NGÀY THỨ NĂM ‘ĐEN TỐI’ CỦA TỔNG THỐNG JOE BIDEN

0
190

Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã chặn sắc lệnh của Tổng thống Joe Biden bắt buộc người lao động tại các công ty lớn phải tiêm vaccine, đeo khẩu trang và xét nghiệm hàng tuần.
Các thẩm phán tại tòa án cao nhất của Mỹ nói quy định bắt buộc này vượt quá thẩm quyền của chính quyền Biden. Trong một động thái riêng biệt, các thẩm phán đã phán quyết rằng một quy định bắt buộc về vaccine giới hạn hơn có thể áp dụng cho nhân viên tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe do chính phủ tài trợ.
Chính quyền cho biết các sắc lệnh bắt buộc sẽ giúp chống lại đại dịch.
Tổng thống Biden, người có điểm xếp hạng tín nhiệm đang giảm sút, bày tỏ sự thất vọng với quyết định “chặn các yêu cầu thông thường để bảo toàn nhân mạng đối với người lao động”.
Ông nói “Tôi kêu gọi các lãnh đạo doanh nghiệp lập tức tham gia với những người đã bắt đầu thực hiện – bao gồm một phần ba các công ty trong danh sách Fortune 100 – và đưa ra các yêu cầu tiêm chủng để bảo vệ công nhân, khách hàng và cộng đồng của họ.”
Quy định bắt buộc tiêm vaccine nơi làm việc của chính quyền Biden sẽ yêu cầu công nhân tiêm vaccine Covid-19 hoặc đeo khẩu trang và xét nghiệm hàng tuần bằng tiền của chính mình.
Quy định này lẽ ra sẽ được áp dụng lên những nơi làm việc có ít nhất 100 nhân viên và ảnh hưởng đến khoảng 84 triệu công nhân. Quy định này được thiết kế để người sử dụng lao động thực thi.
Những người phản đối, bao gồm một số bang của Đảng Cộng hòa và một số nhóm doanh nghiệp, cho biết chính quyền đã vượt quá quyền hạn của mình so với các yêu cầu được đưa ra vào tháng 11 và ngay lập tức gây ra những thách thức về mặt pháp lý.
Ông Biden lập tức nói rằng “thất vọng” vì tòa án đã chặn quyết định “đứng đắn có thể cứu được nhiều người” này.
Bên cạnh đó, tổng thống Joe Biden còn bị thêm một vố đau nữa là dự án cải cách bầu cử có nguy cơ thất bại bởi hai Thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ, đảng của tổng thống, tuyên bố không ủng hộ việc từ bỏ quy định đa số 60/100 tại Thượng Viện.
Tổng thống Biden muốn sửa đổi quy định này với hy vọng những dự luật bảo vệ quyền bầu cử của các cộng đồng thiểu số sẽ được thông qua, mà không cần phải có đa số 60 phiếu thuận trên 100 thượng nghị sĩ.
Nguồn BBC – RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here