Mỹ ngăn chặn thương vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử ngành sản xuất chip

0
265

Ngày 2/12, Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn việc sáp nhập tập đoàn sản xuất chip đồ họa Nvidia và công ty thiết kế vi mạch Arm của Anh, do lo ngại thương vụ trị giá 40 tỷ USD này làm suy yếu cạnh tranh.
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc đẩy tăng cường năng lực sản xuất chip trong nước nhằm giảm phụ thuộc vào chip nhập khẩu.
FTC cho rằng thỏa thuận sáp nhập nói trên sẽ cho phép Nvidia – một trong những công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới – kiểm soát công nghệ và thiết kế mà các đối thủ cạnh tranh sử dụng để tự phát triển chip.
Ủy ban này nhấn mạnh chip là một “cơ sở hạ tầng quan trọng.” Chủ tịch FTC Holly Vedova khẳng định sẽ nỗ lực ngăn chặn “vụ sáp nhập lớn nhất trong lịch sử” ngành chip bán dẫn và khả năng một tập đoàn cản trở quá trình đổi mới của công nghệ sản xuất chip.
Phản ứng về quyết định của FTC, Nvidia tuyên bố hãng sẽ tiếp tục cố gắng chứng minh thương vụ sáp nhập này sẽ mang lại lợi ích cho ngành sản xuất chip và thúc đẩy cạnh tranh.
Trước đó, Cơ quan quản lý cạnh tranh và thị trường (CMA) của Anh đã bày tỏ quan ngại về vụ sáp nhập giữa Nvidia và Arm đồng thời yêu cầu mở cuộc điều tra. Thương vụ này cũng đang đối mặt với một cuộc điều tra của Ủy ban châu Âu (EC) về vấn đề cạnh tranh.
Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here