DIỄN TIẾN VỀ CUỘC KHỦNG HOẢNG QUÂN SỰ Ở BIÊN GIỚI GIỮA UKRAINE VÀ NGA

0
220
Ukraine đưa 13 trong số 21 lữ đoàn lục quân tới miền Đông tiếp giáp Nga đối phó với những bất ổn an ninh nơi biên giới

Trong cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến hôm 7/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo Tổng thống Nga Putin rằng phương Tây quan ngại về khả năng Nga sẽ xâm lấn Ukraine và cảnh báo sẽ có “các biện pháp kinh tế và những biện pháp mạnh khác” để trừng phạt nếu Moscow khởi động xung đột quân sự, Tòa Bạch Ốc cho hay. Tổng thống Biden nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, Tòa Bạch Ốc cho hay, và kêu gọi xuống thang ngoại giao.
Ông Putin và Biden đồng ý cho đội ngũ của mình theo dõi việc này. Về phía Điện Kremlin cho biết tại cuộc họp này, Tổng thống Nga đòi hỏi những đảm bảo an ninh mang tính ràng buộc pháp lý để loại trừ sự bành trướng của NATO. Ông Putin nói NATO đã tăng cường khả năng quân sự gần biên giới Nga và “có những nỗ lục nguy hiểm để chiếm lãnh thổ Ukraine,” Điện Kremlin nêu lên trong một tuyên bố.
“Do đó Nga rất muốn có những đảm bảo pháp lý cố định, khả tín để không có sự bành trướng của NATO về phía đông và không có việc triển khai những hệ thống vũ khí tấn công tại các nước kế cận Nga,” Điện Kremlin cho hay.
Nhà cầm quyền Nga nói các quan hệ ngày càng tăng của NATO với Ukraine và khả năng đồng minh triển khai vũ khí tấn công nhắm vào Nga tại đây là “lằn ranh đỏ” mà Nga không cho phép vượt qua.

Ukraine: Nga tiếp tục leo thang căng thẳng chờ động thái của Mỹ

Ngày 9/12, Nga vẫn tiếp tục giọng điệu thù nghịch với Ukraine và so sánh cuộc khủng hoảng tại đây với thời khắc nguy hiểm nhất của cuộc Chiến tranh Lạnh trong lúc đợi Tổng thống Joe Biden mời dự các cuộc thảo luận có thể xảy ra với các nước NATO.
Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Ukraine đưa pháo binh hạng nặng về tuyến đầu giao tranh với các phần tử đòi ly khai tại miền đông Ukraine và không chịu tham gia tiến trình hòa bình.
“Thương thuyết về một giải pháp hòa bình trên thực tế đã bế tắc,” phát ngôn viên của Bộ, bà Maria Zakhorova, nói với phóng viên, đề cập đến cuộc xung đột kéo dài 7 năm giữa Ukraine với lực lượng đòi ly khai tại vùng Donbass ở phía đông.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đồng ý với một phóng viên khi người này cho rằng những căng thẳng đông-tây về Ukraine có thể làm tái diễn cuộc khủng hoảng phi đạn hồi năm 1962 về Cuba khi Mỹ và Liên Xô trên bờ vực chiến tranh hạt nhân.
“Thực sự có thể tiến tới chuyện này,” hãng tin Interfax dẫn lời ông. “Nếu mọi việc tiếp tục như hiện nay, thì hoàn toàn có khả năng theo lô-gíc diễn tiến các sự việc chúng ta bỗng rơi vào câu chuyện tương tự.”
Các phát biểu này được đưa ra hai ngày sau khi diễn ra cuộc điện đàm bằng video giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm giúp tháo gỡ cuộc khủng hoảng về Ukraine.
Các phát biểu vừa kể cho thấy Moscow muốn giữ căng thẳng ở mức cao trong khi chờ đợi động thái kế tiếp của ông Biden. Tổng thống Biden đã cho biết
có kế họach tổ chức những cuộc họp tiếp theo với Nga và các nước NATO. Ukraine, đang tìm cách gia nhập NATO, nói họ sợ bùng nổ cuộc xâm lược của hàng chục ngàn binh sĩ Nga gần biên giới Ukraine.
Moscow nói động thái của mình thuần túy là tự vệ.
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói Kyiv hy vọng được quân đội phương Tây hỗ trợ cho dù Mỹ không gởi binh sĩ đến đây. Tổng thống Biden đã loại bỏ khả năng phái binh sĩ tới Ukraine

