VIỆT NAM CÓ THỂ TRỞ THÀNH QUỐC GIA ‘CHIẾN ĐỊA’CỦA MỸ ?

0
215
Ông Kurt Campbell

VI ANH

Tin VOA tiếng Việt ngày 22/11/2021, “Điều phối viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, là Ông Kurt Campbell, phát biểu tại Viện Hoà Bình Hoa Kỳ ở Washington DC hôm 19/11, gọiViệt Nam là quốc gia “chiến địa” của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Người Việt Nam (VN), kẻ mừng người lo. Mừng vì Mỹ chọn VN làm quốc gia chiến địa phòng chống Trung cộng (TC), thì hai bên dều có lợi, Mỹ sẽ giúp VN giành lại từ tay TC đã táo bạo chiếm giữ chủ quyền hai quần đảo Hoàng sa vàTrường cùng 80% Biển Đông của VN, và VN có thể ‘thoát trung’ ra khỏi cái bóng đè của TC.
Còn lo vì khi cộng sản Việt Nam (CSVN) đi sát với Mỹ, làm đối tác chiến lược liên kết thực chất và thực tế với Mỹ, TC coi Mỹ đã thắng trong chiến tranh ly gián hai chế độ CS, hai đảng CS lớn “ núi liên núi, sông liền sông” với nhau. Đây là cơ hội TC dùng CSVN làm con cờ thí, một phép thử, ‘ dạy cho CSVN một bài học”thử coi khi TC tấn công Đài Loan, thì liệu Mỹ có tham chiến bảo vệ Đài Loan không.
TC đánh CSVN sẽ chắc ăn vì giữa Hà nôi và Mỹ khong có hiep ươc phong thủ chung như Phi với Mỹ hay như Đài Loan với Mỹ có cam kết giúp vũ khí quân sự. Khi TC cho CSVN một bài học đích đáng, nhân dân VN sẽ có thể đứng lên giải trừ CSVN, thành lập tân chánh quyền tự do, dân chủ, là Mỹ đã thành công trong cuộc chiến tranh chánh trị ly gián hai chế độ CS còn sót lại ở Á châu và giải kềm CS cho nhân dân VN. Mỹ nằm giữa không mất phần mền. Nhưng đó là suy đoán về nội dung tiềm ẩn của lời tuyên bố. Còn nếu suy xét hình thức của lời tuyên bố “Việt Nam là quốcgia “chiến địa” của Mỹ ở vùng chiến thuật Ấn độ Thái bình dương”thì từ ngữ này không có nghĩa chiến tranh, chỉ có nghĩa dồn phương tiên nhân tài lực cho một khu vực tranh chấp trong một cuộc cạnh tranh có lơi cho bên mình, như trong tranh cử ở Mỹ. Một nhân vật cao cấp của Mỹ có lần nhận dịnh tuyên bố Mỹ, TC cạnh tranh chớ không chiến tranh.
Còn Ông Kurt Campbell thì mô tả Việt Nam là một “quốc gia chiến địa” (swing state). Ông minh xác đó là một thuật ngữ thường được dùng để chỉ các tiểu bang chiến trường mà các ứng cử viên tổng thống muốn giành phiếu trong các cuộc bầu cử ở Mỹ. Có Người Mỹ gốc Việt gọi là tiểu bang ly nước tràn thắng cử, cho dễ nhớ. Hai đảng dồn nhân tài vật lực vào swing state, để vận động kiếm phiếu, tranh phiếu đê thắng.
“Đây [ CSVN] sẽ là một quốc gia chiến địa quan trọng, không chỉ về mặt chiến lược mà còn cả về mặt thương mại và công nghệ,”ông Campbell nói.
Nếu CSVN là quốc gia chiến địa của Mỹ thì chắc chắn TC sẽ dạy cho CSVN một bài học đích đáng. Không bao giờ TC muốn CSVN đi với Mỹ. Vi thế mà TC tốn tiền rừng bạc biển, mang tiếng gần lẫn xa là TC đã bảo hiể m nhân thọ cho CS Bắc Hàn.
Cũng vì thế TC vốn có truyền thống thà phản người chớ không để người phản mình. TC thà mang tiếng triệt hạ đồng chí CSVN trở cờ còn hơn dể quân Mỹ áp sát TC.
Ông Kurt Campbell, điều phối viên của Hội đồng Anh ninh Quốc gia Hoa Kỳ về Ấn Độ -Thái Bình Dương nói rằngViệt Nam, cùng với Ấn Độ và một vài nước khác, đứng đầu danh sách các quốc gia trọng yếu sẽ “định hình tương lai của châu Á.”
Tại cuộc hôi luận của USIP về kết quả của cuộc gặp Thượng đỉnh vừa qua giữaTổng thống Biden và Chủ Tịch Tập Cận Bình, Ông Kurt Campbell nói rõ “Tôi tin rằng bất cứ ai nắm quyền ở Washington, dù là người của Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hoà, cũng sẽ làm những gì cần thiết để giúp xây dựng mối quan hệ này.”
Ông cũng nhác lại hai chuyến thăm liên tiếp trong vòng một tháng, hồi tháng 7 và tháng 8, của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và PhóTổng thống Kamala Harris tới HàNội được xem là dấu chỉ cho thấy vai trò ngày càng quan trọng củaViệt Nam đối với Mỹ trong việc gắn kết với khu vực mà Hoa Kỳ xem là trọng yếu để kiềm chế ảnh hưởng ngày càng tăng của TC.
