CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ THẢM HỌA DO ĐẠI DỊCH COVID GÂY RA

0
204
Phạm Minh Chính đừng tưởng cứ hô 'cộng sản' đây là Covid bỏ chạy !

VI ANH

Công nhân VN trong đại dịch ở lại TP Saigon ( CS gọi là TP/HCM) như bị quản thúc , đi về tỉnh nhà, quê hương như bị giải giao (CS gọi là di lý). Saigon thiếu công nhân, sản xuất sa sút là dĩ nhiên, là chắc. Tội lỗi này thuộc về Đảng Nhà Nước CS. Thủ Tướng Phạm minh Chính phải từ chức hay tự tử nếu còn một chút lương tâm và trách nhiệm. Nếu không, Đảng Nhà Nước cũng phải giải nhiệm, đưa ra Quốc Hội cứu xét và trừng trị, nếu Đảng CS cầm quyền có một chút tinh thần trách nhiệm trong nghĩa vụ cốt yếu là bảo quốc an dân.
Thảm bại trong chiến lược chống đại dịch của Đảng Nhà Nước CSVN là một quốc gia đại sự, chấn động công luận quốc dân và quốc tế. Hàng vạn người dan Việt tiếp tục rời các trung tâm kinh tế, về quê, theo tin VOA của Mỹ. Lý do tiêu biểu. Từ TP Saigon, nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Khanh, một nhà bình luận chia sẻ nhận định với VOA, nói người dân không còn có thể chờ đợi những gói cứu trợ được chính quyền hứa hẹn nhưng không đến tay họ; trong khi đó, bà Ngô Thị Oanh Phương, một nhà hoạt động xã hội, cho rằng đã đến lúc phải đánh giá đúng hơn về giá trị của người lao động.
Các báo, đài của Đảng Nhà Nước “trong đó có Tiền Phong, Thanh Niên, VOV, kenh14, v.v… trong ngày 4/10 và một vài ngày trước liên tục đưa tin cho hay hàng chục ngàn người đã và đang rời khỏi các trung tâm kinh tế Saigon. Những người dân này đi về quê ở hàng chục tỉnh miền tây Nam bộ, Tây Nguyên, miền Trung và miền Bắc, xa nhất là tỉnh Hà Giang.
Báo chí chính thống và nhiều người sử dụng mạng xã hội đăng nhiều bài và ảnh về những hoàn cảnh thương tâm là một số người phải xe đạp hoặc đi bộ hàng trăm kilomet để về quê, trong đó có cả phụ nữ có thai, có người đổ bệnh, bị biến chứng…
Hàng ngàn người phải tạm nghỉ hoặc chờ đợi vạ vật ven đường, màn trời chiếu đất, nhất là tại những ranh giới một số tỉnh, thành nơi nhà chức trách tìm cách ngăn cản việc người dân di chuyển với lý do phòng chống dịch.
Có một số video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cảnh xô xát giữa những người dân với cảnh sát hoặc cảnh người dân thắp hương “tế sống” cảnh sát vì bị chặn đường.
Theo quan sát của VOA, một số người ví von trên mạng rằng việc người dân đang “chạy dịch như chạy giặc” là hậu quả của chính sách “chống dịch như chống giặc”, ý nói về các biện pháp phong tỏa của nhà cầm quyền làm tắc nghẽn các hoạt động kinh tế, xã hội.
Từ ngày 30-9 đến 3-10, cả trăm ngàn người lao dông mưu sinh ở Saigon, tự phát về quê các tỉnh miền Tây, miền Trung, Tây Nguyên con số lên cả trăm ngàn người, trong đó có 80.000 người về quê miền Tây.
Đại đa số dùng xe gắn máy.
Liên tục từ tối 30-9, người dân tự phát về quê bằng xe gắn máy trên tuyến quốc lộ (QL) 1A nối TP.HCM với 13 tỉnh, thành miền Tây.Từ QL1A, dòng người, xe sẽ tách ra để về Bến Tre, Trà Vinh, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang hoặc đi thẳng về Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.
Trên mạng xã hội mấy ngày qua lan truyền clip audio ghi lại cuộc cự nự, phản đối giữa đại tá Đinh Văn Nơi Giám đốc Công An tỉnh An Giang với một người được cho là Bí thư Tỉnh ủy tiền nhiệm. Nội dung câu chuyện cho thấy, Đại tá Nơi đã chống lại chủ trương của lãnh đạo Đảng tỉnh An Giang không cho tiếp nhận người dân hồi hương, thậm chí yêu cầu Công An dùng súng đạn đàn áp.
Trong clip có đoạn ông Nơi tức giận văng tục phản ứng như sau: ”…ổng cứ phát biểu ổng đòi kêu công an với quân đội đi ga (ra), đó là xách súng xách đạn ga (ra). Tui không làm đó, làm gì tui? Tui nói với anh đó, đem súng đạn ga (ra) này kia kia nọ, tui ga (ra) lịnh đó, đm tui không cho thằng nào được quyền, u mẹ, trấn áp dân, đm!” (8).
