Tổng giám đốc Kristalina Georgieva điều trần trước FMI vì bị cáo buộc thao túng dữ liệu có lợi cho Trung Quốc

0
378

Theo AFP, tổng giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đã phải ra điều trần trước Hội Đồng Quản Trị FMI về các cáo buộc nhắm vào bà trong thời gian gần đây, theo đó khi còn nằm trong giàn lãnh đạo của Ngân Hàng Thế Giới, bà đã gây áp lực để buộc các nhân viên điều chỉnh dữ liệu giúp nâng thứ hạng Trung Quốc trong bản báo cáo về môi trường kinh doanh “Doing Business 2018”.
Bà Georgieva đã bác bỏ các cáo buộc thao túng và cho biết bà hy vọng hội đồng quản trị FMI sẽ có quyết định nhanh chóng để minh oan cho bà.
Câu hỏi về khả năng bà Georgieva tiếp tục lãnh đạo định chế FMI đã được đặt ra kể từ giữa tháng 9 vừa qua, khi công ty luật WilmerHale công bố kết quả điều tra về bản báo cáo “Doing Business 2018” của Ngân Hàng Thế Giới, được tiến hành theo yêu cầu của ủy ban đạo đức của Ngân Hàng Thế Giới.
Cuộc điều tra này đã phát hiện ra nhiều điểm bất thường trong việc soạn thảo các phiên bản 2018 và 2020 của báo cáo. Bà Kristalina Georgieva bị nghi ngờ thao túng dữ liệu có lợi cho Trung Quốc.
Bà Georgieva khẳng định luôn “tôn trọng tính trung thực của báo cáo” và tỏ ý lấy làm tiếc về “sự thiếu chính xác và những giả định sai lầm mà các tác giả của báo cáo điều tra đã đưa ra”.
Ngay sau khi kết quả điều tra của công ty luật WilmerHale được công bố, Hội Đồng Quản Trị của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đã tiến hành một cuộc “kiểm tra kỹ lưỡng, khách quan và chính xác”, và đã gặp đại diện của WilmerHale vào ngày 04/10.
Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here