Điều phối viên của Tòa Bạch Ốc chỉ ra rằng nhiều công ty sản xuất và công nghệ cao đang ngày càng tìm đến Việt Nam “để đa dạng hoá cổ phần, đầu tư, mô hình thương mại ở châu Á,” cũng như nhấn mạnh đến “sự tăng trưởng đáng kể củaViệt Nam trong lĩnh vực công nghệ và các lĩnh vực khác.” Ô.ng Campbell cũng nói “Việt Nam cũng đang nâng tầm vai trò ngoại giao của mình,”và ghi nhận vai trò tích cực hơn củaViệt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gọi là ASEAN.
Ông Campbell nói rằngViệt Nam cũng muốn có một mối quan hệ mạnh mẽ hơn về quốc phòng với Mỹ. Điều phối viên của Tòa Bạch Ốc còn cho biết, sẽ có nhiều hơn nữa các chuyến thăm của các tàu hải quân Mỹ, Anh và Úc tới Biển Đông và các hợp tác đào tạo trongthờigiansắptới.
Đi vào phân tích. Có tin từ VOA của Mỹ, Kim ngạch thương mại hai chiều giữaViệt Nam và Mỹ có thể đạt 100 tỷ USD trong năm nay, tăng hơn 220 phần trăm kể từ khi hai nước bình thường hoá quan hệ cách đây hơn 1/4 thế kỷ, theo dự tính của một lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệpViệt Nam (VCCI)…Mỹ trở thành thị trường xuất cảng lớn nhất củaViệt Nam trong khi Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớnthứ 10 của Hoa Kỳ, theo VCCI.
Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Á ký hiệp định thương mại với Mỹ.Mạnh vì gạo, bạo vì tiền,Thủ tướngViệt Nam Phạm Minh Chính kêu gọi các quốc gia ASEAN “tuân thủ luật pháp quốc tế” và “hành xử có trách nhiệm” trên Biển Đông, khi phát biểu tại cuộc họp của các lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á với Chủ tịchTrung QuốcTập Cận Bình hôm 22/11, theo truyền thông trong nước.
Tuy nhiên tại buổi họp trực tuyến hôm 22/11, ôngTập nói Bắc Kinh sẽ không ‘bắt nạt’,TQ không tìm kiếm bá quyền hay tận dụng lợi thế rộng lớn để cưỡng ép các quốc gia nhỏ hơn, và sẽ làm việc với ASEAN nhằm xoá bỏ “sự khác biệt,” theo Reuters.
Thực tế đã phủ nhận lơi hứa của Chủ Tịch TCB. Các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên BiểnĐông xung đột với tuyên bố chủ quyền của một số nước Đông Nam Á và đã khiến cho từ Washington đến Tokyo phải cảnh giác Sự khẳng định chủ quyền củaTrung Quốc đối với Biển Đông đã đặt nước này vào thế đối đầu với các nướcthànhviên ASEAN làViệt Nam và Philippines, trongkhi Brunei, Đài Loan và Malaysia cũng tuyên bố chủ quyền đối với một phần Biển Đông.
Thủ tướngPhạm Minh Chính của CSVN cũng bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản, một đồng minh trụ cột của Mỹ, từ 22/11 đến 25/11..Mỹ hiện có gần 50.000 quân Mỹđang trú đóng tại Nhưt. Nhựt đã tuyên bố sẽ tiếp viện cho Đài Loan khi TC tấn công đảo quốc này. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu củaViệt Nam và là nước trong G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường củaViệt Nam vào năm 2011. Nhật là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số hai và đối tác thương mại lớn thứ tư củaViệt Nam. Nhật gần đây là một trong những nước viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho ngành giáo dụcvà đào tạo củaViệt Nam. Nhựt là con đường thuận lợi nhứt cho VN đi với Mỹ. Và CSVN có thể là một thế lực quân sự, một tiền đồn ngăn chận TC ra vào Eo Biên Mã Lai, Mỹ và đồng minh rat cần trong chiến lươc Ấn dô Thái bình dương.
Bao lâu mà Mỹ có hai thế lực quân sự, ở Bắc Thái Bình dương là Nhựt từng dánh chiếm Trung Hoa, và ở Đông Nam Á là VN với một quân đội và một quốc dân tộc có 1000 năm tiền cừu hậu hận với TC. Thì, thời đại mới của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Hoa của Tập Cận Bình, giấc mộng Trung Hoa của Tâp Cận Bình bành trướng với chiến lược một Vành Đai Một Con Đường sẽ thành ác mộng chiếm thân tâm Chủ Tịch Tập Cận Bình, mà Ấn độ Thái Bình dương là nơi thủy tán của chế độ CS theo kiểu Trung Hoa./.( Vi Anh)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here