“TƯ TƯỞNG LÀ THỰC TẠI” VÀ “SỨC MẠNH TINH THẦN” TRONG THÂN TÂM HAY XÃ HỘI

0
222

Thiện Võ

Đâu là nghệ thuật “tư tưởng là thực tại” và bí quyết “sức mạnh tinh thần” trong thân tâm và xã hội?
Trước hết hãy quan sát tư tưởng hay thấu biết suy nghĩ là gì…
Đó là dù muốn dù không, suy nghĩ trong tâm thức vẫn không thể nào dừng nghỉ.
Ngoại trừ chỉ khi mà con người:
– bất động tỉnh lặng nơi “gốc nguồn thực vật” hay hội nhập hài hòa với thiên nhiên cỏ, cây, hoa, lá
– hoặc sâu thẳm căn bản hơn nữa nơi “đời sống vô sinh” “cát bụi sỏi đá” “chết trong khi đang còn sống”
– thì suy nghĩ mới chạm được tới đáy thẳm của nó, mới sống căn bản hay quân bình từ gốc nguồn loài giống hữu sinh hay hoàn nguyên về “thực tại không lời”của vật chất vô sinh
Suy nghĩ còn có thể dừng nghỉ trong giấc ngủ:
– giấc mộng không phải là suy nghĩ, mà đó là những ký ức hay sự kiện được chắp vá tổ hợp ngẫu nhiên trong “thế giới ảo” “trước khi mọi chuyện chưa sinh”, tương ứng tương cảm với vận động tự nhiên và nhân duyên trong “ thế giới thực”
– tư tưởng suy nghĩ “thực” không còn tồn tại, mà hoàn nguyên trả hết mọi vay mượn bám víu cũng như mê lầm vọng tưởng
– nơi cội nguồn cuộc sống hay như trong giấc mộng thì thế giới chỉ còn được thấy như “mở mắt chiêm bao”, và tham sân si thì như “kẻ câm nằm mộng” “chẳng sinh chẳng diệt”
Tư tưởng manh núm, phiến diện, tham lam, mê vọng – thì chỉ có thể làm “sóng nổi lên trong chén trà”.
Nhưng nơi cội nguồn của nó – “tư tưởng là thực tại” có bản lãnh trí huệ chuyển xoay thời thế, con người, tâm thức, càn khôn, thế giới.
Theo một “góc nhìn” khác thì thực tại cũng như là “tiếng nói không lời”!
Phật Thích ca trong “49 năm thuyết pháp không nói một lời”.
Đạo sư nói:
“Tâm trí bao giờ cũng bị phân chia và chia chẻ, nó chưa bao giờ là toàn bộ. Vị Phật, một cách im lặng, ông ấy cho phép toàn thể bản thể mình đáp ứng.”
“Tiếng nói không lời” nghĩa là:
– không đủ lời để diễn đạt
– có một Tình Yêu Thương thầm lặng đến không nỡ nói một lời nào
– có một sự diễn đạt trọn vẹn và trực tiếp từ ngay chính đối tượng sự vật
Tình Yêu thật cao đẹp có lẽ bởi thậm sâu nó là “tiếng nói không lời” của tự nhiên và nhân duyên.
Cũng vậy, chỉ là vô tình hay hữu ý, mà những áng Thơ Ca bất hủ thường mượn cảnh vật nói lên mọi tiếng lòng của “người trong cuộc”
Khoa học thì thực nghiệm thì trên sự vật hiện tượng hay sự việc sự kiện, mà khám phá hay diễn đạt chân lý.
Còn trong xã hội thì chính quyền chỉ thật sự khi nó là “tiếng nói của người dân”.
***
Hệ thống “tư bản chủ nghĩa” có kinh tế phát triển theo hướng thị trường tự do, chính quyền trong quốc gia thì chỉ như là sự thuê mướn giám đốc trong một công ty. Nghĩa là trên một nền tảng của tự nhiên và nhân duyên của kinh tế mà có sự thống nhất và phát triển từ “cơ sở hạ tầng” lên đến “kiến trúc thượng tầng” của xã hội.
Còn trong hệ thống “xã hội chủ nghĩa” thì ngược lại- đó là tư tưởng nhân danh, vay mượn, mê vọng, manh núm, phiến diện, độc tài, quan liêu, tham nhũng- lại muốn điều khiển hay trở thành là thực tại, bất chấp lòng dân hay tự nhiên và nhân duyên của xã hội.
Ở Trung Quốc, một clip quay và ghi lại cảnh một bà cụ già bị ngã xe xuống vũng nước. Bà ấy phải giữ mình bằng một cánh tay trong khi nhờ cánh tay kia vẫy nhờ giúp đỡ. Nhưng không có ai giúp, vì họ sợ lien lụy. Luật lệ ở Trung Quốc, nếu bạn giúp đỡ ai đó bị nạn, bạn có thể phải chịu trách nhiệm về các hóa đơn y tế của họ.
