MỸ ĐƯA VÀO DANH SÁCH ĐEN HÀNG CHỤC CÔNG TY CÔNG NGHỆ TRUNG QUỐC ‘DO AN NINH QUỐC GIA’

0
219
6Mỹ đưa hàng loạt công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Chính phủ Mỹ đã bổ sung thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại của mình, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại.
Washington nói rằng một số công ty trong số này đang giúp phát triển chương trình máy tính lượng tử của quân đội Trung Quốc.
Động thái mới nhất này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về tình trạng của Đài Loan và các vấn đề khác.
Thương mại là một trong những nội dung được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh qua mạng giữa các nhà lãnh đạo của cả hai nước hồi đầu tháng.
Tám công ty công nghệ có trụ sở tại Trung Quốc đã được thêm vào danh sách đen. Họ bị cáo buộc có vai trò trong việc hỗ trợ thiết lập các chương trình máy tính lượng tử của quân đội Trung Quốc và mua lại hoặc cố gắng “mua các mặt hàng có xuất xứ của Mỹ để hỗ trợ các ứng dụng quân sự”.
Danh sách các công ty này ngày càng dài ra vì lý do an ninh quốc gia kể từ thời chính quyền Trump trước đây.
Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết 16 cá nhân và công ty hoạt động ở Trung Quốc và Pakistan đã được thêm vào danh sách do liên quan đến “các hoạt động hạt nhân hoặc chương trình tên lửa đạn đạo không an toàn của Pakistan.”
Tổng cộng 27 công ty mới đã được thêm vào danh sách đen, gồm các công ty từ Trung Quốc, Nhật Bản, Pakistan và Singapore.
Riêng Viện Vật lý và Công nghệ Moscow đã được thêm vào danh sách đơn vị dùng cuối, mặc dù danh sách không đưa ra thêm chi tiết nào ngoài việc viện đã sản xuất thiết bị quân sự.
“Danh sách mới sẽ giúp ngăn chặn công nghệ của Mỹ được dùng để hỗ trợ phát triển “tiến bộ quân sự của Trung Quốc, Nga và các hoạt động đi ngược lại các hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, như các hoạt động hạt nhân hoặc chương trình tên lửa đạn đạo không an toàn của Pakistan “, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết trong một tuyên bố. Các nhà cung cấp tiềm năng cho các công ty trong danh sách đen giờ đây sẽ cần phải xin giấy phép trước khi có thể bán hàng cho các công ty này và đơn đăng ký có khả năng bị từ chối.
Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei đã được thêm vào danh sách vào năm 2019 sau khi Mỹ tuyên bố rằng công ty này gây ra rủi ro cho an ninh quốc gia của Mỹ.
Động thái này đã khiến Huawei mất đi một số nhà cung cấp chính và khiến công ty gặp khó khăn trong việc sản xuất điện thoại di động.
Chính phủ Trung Quốc trước đây đã phủ nhận rằng họ tham gia vào hoạt động gián điệp công nghiệp. Theo Reuters, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nói rằng, Bắc Kinh rất bất bình và sẽ dùng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các công ty của minh. Đồng thời, Trung Quốc đe doạ có thể thực hiện các biện pháp trả đũa chống lại lệnh trừng phạt.
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here