THƯỢNG ĐỈNH BẮC MỸ CAM KẾT TIỆT TRỪ LAO ĐỘNG CƯỠNG BỨC, BẢO VỆ NHÂN QUYỀN

0
154

Trong cuộc họp thượng đỉnh Bắc Mỹ, ngày hôm 18/11/2021, tại Washington, Mỹ, lãnh đạo ba nước Hoa Kỳ, Mêhicô và Canada tuyên bố loại bỏ lao động cưỡng bức khỏi các chuỗi cung ứng của mình và bảo vệ nhân quyền.
Sau cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc, tổng thống Mỹ Joe Biden, thủ tướng Canada Justin Trudeau và tổng thống Mêhicô Andres Manuel Lopez Obrador, trong tuyên bố chung, khẳng định : « Một nền kinh tế Bắc Mỹ hiện đại, có khả năng phục hồi không có chỗ cho những hàng hóa được làm từ bóc lột người lao động. »
Cụ thể, cả ba quốc gia này, đóng góp đến 1/3 hàng hóa và dịch vụ toàn cầu, cam kết sẽ hỗ trợ việc bảo vệ mạnh mẽ quyền lao động và thực hiện cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức theo một hiệp định thương mại ba bên có sửa đổi và đã có hiệu lực từ năm 2020.
Cả ba lãnh đạo cũng nhấn mạnh đến cam kết bảo vệ nhân quyền, đặc biệt là đối với những cộng đồng dễ bị tổn thương và bị gạt ra bên lề. Ba bên sẽ cộng tác để phát triển mô hình dân chủ ra toàn thế giới.
Theo Kyodo, tuyên bố này thể hiện lo ngại của ba nước cũng như là quốc tế về những vi phạm nhân quyền của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương, bao gồm cả việc sử dụng họ như là lao động cưỡng bức.
Nguyên thủ Mỹ kêu gọi các nền dân chủ trên toàn thế giới cùng hợp tác để chống lại những quốc gia như Trung Quốc mà chính quyền Washington cho là đang thách thức các luật lệ cơ bản lập nên trật tự thế giới.
Hãng tin Nhật Bản nhắc lại đây là thượng đỉnh Bắc Mỹ đầu tiên kể từ năm 2016 do tổng thống Joe Biden chủ trì, một phần trong nỗ lực của tân chủ nhân Nhà Trắng nhằm khôi phục mối quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh và đối tác sau bốn năm đầy biến động trong thương mại và ngoại giao dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here