Một clip khác quay ghi lại cảnh chính quyền địa phương ở Việt Nam đem thợ tới mở ổ khoá nhà dân, xông vào nhà người mẹ với đứa con nhỏ như là cường hào ác bá thời phong kiến, rồi bắt người ta đi để text COVID-19 như một kẻ tội phạm.
Tư tưởng “cấp tiến lý tưởng” dù ở Mỹ hay trong thế giới tư bản cũng vậy, là dùng “tư tưởng trong chén trà” thay cho thực tại, một cách nhân danh giả tạo hay độc đoán ngụy biện, bất chấp thực tại “đang là” cần phải lắng nghe thay cho sự “lên ngôi” của tư tưởng. Một công đoàn cảnh sát tiểu bang Massachusetts cho biết rằng hàng chục cảnh sát của tiểu bang đã từ chức trước yêu cầu bắt buộc chủng ngừa vaccine của tiểu bang đối với nhân viên tiểu bang.
Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Sĩ quan Cảnh sát San Diego vào tháng này cho thấy 65% sẽ cân nhắc nộp trả lại huy hiệu nếu thành phố yêu cầu họ tiêm vaccine COVID-19 và 45% chấp nhận nguy cơ bị sa thải.
Các nhân viên Tuần tra Biên Giới đã được chính phủ TT Biden thông báo rằng họ phải chích ngừa đầy đủ trước ngày 22/11 hoặc đối diện với việc bị sa thải.
Trong ngành Y tế, Thống đốc New York Kathy Hochul cũng cho biết: gần 20% hay 83.000 nhân viên y tế của tiểu bang tại các bệnh viện và viện dưỡng lão từ chối tiêm vaccine COVID
– họ sẽ có khả năng bị thay thế bởi người nước ngoài
– khi lệnh bắt buộc của New York có hiệu lực vào tuần tới.
Tại sao người biểu tình phản đối vaccine ở thành phố New York hô to khẩu hiệu: “My body, my choice” (Cơ thể tôi là quyền lựa chọn của tôi)?
Theo Ngô Nhật Đăng:
“Người Mỹ muốn quay lại với nước Mỹ trước đại dịch. Không mặt nạ, không bị bắt buộc tiêm ngừa.
Không phải tất cả mọi người đều ở đó, nhưng những người hâm mộ bóng đá đại học thì có. Họ ở sân vận động với khoảng cách chỉ 6 inch với người khác. Họ không đeo mặt nạ. Không chỉ vậy, họ liên tục hô vang ‘Fuck you, Biden!’
” Không chỉ “cấp tiến” “lý tưởng” trong vấn đề tiêm vaccine Covid-19 bất chấp lắng nghe thực tại và người dân, một sự kiện nóng mới đây là Thượng viện tiểu bang Arizona vừa công bố kết quả kiểm phiếu bầu cử được cho là gian lận Mỹ từ năm 2020:
– có 44.000 phiếu bầu bất hợp pháp chỉ trong một quận, trong khi tuyên bố Biden thắng Trump với 10.457 phiếu bầu
– có hơn 17.000 phiếu bầu trùng lặp được tìm thấy ở Quận Maricopa, bởi những cá nhân đã bỏ phiếu nhiều lần trong cuộc bầu cử, nhiều gấp 1,5 lần số phiếu mà Biden giành được
– hiện có 18 tiểu bang có kế hoạch kiểm phiếu lại kết quả bầu cử năm 2020
– ngoại trưởng tiểu bang Texas ra lệnh kiểm phiếu lại toàn bộ 4 quận trong tiểu bang là Dallas, Harris, Tarrant, and Collin
– 41 Nhà lập pháp từ nhiều Tiểu bang viết thư cho người dân Hoa Kỳ, kêu gọi kiểm phiếu toàn bộ trên 50 Tiểu bang, và có thể triệu tập cuộc họp ở Hạ viện Hoa Kỳ
Còn có tin tức gây sốc là các cơ quan thực thi pháp luật liên bang ở Hoa Kỳ, thậm chí như là Cơ quan Mật vụ hay Cục Điều tra Liên bang, được cho là đang mua máy bay không người lái giám sát từ công ty Trung Quốc DJI, bất chấp nhiều cảnh báo từ quân đội Hoa Kỳ ngay từ dưới thời chính quyền Trump và lẫn dưới thời chính quyền Biden hiện tại, dù biết rằng các thiết bị do các công ty Trung Quốc sản xuất gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Quả nhiên “tiếng nói không lời” còn có nghĩa là:
– không đủ lời để diễn đạt (!)
– có một tình yêu thương thầm lặng đến không nỡ nói một lời nào (?)
– có một sự diễn đạt trọn vẹn và trực tiếp từ ngay chính đối tượng sự vật(!?)
