ÔNG TRÙM CIA ‘RỜ GÁY’ PUTIN VÀ TẬP CẬN BÌNH

0
222
Tổng thống Nga Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

VI ANH

Đài RFI của Pháp ngày 07/12/2021 đi tin “Trùm” tình báo Mỹ CIA vừa đưa ra nhận xét hiếm có về ông Putin và Tập Cân Bình: đáng chú ý.
Hôm thứ Hai, phát biểu trong cuộc phỏng vấn tại Hội nghị Thượng đỉnh của Hội đồng các Giám đốc điều hành (CEO) do Tạp chí Wall Street Journal tổ chức, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns đã rờ gáy, nhận dạng Tổng thống (TT) Nga Putin thời hậu cộng sản (CS) và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hiện đang là CS, đưa ra những bình luận đáng chú ý về hai nhà lãnh đạo Nga và Trung cộng (TC).
Một, về Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Giám đốc CIA Burns đã cảnh báo người Mỹ “nên cảnh giác” với những kế hoạch của ông chủ Điện Kremlin với Ukraine liên quan tới mối căng thẳng đang diễn ra giữa Moscow và Kiev.“Tôi không bao giờ đánh giá thấp “khẩu vị rủi ro” của Tổng thống Putin về Ukraine”, Giám đốc CIA Bill Burns cho biết. “Điều quan trọng là cần phải đối phó với điều đó bằng cả các biện pháp răn đe và khả năng ngoại giao”. Bình luận trên được ông Burns đưa ra khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị cho cuộc điện đàm qua video với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào thứ Ba này.
Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ sau đó cho biết, nhân cơ hội này ông Biden dự định sẽ cảnh báo Nga về những toan tính có thể xảy ra về việc tấn công Ukraine và nếu hành động như vậy Moscow sẽ phải đối diện với các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm trọng. cùng các biện pháp mạnh khác trong trường hợp có leo thang quân sự.”
Những động thái triển khai quân và tăng cường lực lượng tới sát biên giới Ukraine thời gian gần đây đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ Nga sẽ phát động một chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào quốc gia láng giềng này.
Tin thêm từ đài VOA 8/12 Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 7/12 cảnh báo sẽ có “các biện pháp kinh tế và những biện pháp mạnh khác” để trừng phạt nếu Moscow khởi động xung đột quân sự, Tòa Bạch Ốc cho hay.
Điện Kremlin, trước cuộc họp ngày 7/12, nói họ không hy vọng có bất cứ đột phá nào, phủ nhận có ý định tấn công Ukraine, và nói rằng binh sĩ của họ chỉ trong tư thế phòng vệ.
Vẫn theo Tòa Bạch Ốc, ông Biden bày tỏ mối “quan ngại sâu sắc của Mỹ và đồng minh châu Âu về việc Nga leo thang tăng cường các lực lượng xung quanh Ukraine” và “nói rõ Điện Kremlin ngày 7/12 cho biết tại cuộc họp này, Tổng thống Nga đòi hỏi những đảm bảo an ninh mang tính ràng buộc pháp lý để loại trừ sự bành trướng của NATO.
Ông Putin nói NATO đã tăng cường khả năng quân sự gần biên giới Nga và “có những nỗ lục nguy hiểm để chiếm lãnh thổ Ukraine,” Điện Kremlin nêu lên trong một tuyên bố.
“Do đó Nga rất muốn có những đảm bảo pháp lý cố định, khả tín để không có sự bành trướng của NATO về phía đông và không có việc triển khai những hệ thống vũ khí tấn công tại các nước kế cận Nga,” Điện Kremlin cho hay.
Ông Putin nói rõ với ông Biden rằng ông muốn có sự đảm bảo rằng các hệ thống tấn công sẽ không được triển khai tại các nước gần Nga, vẫn theo Điện Kremlin.
Hai, về Chủ Tịch Tập cận Bình của TC. Khi được hỏi về Trung Quốc, Giám đốc CIA Bill Burns nói rằng, Chủ tịch TC Tập Cận Bình rất có thể đang muốn thử nghiệm khả năng thiết lập một “mối quan hệ có thể dự đoán được” với Mỹ, ngay cả khi quan hệ giữa hai nước vẫn “mang tính cạnh tranh cao”.
