Tin tặc vô hiệu hóa hệ thống an ninh tại nhà tù ở Mỹ để đòi tiền chuộc

0
189

Một tài liệu tòa án công bố ngày 12/1 tại Mỹ cho thấy một nhà tù ở bang New Mexico, Tây Nam nước này, đã trở thành mục tiêu của một vụ tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) khiến toàn bộ hệ thống nhà tù bị ngắt kết nối, camera an ninh và cơ chế đóng mở cửa tự động bị vô hiệu hóa.
Theo nguồn tin, tin tặc đã xâm nhập hệ thống máy tính của Trung tâm Giam giữ Metropolitan (MDC) ở hạt Bernalillo thuộc bang New Mexico vào tuần trước.
Tin tặc đã đánh sập hệ thống cửa tự động của MDC, khiến nhân viên trung tâm này phải sử dụng chìa khóa để mở cửa từng buồng giam vào giờ phạm nhân được ra ngoài tập thể dục hoặc giải trí.
Trong khi đó, hệ thống camera giám sát cũng bị ngắt kết nối, ảnh hưởng đáng kể đến an ninh tại trung tâm này.
Hiện chưa có thông tin về đối tượng hay nhóm đối tượng đứng sau vụ tấn công này cũng như yêu cầu đòi tiền chuộc chúng đưa ra.
MDC không phải là mục tiêu duy nhất trong vụ tấn công bằng mã độc này. Hiện hệ thống dịch vụ công trực tuyến của chính quyền hạt Bernalillo – hạt đông dân nhất ở bang New Mexico, cũng không thể truy cập.
Hình thức tấn công mạng bằng mã độc đòi tiền chuộc đang ngày càng phổ biến ở Mỹ. Với hình thức tấn công này, tin tặc tìm cách đưa mã độc xâm nhập hệ thống mạng của một công ty, tổ chức hoặc doanh nghiệp để mã hóa các thông tin dữ liệu trong đó, sau đó chúng đòi một khoản tiền chuộc để “mở khóa” các thông tin này.
Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here