Nam Hàn cân nhắc gia nhập CPTPP

0
175
Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han-koo.

Nam Hàn mới đây bày tỏ mong muốn gia nhập vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc cho biết Chính phủ đang “nghiêm túc và chủ động cân nhắc” về vấn đề này. Thông tin trên được đưa ra sau khi Trung Quốc và Đài Loan nộp đơn xin gia nhập CPTPP trong thời gian gần đây.
Việc các quốc gia láng giềng châu Á nộp đơn xin gia nhập CPTPP đã khiến Hàn Quốc cảm thấy họ không nên đứng ngoài thỏa thuận này. Cho tới nay, Hàn Quốc cho biết họ đang xem xét việc gia nhập thỏa thuận, nhưng chưa đưa ra lịch trình cụ thể cho việc nộp đơn gia nhập chính thức.
“Tôi nghĩ Hàn Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để gia nhập CPTPP hơn bất kỳ quốc gia nào khác tại thời điểm này”, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han-koo cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg ở Geneva. Ông cũng lưu ý rằng Chính phủ đang “từng bước” chuẩn bị cho việc gia nhập thỏa thuận trong vài năm qua.
Ông Yeo cho hay ông không biết liệu Trung Quốc có thể đáp ứng tiêu chuẩn cao của thỏa thuận CPTPP hay không. Thay vào đó, ông nhấn mạnh về những lợi ích mà xứ sở kim chi có thể mang lại. Hàn Quốc là “cường quốc công nghệ và thương mại trong khu vực” và việc họ tham gia có thể chuyển biến CPTPP trở thành thỏa thuận bao quát hơn, toàn diện hơn và minh bạch hơn”, ông Yeo cho biết.
Với GDP hàng năm lên tới 1.64 ngàn tỷ USD, Hàn Quốc có thể là nền kinh tế lớn thứ 3 khi gia nhập vào CPTPP, chỉ đứng sau Nhật Bản và Canada. Trước đó, nước Anh cũng đã nộp đơn gia nhập CPTPP.
Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here