Phát âm và chưởi thề của Ông Nơi cho thấy Ông là người gốc Miền Nam, không chịu nổi cảnh khổ của đồng bào và đồng hương An giang, và bất mãn đến mức phải chưởi thề trước cái lịnh của Đảng bảo phải trấn áp người dân đau khổ bằng súng đạn
Xin trở lai với bản tin của VOA. Ngày 3-10, lãnh đạo UBND huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) cho biết: Trong tối 2-10, có gần 10.000 công dân các tỉnh phía Nam di chuyển bằng xe gắn máy về các tỉnh Tây Nguyên, qua chốt kiểm soát dịch bệnh Cai Chanh, thuộc xã Đắk Ru.
Trên đường về quê, người dân được các nhà hảo tâm tiếp sức bánh mì, bánh bao, trứng, sữa, nước suối. Những người này cho biết sau gần ba tháng ở trong khu vực phong tỏa, không ra khỏi phòng trọ trong thời gian dài, rất ngột ngạt và không thể bám trụ nổi nên buộc phải tìm cách để về quê.
Cũng có người đón con vào chơi thời gian nghỉ hè rồi mắc kẹt ba tháng nay, giờ muốn đưa con về lại quê để đến trường trong năm học mới…
Phong trào dân chúng ở TP/Saigon, ở các tỉnh thành trở lại quê nhà chắc chắn sẽ xảy ra nguy cơ thiếu lao động trầm trọng. Ông Nguyễn Văn Thuộc, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu, cho biết rất đông người dân đang về quê sẽ khiến doanh nghiệp tại Bình Dương thiếu hụt lao động.
Theo ông Đồng Hoàng Dũng, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Hậu Giang, chỉ trong hai ngày qua đã có hơn 3.000 công dân tỉnh tự đi xe gắn máy về quê và đã được đưa đi cách ly tập trung.
Trong số này, công dân quận Cái Răng là nhiều nhất với 1.097 người.
CS triệt hạ bằng nhiều mưu sâu kế độc của Đảng trưởng Nguyễn phú Trọng. Chẳng những dùng những lịnh lạc, chỉ thị, tuyên bố chia rẽ thành đô, quận huyện, phố phường, xã ấp, và quản thúc dân các tỉnh Miền Nam, và thành phố Saigon bị mất quê hương ngay trên xứ sở của mình. Không cho dân, công nhân các tỉnh thất nghiệp ở Saigon thất nghiệp hết tiền đói khổ về quê hương cùng gia đình sống với ngọn rau, con cá.
Thủ Tướng Chính còn cho quân đội CS Bắc Việt vào gọi là giúp dân đi chợ, đem đồ ăn dùm để chứng tỏ sự hiên diện hù dọa dân chúng không nổi loạn như CS Bắc Việt để các công trường, sư đoàn Bộ đội CS Bắc Việt ở lại Miền Nam để giành dân chiếm đất của Miền Nam trong hòa bình da beo của Hòa Đàm Paris
Thủ Tướng Chính còn cùng Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng cách chức Chủ Tịch Ủy ban Nhân Dân TP Saigon Nguyễn thành Phong, giải về Hà nội cho nằm liệt trong Ban Kinh tế trung ương Đảng.
TT Chính đối xử vơi các tỉnh Miền Nam tưởng như thú đối với người, còn hơn chiến binh lang sói tru dài, sủa lớn chống Pháp đã chỉ trích TC. Tại tỉnh Kiên Giang quê hương của TT Nguyễn tấn Dũng, TT Chính phê bình, chỉ trích, hạch xách, bới móc, mạ lỵ, không tiếc lời .
Báo Thanh Niên trong nước tính đến tối 29.9, cho biết trong làn sóng dịch Covid-19 thứ 4, tính đến nay TP.Saigon đã bị 7 lần nâng cấp độ giãn cách xã hội theo chiều hướng lần sau cao hơn lần trước. Và người dân Saigon đã trải qua hơn 80 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính. Nếu tính cả thời gian bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 thì đến nay, TP.Saigon đã trải qua hơn 120 ngày giãn cách.
Cấm đoán khắc nghiệt, lâu dài như thế này dân chúng, nhà cầm quyền địa phương làm sao chịu thấu, không chết bịnh thì cũng chết đói, tự tử phá sản. Tội lỗi Trời không dung, đất không tha, nhân dân nguyền rũa, tội lỗi này hoàn toàn thuộc Đảng Nhà Nước CSVN./.(VI ANH)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here