VAI TRÒ CỦA CÁC LÃNH ĐẠO TRUNG QUỐC TRONG VIỆC TẬN DIỆT NGƯỜI DUY NGÔ NHĨ

0
209
Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường có trong số các lãnh đạo Trung Quốc được nhắc đến trong bộ tài liệu rò rỉ về việc tận diệt người Duy Ngô Nhĩ

Ngày 5/2/2021, trong một bài phóng sư điều tra được đăng trên BBC có tựa đề ‘nạn nhân Uighur bị hãm hiếp tập thể’: Mục tiêu là hủy diệt tất cả?
Phụ nữ trong trại “cải tạo” dành cho người Uighur (Duy Ngô Nhĩ) của Trung Quốc đã bị hãm hiếp, lạm dụng tình dục, bị buộc phải triệt sản và tra tấn một cách có hệ thống….

Lời kể của nhân chứng

Theo một nạn nhân trong trại cải tạo kể lại, thi thoảng sau nửa đêm, họ đến phòng giam để chọn phụ nữ mà họ muốn và đưa xuống hành lang dẫn đến một “căn phòng đen tối”, nơi không có camera giám sát.
Nhiều đêm, Ziawudun nói, họ đã bắt bà đi.
“Đây có lẽ là vết sẹo khó quên nhất trong đời tôi mãi mãi”, bà nói.
“Tôi thậm chí không muốn tuôn ra những lời này từ chính miệng mình.”
Tursunay Ziawudun đã trải qua 9 tháng trời bên trong hệ thống trại giam rộng lớn và bí mật của Trung Quốc ở khu vực Tân Cương. Theo những ước tính độc lập, có hơn một triệu đàn ông và phụ nữ đã bị giam giữ trong các trại với mạng lưới trải dài khắp này, mà Trung Quốc nói rằng nhằm để “cải tạo” người Uighurs và các nhóm dân tộc thiểu số khác.
Các nhóm nhân quyền nói rằng chính phủ Trung Quốc đã dần dần tước bỏ các quyền tự do tôn giáo và các quyền tự do khác của người Uighur, đỉnh điểm là hệ thống áp bức bao gồm giám sát, giam giữ, huấn luyện và thậm chí cưỡng bức sử dụng biện pháp triệt sản.
Chính sách này được khởi xướng từ Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, người đã đến thăm Tân Cương vào năm 2014 sau cuộc tấn công khủng bố của lực lượng ly khai người Uighur. Ngay sau đó, theo các tài liệu bị rò rỉ ra cho tờ New York Times, ông đã chỉ đạo các quan chức địa phương đáp trả “tuyệt nhiên không khoan nhượng”.
Các nhà phân tích cho rằng chính sách chống lại người Uighur xuất phát trực tiếp từ Chủ tịch Tập Cận Bình
Charles Parton, cựu quan chức ngoại giao Anh tại Trung Quốc và hiện là cộng sự cấp cao tại Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia cho biết ông Tập là kiến trúc sư của chính sách nhắm vào người Uighurs. Parton nói: “Nó mang tính trung ương và đi đến đầu não. “Không có nghi ngờ gì về việc đây là chính sách của Tập Cận Bình.”

Thêm bằng chứng về tội ác diệt chủng của chính quyền Bắc Kinh

Trong một bài viết khác có tựa đề ‘Trường hợp rõ ràng’ cho thấy Trung Quốc diệt chủng người Uighur’ của phóng viên ngoại giao James Landale có đoạn viết:
“Có một “trường hợp rõ ràng” cho thấy chính phủ Trung Quốc đang thực hiện tội ác diệt chủng đối với người Uighurs, theo một thư ý kiến pháp lý chính thức mới được công bố ở Anh.
Tài liệu này kết luận rằng có những bằng chứng về các hành vi được nhà nước ủy quyền cho thấy ý định diệt trừ người Hồi giáo thiểu số ở tây bắc Trung Quốc.
Hành động đó bao gồm việc cố ý dùng cực hình đối với người Uighurs đang bị giam giữ, các biện pháp ngăn ngừa sinh đẻ – bao gồm cả triệt sản lẫn phá thai – và cưỡng bức tách trẻ em Uighurs ra khỏi cộng đồng.
Và, đáng nói nhất là có một trường hợp đáng tin cậy cho thấy rằng chính Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chịu trách nhiệm về những tội ác chống lại loài người này. Tài liệu nêu rõ “sự dính líu chặt chẽ của Tập Cận Bình” trong việc truy bức người Duy Ngô Nhĩ sẽ hỗ trợ một cáo trạng ‘chính đáng’ về tội ác diệt chủng của ông ta.
Tài liệu nêu rõ: “Trên cơ sở bằng chứng mà chúng tôi đã nhìn thấy, ý kiến thư này kết luận rằng có một trường hợp rất đáng tin cậy về các hành vi do chính quyền Trung Quốc thực hiện nhằm vào người Uighurs ở Khu tự trị Tân Cương và đây có thể là tội ác chống lại loài người và tội ác diệt chủng.
“ Tất nhiên, chính quyền Trung Quốc không bao giờ thừa nhận điều này, họ một mực phủ nhận và ngụy biện rằng rằng đó là hành vi của ‘thế lực thù địch’’

Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường gián tiếp chỉ đạo tận diệt người Duy Ngô Nhĩ

Trong một bài viết mới nhất ra ngày 30/11/2021 có tựa đề Tài liệu rò rỉ cho thấy ‘liên hệ trực tiếp giữa lãnh đạo TQ và đàn áp Tân Cương’ đã mô tả khá rõ về vai trò của Tập Cận Bình
Một loạt tài liệu mới công bố gần đây cho thấy có mối liên hệ trực tiếp giữa các lãnh đạo cao cấp Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình, và việc đàn áp người Hồi giáo Uyghur (Duy Ngô Nhĩ).
Bộ tài liệu gồm các bài phát biểu mà theo các nhà phân tích chứng tỏ rằng các lãnh đạo cấp cao của chính phủ Trung Quốc đã chỉ đạo các biện pháp dẫn tới việc giam giữ và cưỡng bức lao động hàng loạt.
Một số tài liệu đã được đề cập tới trong các báo cáo trước đây, nhưng các tài liệu mới rò rỉ có chứa một số thông tin chưa từng thấy. Bộ tài liệu đã được chuyển cho Tòa án Người Uyghur – một tòa án độc lập của công chúng ở UK – hồi tháng Chín, nhưng chưa được đăng đầy đủ cho tới giờ.
Bộ tài liệu, được gọi là ‘Hồ sơ Tân Cương’, tiết lộ các lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP), trong đó có ông Tập và Thủ tướng Lý Khắc Cường, có các phát biểu trực tiếp dẫn tới các chính sách ảnh hưởng đến người Uyghur và các nhóm theo đạo Hồi khác.
Các chính sách này gồm giam giữ, triệt sản hàng loạt, cưỡng ép đồng hóa, “cải tạo”, và cưỡng bức người Uyghur bị giam giữ phải làm việc trong nhà máy.
Tờ the New York Times đưa tin một bộ tài liệu y hệt đã được tiết lộ cho họ từ 2019, nhưng không phải toàn bộ tài liệu đã được công bố cho công chúng.
Trong báo cáo của mình, TS Adrian Zens nói các phân tích của ông cho thấy mối liên hệ giữa phát biểu của các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc và các chính sách được thực hiện đối với người Uyghur là “rất rộng, chi tiết và quan trọng hơn những gì chúng ta biết trước đây rất nhiều.”
Trung Quốc đối mặt với áp lực quốc tế lớn về các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.
Một dịch chuyển lớn trong chính sách của chính phủ Trung Quốc với khu vực này được ghi nhận qua hai vụ tấn công bạo lực vào người đi bộ và người dùng giao thông công cộng ở Bắc Kinh hồi 2013 và ở thành phố Côn Minh hồi 2014. Trung Quốc đổ lỗi cho những người Hồi giáo Uyghur và các nhóm ly khai.
Từ 2016 đến nay, phản ứng của Trung Quốc là xây cái gọi là trại “cải tạo” cho người Uyghur và các nhóm Hồi giáo khác. Trung Quốc cũng theo đuổi chiến lược lao động cưỡng bức bằng cách ép người Uyghur thu hoạch bông ở Tân Cương.
Thêm vào đó, còn có các bằng chứng cho thấy Trung Quốc ép phụ nữ Uyghur triệt sản để giảm dân số, chia cắt trẻ em khỏi bố mẹ và phá hủy các truyền thống văn hóa của nhóm người này.
Một số quốc gia trong đó có Mỹ, Canada và Hà Lan, đã cáo buộc Trung Quốc gây nạn diệt chủng và tội ác chống loài người. Trung Quốc phản đối kịch liệt những cáo buộc này, và nói rằng việc của chính phủ ở Tân Cương là cần thiết để ngăn ngừa khủng bố và loại bỏ các phần tử Hồi giáo cực đoan, và các trại là một công cụ hữu hiệu để “giáo dục lại” những người bị giam giữ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thay lời kết

Nhìn một cách công bằng cách mà chính quyền Trung Quốc hành xử đối với người Duy Ngô Nhĩ trên thực tế và cái ‘bẫy nợ’ vành đai con đường của chính quyền Bắc Kinh, tham vọng độc chiếm biển Đông, ức hiếp các nước làng giềng… ắt hẳn mọi người đã có câu trả lời cho riêng mình
Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here