Ông Burns cũng cho biết, Cục Tình báo Trung ương Mỹ “không chắc” liệu Chủ tịch TC Tập Cận Bình đã đặt ra thời hạn để thiết lập quyền kiểm soát của đại lục đối với Đài Loan hay chưa nhưng cho rằng các cuộc tập trận quân sự gần đây chứng tỏ quyết tâm dài hạn của ông Tập.
Liên Âu tung ra chiến lược ‘Global Gateway’ để đối đầu với « Con đường tơ lụa mới » của TC . RFI đăng ngày 02/12/2021, Phương Tây tố cáo TC làm cho các quốc gia mới nổi ngập trong nợ nần, duy trì tham nhũng, không tôn trọng nhân quyền, phá hoại môi trường với các dự án « Con đường tơ lụa mới », nhằm phục vụ cho mưu đồ bành trướng. Để đối phó, Liên Hiệp Châu Âu tung ra chương trình «Global Gateway » với 300 tỉ euro, hứa hẹn minh bạch, công bằng.
Sau thời gian dài trì hoãn, rốt cuộc Liên Hiệp Châu Âu (EU) cũng đã có được tầm nhìn chiến lược mới. Mùa xuân vừa rồi, đại diện thường trực của 27 nước thành viên trong một đồng thuận hiếm hoi đã kêu gọi EU phải tập trung đối phó với kế hoạch tấn công tổng lực của Trung Quốc từ năm 2013, tại các quốc gia đang phát triển. Sau thời gian dài đánh giá thấp chương trình cơ sở hạ tầng khổng lồ của Bắc Kinh, các nước châu Âu mới nhìn thấy những nguy cơ. Trước hết là về kinh tế, vì các doanh nghiệp châu Âu bị đe dọa trên thị trường các nước trước những cuộc gọi thầu thiếu minh bạch và hằng hà sa số công ty cạnh tranh Trung Quốc. Bên cạnh đó là nguy cơ địa chính trị: phía sau những con đường, hải cảng, hệ thống viễn thông, là mạng lưới ảnh hưởng lớn được Bắc Kinh dệt nên. Như một nguồn tin châu Âu nhận xét: « Sự kết nối ở thế kỷ 21 có tác động như các hoạt động quân sự trong thế kỷ 20, giúp bắt rễ sâu vào các lãnh thổ ». Tại Trung Á, châu Phi, Đông Âu, vùng Balkan, dấu ấn Bắc Kinh không ngừng tăng lên.
TC nam tiến qua ngỏ Lào. Tuyến tàu cao tốc do TC xây dựng dài 414 kilomet với 75 đường hầm và 167 chiếc cầu sẽ được khánh thành tại Lào, đất nước chỉ có 7,2 triệu dân. Tuyến đường được Bắc Kinh đầu tư 6 tỉ đô la nối Côn Minh, TC với thủ đô nước Lào, trong tương lai sẽ đi qua Thái Lan, Malaysia, Singapore, là một mắt xích của « Con đường tơ lụa mới », ông Tập Cận Bình sẽ dự lễ khai trương qua video.
Tập Cận Bình bị tố trực tiếp chỉ đạo « diệt chủng » người Duy Ngô Nhĩ. Liên quan đến Trung Quốc, Le Monde cho biết về « Những tài liệu khẳng định vai trò của Tập Cận Bình trong việc trấn áp Tân Cương ». Những bằng chứng mới được công bố ngày 29/11 chứng tỏ chủ tịch TC liên quan trực tiếp đến nạn đàn áp mà các nghị viện phương Tây coi là nhằm « diệt chủng » người Duy Ngô Nhĩ. Theo đó, chủ trương đưa người Duy Ngô Nhĩ đi cải tạo hàng loạt, cưỡng bức lao động, đồng hóa, đàn áp tín ngưỡng…là từ chính quyền trung ương.
Năm 2014, Tập Cận Bình ra lệnh « bắt giữ những ai cần phải bắt, và kết án những kẻ cần kết án ». Đích thân ông Tập kêu gọi công dân Tân Cương sang miền đông Trung Quốc sinh sống, và có thể chính ông đã ra lệnh hủy bỏ ưu tiên xưa nay để áp dụng chính sách một con đối với người Duy Ngô Nhĩ. Mục tiêu đặt ra cho miền nam Tân Cương, nơi hầu hết người Duy Ngô Nhĩ cư ngụ, là đến năm 2019 phải giảm sinh suất.
Hàng trăm ngàn công chức người Hán được đưa đến sống chung với các hộ dân Duy Ngô Nhĩ để trở thành « thành viên của gia đình ».
Phân tích của CIA cho thấy TC và Nga hậu CS nói cho dữ, khoa trương cho nhiều nhưng bị các chế độ tự do dân chủ cô lập. Mỹ biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Mãnh hổ nan địch quần hồ; TC, Nga chưa phải mãnh hổ nếu có chiến tranh ắt phải thua, nên chỉ đanh võ mồm thôi. ( Vi Anh)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here