MỸ VÀ ĐỒNG MINH CHUẨN BỊ KỊCH BẢN ĐỐI PHÓ TRUNG QUỐC

0
170
Bộ trưởng Hải Quân Mỹ Carlos Del Toro

Theo trang Defense News, ông Carlos Del Toro, bộ trưởng Hải Quân Mỹ, đã giới thiệu đôi nét về tài liệu Hướng Dẫn Chiến Lược cho học viên của Học viện Hải quân Hoa Kỳ vào tối ngày 05/10/2021. Ông khẳng định : “Mục tiêu mong muốn không phải là chống lại Trung Quốc. Không ai muốn tham gia vào một cuộc xung đột … Trách nhiệm cuối cùng của chúng tôi là ngăn cản họ thực hiện những gì họ đang cố gắng hoàn thành, bao gồm cả việc xâm lược Đài Loan. Vì thế, điều vô cùng quan trọng là chúng ta phải đầu tư từ bây giờ, trong năm nay, khi cần thiết để có khả năng tập trung nhiều hơn vào Trung Quốc và nhiều mối đe dọa khác trên khắp thế giới mà đôi khi chúng ta phải đối mặt”.
Với mục tiêu đó, ưu tiên hàng đầu trong chỉ đạo chiến lược của bộ trưởng Del Toro là đưa ra những quyết định khó khăn về chi tiêu ngân sách quốc phòng vốn bị hạn chế theo những hướng có thể ngăn chặn Trung Quốc, với một lực lượng nhanh nhạy và luôn sẵn sàng, hiện đại hóa Lực lượng Thủy quân Lục chiến, mở rộng khả năng đội tàu của Hải Quân Mỹ. Quan chức này cho biết thêm là Hải Quân đang đầu tư vào các nhà máy đóng tàu và các cơ sở duy tu bảo dưỡng tàu, cũng như các thiết bị hỗ trợ khác, để đảm bảo phục vụ chiến đấu.
Bộ trưởng Del Toro nhấn mạnh trí thông minh nhân tạo, an ninh mạng, thiết bị không người lái, vũ khí siêu thanh… là những lĩnh vực xác định lợi thế của Hải Quân Mỹ so với Trung Quốc, và điều quan trọng là phải nhanh chóng phát triển các mảng này.
Trước mối đe dọa mà Trung Quốc đặt ra không chỉ đối với Mỹ mà còn đối với các đồng minh và đối tác của Washington, ông Del Toro cho biết một ưu tiên khác trong chỉ đạo chiến lược là thúc đẩy các liên minh và đối tác trên toàn cầu. Riêng về Đài Loan, ông nhấn mạnh đến quan hệ đối tác với các quốc gia như Úc, Ấn Độ, Philippines, Indonesia và những nước khác ở Ấn Độ – Thái Bình Dương đang bị Trung Quốc đe dọa, cung cấp vũ khí và công nghệ cần thiết để Đài Loan có thể tự vệ, làm cho Trung Quốc thấy họ không có bạn hữu, không có đồng minh hàng hải, qua đó ngăn cản Bắc Kinh chiếm Đài Loan.
Phát biểu trước báo giới, ông Del Toro nhận định : Vì Trung Quốc hiện diện khắp nơi, Hải Quân Mỹ cần hiện diện không chỉ ở Biển Đông mà trên toàn cầu, tìm hiểu và giúp đỡ các nước đang hợp tác với Trung Quốc trong khuôn khổ dự án “Vành đai, Con đường” giải quyết các khó khăn, để không phải lệ thuộc vào Bắc Kinh cả về kinh tế và quân sự.

Nhóm Hiệp Ước Phòng Thủ Ngũ Cường tập trận trên Biển Đông cùng hải quân Hoàng gia Anh và Hoa Kỳ

Quân đội năm nước trong nhóm Hiệp Ước Phòng Thủ Ngũ Cường (FPDA) bao gồm Singapore, Malaysia, Úc, New Zealand và Anh đã bắt đầu tiến hành hai tuần lễ tập trận thường kỳ, trên bộ, trên biển và trên không kể từ ngày 04/10/2021 vừa qua. Vế hải quân của cuộc tập trận dự kiến được tổ chức ở phía nam Biển Đông, đặc biệt có sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay Anh Queen Elizabeth hiện đang có mặt trong vùng.
Trong một thông cáo công bố hôm 05/10, bộ Quốc Phòng Singapore cho biết là cuộc tập trận thường niên Bersama Lima – năm nay được cải tên thành Bersama Gold 2021 để đánh dấu 50 năm ngày thành lập Nhóm Ngũ Cường – tập hợp 2.600 quân đến từ 5 nước thành viên.
Đặc biệt quan trọng là vế hải quân, sẽ diễn ra ở khu vực phía nam Biển Đông trong vùng biển quốc tế, huy động 10 chiến hạm và tàu quân sự, một tàu ngầm, 6 trực thăng hàng hải, 3 máy bay tuần tra hàng hải và 25 chiến đấu cơ.
Lực lượng không quân của nhóm Ngũ Cường sẽ tham gia các cuộc tập trận phòng không và hỗ trợ lực lượng hải quân trong các cuộc tập trận chống tàu ngầm. Là một sự kiện thường niên, cuộc tập trận Bersama Gold 2021 năm nay rất được chú ý do sự tham gia của nhóm tác chiến tàu
sân bay Anh HMS Queen Elizabeth đang triển khai hoạt động tại Châu Á.
Theo trang thông tin Đài Loan Taiwan News ngày 04/10, nhóm tác chiến do hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth dẫn đầu đã vượt qua eo biển Luzon từ Biển Philippines trên đường tới Singapore tham gia cuộc tập trận Bersama Gold.
Theo ghi nhận của báo Mỹ Newsweek, vào hôm 05/10, nhóm tác chiến tàu sân bay Anh đã có mặt ở ngoài khơi phía tây Philippines ở khu vực gần eo biển Luzon phân cách Đài Loan và Philippines, cùng lúc với nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson, hoạt động ở vùng phía bắc bãi cạn Scaborough mà Trung Quốc đã chiếm của Philippines.
Cùng ngày, bộ Quốc Phòng Anh xác nhận là hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth đã lên kế hoạch tập huấn cùng với chiến hạm và phi cơ của các nước bạn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Canada và New Zealand.
Theo Newsweek, hình ảnh vệ tinh cho thấy là Trung Quốc đã triển khai các tàu quân sự của họ để theo dõi từ xa cuộc tập trận của các nhóm tác chiến tàu sân bay Anh và Mỹ. Chiến hạm Trung Quốc được cho là thuộc Hạm Đội Nam Hải, phụ trách vùng Biển Đông.
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here