Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua các nghị quyết về Palestine

0
196

Ngày 2/12, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua ba nghị quyết về các vấn đề của Palestine và khu vực Trung Đông, kêu gọi tôn trọng tính nguyên trạng lịch sử của các địa điểm linh thiêng tại thành phố Jerusalem, và tiến hành các cuộc đối thoại đáng tin cậy về các quy chế cuối cùng trong tiến trình đàm phán hòa bình Trung Đông.
Trong nghị quyết mang tên “Giải pháp hòa bình cho vấn đề Palestine,” Đại hội đồng Liên hợp quốc tái khẳng định lời kêu gọi đạt được một nền hòa bình bao trùm, hợp
lý và bền vững tại Trung Đông.
Đại hội đồng cũng kêu gọi Israel ngừng mọi hành động đơn phương tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine và kêu gọi các nước không thừa nhận bất cứ thay đổi nào về các đường biên giới trước cuộc chiến năm 1967 và không hỗ trợ hay ủng hộ các hoạt động xây nhà định cư trái phép trên các phần đất chiếm đóng.
Trong nghị quyết có tên “Jerusalem,” Đại hội đồng tái khẳng định mọi hành động mà Israeal – bên chiếm đóng – nhằm áp đặt luật pháp, quyền tài phán và hành chính của mình lên thành phố linh thiêng Jerusalem là bất hợp pháp.
Nhắc lại thông cáo báo chí của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc năm 2015 về Jerusalem, trong đó kêu gọi giữ nguyên trạng lịch sử quần thể al-Haram al-Sharif, Đại hội đồng nhấn mạnh rằng một giải pháp bao trùm, chính đáng và bền vững đối với vấn đề thành phố Jerusalem cần tính đến các quan ngại chính đáng của các hai bên Palestine và Israel.
Trong nghị quyết mang tên “Cao nguyên Golan,” Đại hội đồng tuyên bố rằng quyết định của Israel nhằm áp đặt luật pháp, quyền tài phán và hành chính tại Cao nguyên Golan bị chiếm đóng của Syria là vô nghĩa và vô hiệu, đồng thời yêu cầu Israel rút khỏi vùng lãnh thổ này.
Trước khi Đại hội đồng thông qua 3 nghị quyết, đại diện của Israel cho biết việc thông qua nghị quyết này đồng nghĩa với việc cộng đồng quốc tế đang trực tiếp kéo dài xung đột.
Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Palestine tại Liên hợp quốc Riyad Mansour bày tỏ cảm ơn các quốc gia đã ủng hộ gói nghị quyết về Palestine, nhấn mạnh rằng nghị quyết này là cần thiết và thỏa đáng nhằm mang lại niềm tin và sự ủng hộ đối với nhân dân Palestine.
Ông cũng kêu gọi Liên hợp quốc chấp thuận cho Palestine là quốc gia thành viên và buộc Israel phải chịu trách nhiệm về việc đã từ chối rút khỏi đường biên giới trước năm 1967.
Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here