TT. BIDEN CÔNG BỐ KẾ HOẠCH SIẾT CHẶT CÁC QUY ĐỊNH NHẬP CẢNH ĐỐI PHÓ VỚI BIẾN THỂ OMICRON

0
238

Tổng thống Joe Biden ban bố các quy tắc đi lại nghiêm ngặt hơn khi Mỹ ghi nhận nhiều ca nhiễm biến thể Omicron từ nhiều tiểu bang.
Biden nói rằng kế hoạch của ông “không đóng cửa hay phong toả” và không mở rộng yêu cầu tiêm vaccine.
Các ca nhiễm đã được phát hiện ở California, Colorado, Minnesota, New York và Hawaii, nơi các quan chức nói rằng người đó không có lịch sử du lịch gần đây. Các quan chức y tế địa phương chỉ báo cáo các triệu chứng nhẹ ở các ca nhiễm này.
Theo báo cáo, các biến thể hiện đã được tìm thấy ở 30 quốc gia.
Hiện vẫn chưa rõ liệu chủng Omicron đột biến cao liệu có liên quan đến khả năng lây nhiễm cao hơn hay có thể kháng vaccine hay không.

Kế hoạch của Biden là gì?

Theo các chi tiết được công bố vào hôm 2/12, tất cả các hành khách quốc tế sẽ phải được xét nghiệm virus trong 24 giờ trước khi họ lên đường đến Mỹ, bất kể tình trạng tiêm chủng của họ như thế nào.
Yêu cầu về khẩu trang trên máy bay, tàu và xe buýt sẽ được gia hạn cho đến tháng Ba.
Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tìm cách cung cấp hàng triệu xét nghiệm miễn phí tại nhà cho những người có bảo hiểm qua các công ty bảo hiểm tư nhân và cho những người không có bảo hiểm qua các trung tâm y tế và phòng khám vùng nông thôn.
Kế hoạch của chính quyền cho những tháng mùa đông cũng gồm các bước để khuyến khích tất cả người lớn tiêm mũi tăng cường, bao gồm thông qua chiến dịch giáo dục cộng đồng và tiếp cận có mục tiêu hơn.
Hơn 40 triệu người Mỹ đã tiêm liều tăng cường nhưng ông Biden nói gần 100 triệu người đủ điều kiện và chưa tiêm. Hàng trăm phòng tiêm chủng gia đình sẽ được lập ra trên khắp cả nước nhằm tăng tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em và vị thành niên.
Mỹ và một số quốc gia khác đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách từ 8 quốc gia thuộc khu vực nam châu Phi. Các chuyên gia y tế nói việc hạn chế đi lại này sẽ giúp họ có thêm thời gian tìm hiểu về biến thể mới.

Chi tiết về các ca nhiễm Omicron mới

Thống đốc bang, Kathy Hochul, cho biết năm ca nhiễm biến thể này đã được phát hiện ở New York.
Các quan chức cho biết, một người đàn ông tham dự hội nghị ở Manhattan cuối tháng 11 đã dương tính với biến thể này.
Thống đốc Hochul cho biết một trong số các trường hợp là một phụ nữ 67 tuổi đã được tiêm vaccine ở hạt Suffol. Bà có các triệu chứng nhẹ như ho và đau đầu. Bốn người khác ở thành phố New York. Một trường hợp được xác nhận ở California vào thứ Tư và ở Colorado vào thứ Năm đã được là du khách vừa bay về từ Nam Phi.
Một người dương tính với Omicron ở Minnesota gần đây là người vừa về từ hội nghị hoạt hình (phim hoạt hình Nhật Bản) kéo dài ba ngày ở TP. New York.
Các quan chức y tế cho biết, một người ở Hawaii, chưa được tiêm phòng và trước đó đã bị nhiễm virus corona vào năm 2020, không có tiền sử du lịch gần đây. Điều này có nghĩa là sự lây truyền trong cộng đồng ở đó có thể đã bắt đầu.
Các quan chức cho biết ca nhiễm ở Hawaii có các triệu chứng nhẹ đến trung bình và được cách ly tại nhà.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here