Nga đề nghị NATO huỷ lời hứa cho Ukraine làm thành viên

Ngày 10/12, Nga yêu cầu NATO hủy bỏ cam kết năm 2008 với Ukraine và Gruzia rằng họ sẽ trở thành thành viên của khối một ngày nào đó, và nói rằng liên minh này phải hứa không triển khai vũ khí ở các quốc gia giáp biên giới với Nga vì có thể đe dọa an ninh của Nga Những yêu cầu trên được Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ trong tuyên bố đầy đủ nhất về những đảm bảo an ninh mà Tổng thống Vladimir Putin nói ông muốn có từ Hoa Kỳ và các đồng minh.
Các yêu cầu bao gồm đề nghị thiết lập một cuộc đối thoại quốc phòng thường xuyên và tránh những lần suýt va chạm giữa máy bay quân sự và tàu chiến có thể tạo cơ sở cho cuộc thảo luận với Washington sau cuộc điện đàm kéo dài hai giờ trong tuần này giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tuy nhiên theo Reuters, việc Nga yêu cầu NATO không kết nạp Ukraine, vốn là điểm nóng dễ biến động nhất trong quan hệ Đông-Tây, là điều mà Washington và Kyiv đã loại trừ triệt để.
Bộ Ngoại giao Nga nói NATO đang trên đà lôi kéo Ukraine, và từ đó dẫn đến việc triển khai các hệ thống tên lửa nhắm vào Nga.
“Hành vi vô trách nhiệm như vậy tạo ra những mối đe dọa không thể chấp nhận được đối với an ninh của chúng tôi và gây ra những rủi ro quân sự nghiêm trọng cho tất cả các bên liên quan, ngay vào thời điểm xảy ra một cuộc xung đột quy mô lớn ở châu Âu”, Bộ này nói. “Vì lợi ích cơ bản của an ninh châu Âu, cần phải chính thức bác bỏ quyết định của hội nghị thượng đỉnh NATO Bucharest năm 2008 rằng ‘Ukraine và Gruzia sẽ trở thành thành viên NATO’”.
Ukraine và Gruzia là hai nước cộng hòa trước đây thuộc Liên Xô, trong đó Nga đóng vai trò thống trị. Kyiv hiện cáo buộc Nga điều hàng chục ngàn binh sĩ đến biên giới để chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn có thể xảy ra, và ông Biden tuần này nói với ông Putin rằng Nga sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm trọng nếu điều đó xảy ra. Nga phủ nhận việc lên kế hoạch cho bất kỳ cuộc tấn công nào nhưng cáo buộc Ukraine và Mỹ có hành vi gây bất ổn, đồng thời nói rằng họ cần đảm bảo an ninh để bảo vệ chính mình.
Bộ Ngoại giao cho biết Moscow đang đề xuất một loạt các bước để giảm căng thẳng, bao gồm tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở các giới hạn đã thỏa thuận từ biên giới Nga-NATO và thiết lập khoảng cách an toàn giữa các tàu chiến và máy bay của đối phương, đặc biệt là ở Baltic và Hắc Hải.
Moscow cũng kêu gọi tái lập đối thoại quốc phòng thường xuyên với Hoa Kỳ và NATO, đồng thời kêu gọi Washington tham gia thỏa thuận ngưng triển khai vũ khí hạt nhân tầm trung ở châu Âu.
Tổng hợp từ Reuters – VOA – RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here