Từ đống hoang tàn của “tư tưởng xã hội lên ngôi”, tự nhiên và nhân duyên vẫn vận hành, nhưng những “đơn thể” “căn bản” “cội nguồn” “người dân” vẫn hoà vào “toàn thể” quốc gia dân tộc, hay chuyển hoá vào dòng năng lượng “tư tưởng là thực tại”!
Bạn Quốc Võ nói về buổi vận động Rally mới đây của Trump:
“7h tối TT D. Trump mới phát biểu nhưng 7h sáng mọi người đã tề tựu rất đông trước buổi vận động. Toàn những người vượt từ hàng ngàn dặm trong đêm.
Có tình yêu cho tổng thống nào vĩ đại như thế!
Điều gì khiến họ hạnh phúc khi cả nhà cùng ôm nhau cầu nguyện, khi đôi lứa nắm chặt tay nhau cả 2 cùng nhìn về một tương lai đầy hy vọng, hay đơn giản điều gì khiến nhóm học sinh trẻ lại bỏ đi những phù phiếm cuối tuần hay online mà lại tới nơi này?
Đơn giản chỉ vì khi một người cống hiến cả sức mạnh, tình yêu và tiền bạc cho quốc gia, chứ không phải cho bản thân mình hay đảng phái, thì những người ủng hộ ông đã biến buổi vận động rally thành một ngày hội vui tươi, tự hào và thấm đẫm tình yêu thương.
Một nước Mỹ của truyền thống, của tình yêu và của sự vĩ đại vẫn luôn hiện diện quanh ông.
Cám ơn Tổng Thống của tôi.
God bless US!”
Quả nhiên suy nghĩ có thể chạm được tới đáy thẳm của nó, sống căn bản hay quân bình từ gốc nguồn loài giống dân tộc, hay hoàn nguyên về “thực tại không lời” của đất nước xưa-nay!
***
Suy nghĩ trong cuộc sống hay thân tâm, trong xã hội hay lkhoa học nghệ thuật – vốn có gốc nguồn bất động tỉnh lặng, trong khi mà mọi vay mượn bám víu được trả về tự nhiên và nhân duyên – để chỉ còn “tư tưởng là thực tại” hay “tiếng nói không lời”…
Sức mạnh tinh thần là gì?
Khi Einstein gặp Charlie Chaplin:
Einstein nói: – “Tôi rất ngưỡng mộ nghệ thuật của ông, nhất là sự phổ quát trong ấy. Ông chẳng cần nói gì… Vậy mà cả thế giới vẫn hiểu được.”
Charlie Chaplin đáp lời:
– “Đúng vậy. Nhưng danh tiếng của ông còn vĩ đại hơn mà. Cả thế giới ngưỡng mộ ông, dù chẳng ai hiểu được ông nói gì.”
Krishnamurti nói:
“Nhận thức, mà không có ngôn ngữ, không tư tưởng, là một trong những hiện tượng lạ nhất.”
Một Đạo sư nói:
“Giống hệt như tấm gương phản chiếu, vị Phật không làm cái gì khác, đáp ứng của ông ấy là phản chiếu của ông ấy.
Như đứa trẻ, nếu nó biết rằng nó là hồn nhiên, nó không còn hồn nhiên nữa. Đứa trẻ hồn nhiên là hồn nhiên chỉ nếu nó không biết rằng nó là hồn nhiên.
Vị phật là việc tái sinh, việc tái sinh của tâm thức. Ông ấy đang đạt tới thời thơ ấu thứ hai; ông ấy được sinh ra lần nữa. Vô trí bao giờ cũng hiện diện. Vô trí cũng không phải là vật. Nó không phải là hàng hoá, nó không phải là đối tượng. Vô trí là ‘qui tâm hoàn vật’ hay ‘không gian thuần khiết’. Nó là im lặng trống rỗng hoàn toàn.”
Vâng, đó chính là Tinh Thần hay sức mạnh tinh thần!
Bởi do tâm trí hướng nội vào chính nó hay khám phá chính mình, buông xuống hết mọi vấn đề phiền não, chấm dứt tìm kiếm thấy biết bên ngoài, như là không còn mây mờ che phủ thì “mặt trời chân lý” tự hiển hiện.
Nên tiếng nói của tự nhiên và nhân duyên căn bản vận hành nơi “tư tưởng là thực tại”, chủ thể và đối tượng chỉ còn “là một” trong sự đáp ứng thấy biết rõ ràng đơn thuần chân thật.
Nên có một sự “bùng vỡ năng lượng” “linh ứng tâm linh” “sức mạnh tinh thần” – cũng là “tìm thấy chính mình” nơi “tâm bình thường” – hay khám phá “tất cả trong một, một trong tất cả” nơi sự “chú tâm bất biến” “tỉnh thức không hai”.
Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Thiện Võ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here