THUẾ DOANH NGHIỆP 15% CHO TOÀN CẦU: IRELAND NƯỚC CÓ MỨC THUẾ THẤP NHẤT THẾ GIỚI TUYÊN BỐ THAM GIA

0
188
Những tập đoàn thường chọn Ireland làm trụ sở ở châu Âu nhờ mức thuế thấp

Thêm một bước tiến quan trọng trong kế hoạch áp đặt mức thuế doanh nghiệp tối thiểu là 15% trên phạm vi toàn cầu. Hôm 07/10/2021, Ireland bất ngờ thông báo tham gia thỏa thuận chung của thế giới.
Đây là một trong những nước có mức thuế doanh nghiệp thấp nhất và nhờ vậy được nhiều tập đoàn đa quốc gia, đứng đầu là nhóm GAFA của Mỹ, quan tâm, chọn là trụ sở tại châu Âu.
Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế – OCDE đang đàm phán về một thỏa thuận toàn cầu liên quan đến mức thuế tối thiểu đánh vào các doanh nghiệp trên thế giới.
Một khi được áp dụng, gần 140 nước sẽ có cùng một mức thuế doanh nghiệp nhắm vào các tập đoàn đa quốc gia có mức doanh thu ít nhất là 750 triệu đô la một năm.
Sáng kiến này đã được tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ nhưng vẫn bị một số quốc gia chống đối. Đó là những nước có chính sách thuế khóa ưu đãi, nhằm thu hút chú ý của các đại tập đoàn trên thế giới, trong số này, có Ireland hay Estonia, Hungary…
Quyết định của Dublin ngày 07/10 cho phép các bên tiếp tục đàm phán về kế hoạch này. Đây sẽ là một chủ đề được bộ trưởng Tài Chính nhóm G20 tiếp tục thảo luận. Tuy nhiên, đường còn dài để cộng đồng quốc tế đạt được kế hoạch về mức thuế tối thiểu 15% như thông tín viên Eme
line Vin giải thích :
« Đây là một quyết định khó khăn nhưng công bằng theo lời bộ trưởng Tài Chính Ireland. Ông Pascal Donohue đã có được sự nhượng bộ từ phía Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế: văn bản ban đầu quy định mức thuế doanh nghiệp tối thiểu là 15% thế nhưng ông bộ trưởng đã đàm phán xóa bỏ được hai chữ « tối thiểu » đó, với lý do đây là một yếu tố gây hoang mang cho các tập đoàn đa quốc gia hoạt động tại Ireland.
Về phần mình, Dublin cũng đã có một số nhượng bộ. Khi từ bỏ mức thuế doanh nghiệp rất thấp, hiện tại là 12,5%, Ireland có nguy cơ mất đi sức hấp dẫn. Và theo bộ Tài Chính Ireland, thì thất thu thuế là 2 tỷ euro một năm. Dù vậy, ông Pascal Donohue thừa nhận là Ireland không thể đứng ngoài thỏa thuận được 140 quốc gia thông qua, vì như vậy sẽ gây nhiều thiệt hại đối với uy tín và quan hệ mậu dịch của quốc đảo nhỏ bé này.
Tăng thuế doanh nghiệp lên thành 15% liên quan trực tiếp đến khoảng 1.500 tập đoàn đa quốc gia, trong số đó có những công ty khổng lồ của ngành công nghệ kỹ thuật số như Google, Apple và Facebook. Thời điểm thỏa thuận này có hiệu lực tùy thuộc vào việc chấp thuận của Quốc Hội Mỹ vốn đang rất chia rẽ về đề tài này ».

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here