Các cường quốc kiểm chứng thiện chí đàm phán hạt nhân của Iran

0
244

Một nguồn tin ngoại giao tại châu Âu ngày 10/12 tiết lộ trong vài ngày tới, các cường quốc thế giới sẽ đánh giá để xác định liệu Iran có nghiêm túc thương lượng vấn đề hạt nhân hay không sau khi Tehran khẳng định sẵn sàng nối lại đàm phán.
Các cuộc gặp trong khuôn khổ vòng đàm phán thứ 7 (bắt đầu từ ngày 29/11) tại Vienna (Áo) đã được nối lại vào ngày 9/12 nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).
Trong vòng đàm phán này, Iran đưa ra các dự thảo đề xuất mới nhằm khôi phục thỏa thuận.
Các nhà ngoại giao cấp cao từ Anh, Pháp và Đức đã bày tỏ “thất vọng” sau khi phân tích những đề xuất thay đổi mà Iran đưa ra đối với văn bản đã được thảo luận trong 6 vòng đàm phán trước đó.
Tuy nhiên, nguồn tin giấu tên nêu trên cho biết Iran vừa tuyên bố chấp nhận đàm phán dựa trên văn bản đã được thống nhất hồi tháng Sáu và các cường quốc sẽ kiểm chứng điều này trong vài ngày tới.
Hungary có quyền áp dụng các biện pháp riêng trong những lĩnh vực Liên minh châu Âu (EU) chưa thực hiện các bước thích hợp để thực hiện các quy tắc chung của EU.
Tòa án Hiến pháp Hungary ngày 10/12 đã ra phán quyết trên sau khi chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban không thừa nhận phán quyết của tòa án EU cho rằng Budapest vi phạm luật EU bảo vệ người di cư khi trục xuất họ đến biên giới với Serbia.
Trong phán quyết của mình, Tòa án Hiến pháp Hungary cho biết họ không xem xét vấn đề luật của EU đứng trên luật của Hungary dựa trên lập trường của Chính phủ Hungary về vấn đề người nhập cư.
Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga trước đó đã bác bỏ phán quyết của tòa án EU vì cho rằng thực hiện phán quyết của Tòa án Công lý châu Âu sẽ dẫn đến việc nhiều người di cư ở lại Hungary vĩnh viễn. Thủ tướng Orban cũng cho rằng các tranh chấp giữa Hiến pháp Hungary với quy định của EU nên chuyển sang Tòa án Hiến pháp Hungary. Ông Orban cũng cho biết nếu phán quyết của Tòa án Hiến pháp Hungary có lợi cho chính phủ nước này, ông sẽ thúc đẩy EU cải cách các quy định về người di cư.
Sau đó, trong cùng ngày, Ủy ban châu Âu ra tuyên bố cho rằng phán quyết của Tòa án Hiến pháp Hungary dường như không thách thức tính ưu việt của luật pháp Liên minh châu Âu (EU) – vốn đã được 27 nước thành viên thống nhất và là nguyên tắc trung tâm của hội nhập liên minh.
Phát biểu với báo giới, một người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cho biết ủy ban này đang phân tích phán quyết của Tòa án Hiến pháp Hungary, được ban hành sau khi chính quyền của Thủ tướng nước này Viktor Orban đề nghị phản bác phán quyết của Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) – vốn cho rằng Budapest đã vi phạm các quy tắc của EU trong việc bảo vệ người tị nạn khi trục xuất họ về biên giới Serbia.
Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here