NGÀY LỄ TẠ ƠN ĐỒNG MINH VIỆT MỸ

0
167

VI ANH

Nguyện cầu có một ngày… Ngày Lễ Tạ Ơn Đồng Minh Việt Mỹ. Ngày ấy là ngày vị Tổng Thống Việt Nam (VN) được dân của nước Việt Nam tự do, dân chủ thực sự bầu, đứng trước khoáng đại lưỡng viện Quốc Hội Mỹ, long trọng tạ ơn nhân dân và chánh quyền Mỹ dù đã thua một trận 30- 4- 75 nhưng vẫn là một đồng minh chung thủy, giữ đúng lời hứa, giúp cho người Việt Nam giành lại quyền tự do, dân chủ — chiến thắng trận chiến cuối cùng của Chiến Tranh VN.
Ngày ấy là ngày vị Tổng Thống Mỹ đứng trước Quốc Hội của nước Việt Nam tự do, dân chủ thực sự, long trọng tạ ơn chánh quyền và nhân nhân VN đã kiên trì giúp người Mỹ khép lại trang sử Chiến Tranh Việt Nam, chấm dứt “hội chứng VN” đã làm cho xã hội Mỹ một thời chia rẽ và phân hóa khiến Quân Lực Mỹ phải rút lui như thua trận lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ.
Ngày ấy là ngày lời nguyền đầu tiên của người Việt Hải Ngoại gạt nước mắt ra đi khỏi nước, biến thành sự thật. Vì lời nguyền ấy mà suốt cuộc hành trình đầy gian khổ nhưng cũng đầy vinh quang, cho đến bây giờ đã gần 46 năm, mà chưa giải ngũ, giải nhiệm vẫn trung thành, kiên trì đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN khắp thế giới liên dây thành Việt Nam Hải Ngoại. Vì đó là lời nguyền tự nguyện không thể nào quên, càng xa nước càng yêu thêm nước, cành cách đồng bào càng thương đồng bào, trên đường tìm tự do cho mình và cho người còn kẹt ở lại.
Người Mỹ gốc Việt nói riêng vốn là những người tình sâu nghĩa nặng, đã đang làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để biến ngày Lễ Tạ Ơn Việt Mỹ ấy thành sự thật. Người Mỹ gốc Việt đấu tranh cho tự do , dân chủ là vừa tạ ơn nước Mỹ, vừa tạ ơn nước Việt. Người Pilgrims đành rời quê cha đất tổ trên chiếc tàu MayFlower tròng trành sóng gió Đại Tây Dương đến Tân Thế Giới, chánh yếu là vì tự do tôn giáo và tự do chọn con đường hạnh phúc cho đời mình. Những tiền nhân của người Mỹ đến bến bờ tự do, bị mùa đông khắc nghiệt, đói lạnh, bịnh hoạn chết nhiều. Và “hoàng thiên bất phụ hảo tâm nhơn”, người Mỹ thổ sinh vì tình đồng loại và lòng nhân đạo cứu giúp, chỉ bảo cách nuôi trồng gà tây, khoai tây, bắp, bí, và hái lượm dâu đen, dâu đỏ. Tiền nhân của người Mỹ trúng được mùa đầu tiên làm Lễ Tạ Ơn, trước tạ ơn Thượng Đế, đất nước ông bà, sau tạ ơn người Mỹ thổ dân. Đền ơn đáp nghĩa là hành động văn minh của Loài Người. Hành động ấy thêm cao quí trong hoàn cảnh khó khăn, một miếng khi đói bằng một gói khi no. Hành động đẹp ấy của tiền nhân người Mỹ trở thành truyền thống của xã hội Mỹ, luật pháp chỉ hợp thức hóa mà thôi, để trở thành quốc lễ của Mỹ, đặc biệt Mỹ.
Còn người Mỹ gốc Việt trên đường tìm tự do còn gian khổ hơn người Pilgrims nữa. Ngoài thiên nhiên khắc nghiệt còn địch họa ác tâm. Tìm tự do bằng thuyền nan vượt đại dương. Không được cập bến nước Mỹ liền, mà phải qua đảo tạm cư. Tìm tự do sau nhiều năm tù đói lạnh ở rừng sâu núi thẫm, lao động khổ sai, không được xét xử, không bản án, không biết ngày về. Mỹ là nước dand tay ra cứu khổn phò nguy nhiều người Việt nhứt, qua nhiều chương trình nhứt, “ Thuyền nhân”, HO, ODP, Hồi Hương. Chưa có một nước đồng minh nào trên thế giới mãi mấy chục năm sau mà còn cho người của nước đồng minh tỵ nạn như Mỹ. Công ơn này của Mỹ, người Mỹ gốc Việt khắc cốt ghi xương, quyết ơn đền nghĩa trả theo đạo lý VN.
