Facebooker khuyết tật Đinh Văn Hải bị ghép tội chống cộng sản

0
184
Facebooker khuyết tật Đinh Văn Hải

Hôm 7/10, chính quyền cộng sản Việt Nam bắt giam nhà hoạt động, Facebooker Đinh Văn Hải, với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước cộng sản”, khi ông đang tá túc ở chùa Phước Bửu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.
Thượng tọa Thích Vĩnh Phước, trụ trì chùa Phước Bửu, người chứng kiến việc bắt giam và khám xét nơi ở của ông Hải, nói với VOA:
“Việc bắt giam này do Công an tỉnh Lâm Đồng kết hợp với Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện. Đầu tiên, họ đến cúp điện, sau đó tạo cớ đưa người vô chùa cúng gạo. Rồi họ nói có người tố giác trong chùa chứa chấp người lung tung.”
Thượng tọa Thích Vĩnh Phước cho biết sau khi công an đến khám xét và tịch thu hai điện thoại di động, họ đọc lệnh bắt với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước cộng sản’
“Họ nói bắt giam Hải vì đăng bài lên Facebook,” trụ trì chùa Phước Bửu cho biết.
Sau khi ông Hải cùng bạn bè đến thăm nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh ở Lâm Đồng và bị người lạ mặt hành hung gây thương tích vào tháng 6/2018, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) và Ân xá Quốc tế đã lên tiếng báo động về sự trả thù nhằm vào các nhà hoạt động nhân quyền.
Kể từ đó, tổ chức nhân quyền The 88 Project có trụ sở ở Hoa Kỳ đã đưa ông Hải vào danh sách các nhà hoạt động có rủi ro cao.
Viet My Newspaper

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here