẽ quá sức ở nước Mỹ trong vấn đề y tế cộng đồng này’.
Những người chưa chích ngừa có nguy cơ dương tính gấp 10 lần và nguy cơ tử vong gấp 20 lần so với những người đã chích đầy đủ bao gồm mũi tăng cường, theo dữ liệu được Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ công bố mới đây. Ô ‘Trump không chống vaccine’
Từ Orlando, bang Florida, ông Nguyễn Thanh Thụy, người từng là chủ tịch cộng đồng người Việt miền Trung Florida, nói chuyện ông Trump thay đổi ý định và việc ông chích mũi tăng cường ‘là quyền tự do của ông ấy’.“Cũng giống như tôi, tôi chích mũi thứ 2 hồi tháng 2 đến giờ gần cả năm mà tôi vẫn chưa chích mũi tăng cường,” ông nói và cho biết hồi tuần trước ông và vợ đã quyết định ‘sẽ đi chích mũi thứ 3’.
“Vợ chồng tôi đổi ý định vì thấy cũng chẳng tốn kém gì, thấy được là làm luôn cho xong chứ không phải là việc quan trọng,” ông Thụy giải thích và cho rằng đó là quyết định của ông chứ không phải bị ảnh hưởng từ lời kêu gọi của cựu tổng thống mà ông là ủng hộ viên nhiệt thành.
Ông không cho rằng việc ông Trump đến lúc này mới công khai việc đã chích mũi tăng cường là ‘do không có ai hỏi chứ không phải ổng muốn giấu’. “Họ (người ủng hộ ông Trump) thất vọng, phản đối là quyền của họ, nhưng tôi chỉ phản đối nếu ông ấy đã chích mà nói không chích,” ông nói.
“Ông Trump không thể chống vaccine. Ông hỗ trợ cho vaccine. Ông Biden nhờ công ông Trump mà có thuốc kịp thời cứu người dân,” ông Thụy lập luận.
Về việc ông Biden tích cực kêu gọi người dân đi chích ngừa còn ông Trump hiếm khi làm như vậy, ông Thụy cho rằng ‘tùy theo lý tưởng mỗi người’.
“Ông Biden không những muốn mà còn ép buộc người dân đi chích,” ông nói. “Ông Trump thì khác. Ông muốn cho người dân quyền tự do lựa chọn được chích hay không.” ./. ( Vi Anh)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here