Hoa Kỳ kêu gọi các quốc gia “dân chủ” tăng cường quan hệ với Đài Loan

0
165
Tổng thống Palau Surangel Whipps nâng ly với tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trong bữa tiệc tại Đài Bắc, ngày 30/03/2021. AP

Ngay sau khi Nicaragua tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để thiết lập bang giao với Bắc Kinh, Washington ngày hôm qua 09/12/2021, kêu gọi các quốc gia dân chủ tăng cường quan hệ với Đài Bắc.
Trong một thông cáo báo chí, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nhấn mạnh trên việc « ủng hộ các quốc gia coi trọng thể chế dân chủ, minh bạch, nhà nước pháp quyền, và thúc đẩy thịnh vượng kinh tế cho công dân họ » và kêu gọi « tăng cường quan hệ với Đài Loan. »
Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết thêm, việc chính phủ của tổng thống Nicaragua Daniel Ortega tuyên bố chấm dứt quan hệ với Đài Bắc « đã tước đi một đối tác trung thành » về sự phát triển dân chủ và kinh tế của người dân Nicaragua.
Thông báo trên được đưa ra ngay sau khi Nicaragua tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và công nhận « một Trung Hoa duy nhất ». Cho đến nay, Đài Loan và Nicaragua hợp tác chủ yếu trong các lĩnh vực như y tế, nông nghiệp và nhà ở xã hội. Từ những năm 1990, một số công ty Đài Loan đã được thành lập tại quốc gia Trung Mỹ này.
Trả lời AFP, người sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Thực tế Quốc gia ở Managua, ông Oscar René Vargas, cho rằng tuyên bố của Nicaragua có thể xuất phát từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Trước đó, vào tháng 11/2021, Hoa Kỳ đã cấm tổng thống Nicaragua, các bộ trưởng và người thân của ông nhập cảnh vào Hoa Kỳ, do việc ông Ortega tái đắc cử qua cuộc bầu cử bị rút ngắn và việc các đối thủ chính trị của ông bị bỏ tù. Lo sợ bị cô lập, ông Ortega tìm sự ủng hộ từ phía Trung Quốc.
Ngay từ khi lên nắm quyền vào năm 2007, tổng thống Nicaragua Daniel
Ortega, một cựu du kích theo chủ nghĩa Marx thuộc Mặt trân Giải phóng Quốc gia Sandinista ( FSLN) đã bày tỏ hy vọng thiết lập mối quan hệ với cả Trung Quốc và Đài Loan. Theo AFP, đây là khái niệm mà Bắc Kinh bác bỏ.
Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here