Nếu Iran tiến “quá gần” tới vũ khí hạt nhân, Hoa Kỳ sẽ hành động

0
154

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố mới đây, trước khi các bên nối lại cuộc đàm phán trong tuần tới để bàn về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Đặc phái viên Hoa Kỳ về Iran Rob Malley nói Hoa Kỳ sẽ không ngồi yên nếu Iran tiến quá gần tới vũ khí hạt nhân.
“Nếu họ bắt đầu tiến đến quá gần, quá gần đến mức gây ra sự không thoải mái, thì tất nhiên chúng tôi sẽ không chấp nhận ngồi yên”, ông nói với đài National Public Radio của Mỹ trong một cuộc phỏng vấn, theo các trích đoạn do đài này công bố. Các đoạn trích không làm rõ về ý của ông ấy khi dùng từ “quá gần” là gì, cũng như Hoa Kỳ có các phương án thế nào trong trường hợp đó.
Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Hoa Kỳ và Iran sẽ được nối lại tại Vienna vào ngày 29/11. Các thành viên khác tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015 – gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga – sẽ làm trung gian trao đổi giữa hai bên vì các quan chức Iran từ chối gặp trực tiếp các đối tác Hoa Kỳ.
“Nếu họ chọn việc không quay lại thỏa thuận, thì rõ ràng là chúng tôi sẽ phải xem những nỗ lực khác – ngoại giao và biện pháp khác – để cố xử lý tham vọng hạt nhân của Iran”, ông Malley nói trong cuộc phỏng vấn
Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here