THƯỢNG NGHỊ SĨ PHÁP ALAIN RICHARD: NÊN GỌI ĐÀI LOAN LÀ MỘT QUỐC GIA

0
191
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trong buổi tiếp Thượng nghị sỹ Pháp Alain Richard

Đài Loan sẽ đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực và tìm cách làm việc với các nền dân chủ có cùng chí hướng, Tổng thống Thái Anh Văn nói với các quan chức Pháp và Úc hôm 7/10, vài ngày sau khi căng thẳng với Trung Quốc tăng đột biến.
Chuyến thăm của bốn thượng nghị sĩ Pháp và cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott diễn ra sau các cuộc xâm nhập của không quân Trung Quốc vào vùng phòng không của Đài Loan bốn ngày liên tiếp, bắt đầu từ thứ Sáu tuần trước. Các động thái này đã khiến Washington và các đồng minh quan ngại.
Hòn đảo Đài Loan theo quy chế dân chủ đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nền dân chủ khác, nhất là Mỹ và các đồng minh, trong bối cảnh áp lực quân sự và chính trị ngày càng tăng từ Trung Quốc, vốn tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ.
Phát biểu tại phủ tổng thống trước các thượng nghị sĩ Pháp, dẫn đầu là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Alain Richard, bà Thái cảm ơn nước Pháp vì mối quan tâm của họ về tình hình eo biển Đài Loan và sự hỗ trợ của Pháp cho Đài Loan tham gia vào cộng đồng quốc tế.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là thành viên của cộng đồng quốc tế để đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ đóng góp nhiều hơn cho thế giới cùng với nước Pháp,” bà Thái nói thêm.
Cựu Bộ trưởng Richard đã thảo luận về ‘đóng góp thiết yếu của Đài Loan trong lĩnh vực quan trọng là sự tiến bộ của con người’ nhưng không đề cập đến căng thẳng quân sự gia tăng với Trung Quốc trong các phát biểu được phát trực tiếp trên trang Facebook của phủ tổng thống Đài Loan.
Bà Thái đã đưa thông điệp tương tự trong phát biểu sau đó với ông Abbott, vốn nói với bà Thái rằng ông đến Đài Loan để giúp nước này chấm dứt sự cô lập quốc tế, ca ngợi nền dân chủ và cách xử lý đại dịch COVID-19 của vùng lãnh thổ này.
“Tất nhiên không phải ai và không phải nơi nào cũng hài lòng với sự tiến bộ của Đài Loan, và tôi lưu ý rằng Đài Loan đang bị thách thức gần như hàng ngày bởi người hàng xóm khổng lồ của mình,” ông Abbott nói.
Các thượng nghị sĩ Pháp đã đến Đài Loan hôm 6/10, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc, vốn luôn tức giận trước các chuyến thăm Đài Loan của các quan chức nước ngoài.
Ông Richard, người đứng đầu Nhóm Hữu nghị với Đài Loan của Thượng viện Pháp, là Bộ trưởng Quốc phòng của đất nước từ năm 1997 đến năm 2002 dưới thời Tổng thống Jacques Chirac.
Bà Thái cho biết Đài Loan ‘rất xúc động’ khi ông Richard quyết định đến thăm, bất chấp điều mà bà mô tả là ‘áp lực’ – ý muốn nói đến Trung Quốc.
Vào tháng 3, Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris đã cảnh báo các nghị sỹ Pháp không được gặp các quan chức Đài Loan, động thái bị Bộ Ngoại giao Pháp bác bỏ và cho rằng các thượng nghị sĩ được tự do gặp bất cứ ai họ muốn khi họ công du.

Trung Quốc nóng mặt vì thượng nghị sĩ Pháp nói nên gọi Đài Loan là một nước

Một thượng nghị sĩ kỳ cựu của Pháp nói hôm thứ Sáu 8/10 rằng Đài Loan nên được gọi là một đất nước. Vị thượng nghị sĩ phát biểu khi đang thăm Đài Bắc, bồi thêm vào những bình luận trước đó đã khiến Bắc Kinh tức tối. Trung Quốc lâu nay vẫn coi đảo Đài Loan là một trong những tỉnh của họ chứ không phải là một đất nước.
Có tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc, Đài Loan không được phần lớn các nước trên thế giới công nhận, họ đều có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.
Các cơ quan đại diện ngoại giao của Đài Loan, về thực chất là các đại sứ quán, thường sử dụng tên “Đài Bắc” để chỉ hòn đảo và để đảm bảo rằng các nước sở tại không làm mếch lòng Trung Quốc. Khi gặp Tổng thống Thái Anh Văn hôm 7/10, Thượng nghị sĩ Pháp Alain Richard, cũng là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, nói rằng văn phòng đại diện của Đài Loan tại Paris “thực hiện tốt nhiệm vụ làm đại diện cho đất nước của bà”.
Tại Bắc Kinh, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc gọi Đài Loan là một nước là hành động “vi phạm sự đồng thuận chung của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Pháp”.
Phát biểu với các phóng viên hôm 8/10, ông Richard, người đứng đầu Nhóm Hữu nghị với Đài Loan thuộc Thượng viện Pháp, công nhận rằng việc gọi tên các văn phòng đại diện của Đài Loan như thế nào là một vấn đề phức tạp.
“Đó là một vấn đề ngoại giao tế nhị, nhưng tôi biết rõ rằng là tên của hòn đảo này và đất nước này là Đài Loan”, ông nói bằng tiếng Anh.
“Vì vậy, không hề hay ho gì khi cố ngăn cản đất nước này sử dụng tên của họ”, ông nói tiếp.
Sau đó ông nói thêm bằng tiếng Pháp rằng từ “đất nước”, trong tiếng Pháp, trước hết có nghĩa là một không gian địa lý, không phải một không gian chính trị.
Phát biểu trên được đưa ra giữa lúc quốc tế ngày càng lo ngại về căng thẳng gia tăng giữa Đài Loan và Trung Quốc sau khi gần 150 máy bay Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong khoảng thời gian 4 ngày kể từ ngày 1/10, cách đây một tuần.
Pháp hiện chỉ có quan hệ chính thức với Bắc Kinh, không phải là Đài Bắc, nhưng Pháp duy trì cơ quan đại diện tương đối lớn, có chức năng là một đại sứ quán trên thực tế, trên hòn đảo với các nhân viên ngoại giao ở đó.
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here