Do vậy người Mỹ gốc Việt trả ơn nước Mỹ với tất cả bàn tay, con tim, khối óc của mình. Một mặt, đóng thuế, đi lính, đem tài năng, xương máu để phục vụ nước Mỹ hầu tạ ơn cứu khổn phò nguy, và tạ ơn ngọn rau tấc đất Mỹ. Mỹ bị khủng bố, người Việt ở Mỹ xếp hàng nối đuôi đi hiến máu. Nước Mỹ lâm chiến ở Iraq, Afghnistan người Việt trẻ tình nguyện đầu quân, già ủng hộ tinh thần quân nhân Mỹ ở chiến trường. Nước Mỹ bị thiên tai, như trân bão Katrina, người Việt cố gắng tự lo trước hơn là đòi hỏi Mỹ, than trách chánh quyền.
Nước Mỹ cũng tạ ơn người Việt đúng mức. Đãi ngộ xứng đáng như đối với người Mỹ chánh tông. Lớn tuổi đại đa số được trợ cấp lợi tức an sinh xã hội, số tiền bằng hai lần lương Thủ Tướng VC; lúc bịnh hoạn trả tiền thầy, tiền thuốc, nhà thương dù có người đến Mỹ lớn tuổi không đóng một đồng xu thuế lợi tức và tiền an sinh xã hội. Trẻ tuổi, trung tiểu học thì hoàn toàn miễn phí, còn đại học thì trợ cấp tài chánh, hay cho vay không lấy lời để học, tỷ lệ tốt nghiệp đại học 4 năm hay nhiều hơn, nhờ thế ngang với lớp trẻ Mỹ Trắng. Cung ứng cơ hội đồng đều trong sản xuất kinh doanh. Lợi tức kiếm được so với người ở nước nhà cao gấp ngàn lần.
Nhưng việc tạ ơn tinh thần – thuộc lãnh vực chánh trị, thượng tầng kiến trúc xã hội — của người Việt lẫn Mỹ mới thật nhiều ý nghĩa. Người Việt tạ ơn Mỹ bằng hành động tích cực vận động đem về nước nhà VN, cho 82 triệu đồng bào của mình, tự do tín ngưỡng, tự do dân chủ vốn — là niềm tin, lý tưởng truyền thống, lịch sử của Mỹ. Người Mỹ, chánh quyền dân cử và dân chúng trả ơn người Việt Nam ở Mỹ bằng hành động. Đặt CS Hà Nội vào sổ bìa đen, là một trong ít nước Mỹ “cần phải quan tâm đặc biệt” vì vi phạm tư do tôn giáo. Dùng đầu tư để chuyển hóa cơ cấu độc tài CS, dùng thế bang giao, giao thương áp lực CS cải tiến nhân quyền VN. Tuy kết quả còn khiêm tốn, cần xem xét lại, nhưng nếu không có sự trở lại và hiện diện của Mỹ, phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ ở trong nước chưa chắc được như ngày nay. Còn chánh quyền cũng như dân chúng ở địa phương Mỹ như tiểu bang, quận hạt, thành phố mà lãnh thổ chứa hơn phân nửa dân số Mỹ đã công nhận quốc kỳ VN nền vàng ba sọc đỏ là biểu tượng, là di sản của tư do, dân chủ.
Sau cùng, đặc biệt trong hiện tình trận bão Katrina, cuộc chiến chống khủng bố, chiến tranh Iraq; và theo thường lệ các vận động chánh trị đảng phái có khi làm xã hội Mỹ và người Mỹ phân hóa và chia rẽ. Nhưng lúc nào cũng vậy, khắp nước Mỹ, từ Alsaka gần Bắc Cực, đến Hawai giữa Thái Bình Dương và tại 48 tiểu bang trải rộng gần hết Tây Bắc bán cầu, người người Mỹ, nhà nhà Mỹ, thân nhân bè bạn Mỹ, luôn luôn đoàn kết thống nhứt với nhau trong ý nghĩa của Lễ Tạ Ơn. Cùng Tạ ơn Thượng Đế cho nước Mỹ xinh đẹp. Cùng tạ nước Mỹ là đất địa của người nhập cư dũng cảm như Quốc ca đã viết. Cùng tạ ơn dân chúng Mỹ đại đa số gốc di dân Mỹ đã “ kết tụ tinh anh của bốn phương,”. Đã làm cho nước Mỹ, kinh tế chánh trị, an ninh quốc phòng Mỹ giàu mạnh, và văn hóa xã hội Mỹ đa nguyên, đa dạng để Mỹ trở thành“ muôn màu muôn vẻ lại muôn hương.”
Riêng người Mỹ gốc Việt đại đa số là người tỵ nạn CS, tỵ nạn chánh trị hơn là tỵ nạn kinh tế nên dĩ nhiên còn nặng nợ nhiều với nước non nhà, đồng bào ở nước nhà. Nên đoàn kết thống nhứt với Mỹ trong niềm tin truyền thống, lịch sử tư do, dân chủ của Mỹ. Cùng tạ ơn nước Mỹ bằng hành động đấu tranh, đem ánh sáng tự do, dân chủ Mỹ về cho 92 triệu đồng bào trong nước đã và đang bị CS cướp đoạt những quyền bất khả tương nhượng này.
Cùng nhau chúng ta cầu nguyện hồn thiêng sông núi Việt Mỹ cho người Việt, người Mỹ sớm có ngày lễ Tạ Ơn Đồng Minh Việt Mỹ. Xin Ơn Trên phù hộ chúng ta, người Việt và người Mỹ./

VI ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here