Chính quyền cộng sản tỉnh Yên Bái đẩy người dân vào cảnh khổ đến cùng cực

0
171
Người dân di tản từ thành phố về quê ngủ vật vạ bên vệ đường

Theo RFA ngày 8/10, nhận được tin người dân ở trong khu cách ly y tế ở tỉnh Yên Bái dù được cung cấp đồ ăn nhưng chọn nhịn đói vì không có tiền để trả.
Chúng tôi đã liên hệ với một số người hiện đang ở trong khu cách ly và được xác nhận rằng, hiện có rất nhiều người dân gốc Yên Bái vừa trở về sau cuộc hành trình hàng ngàn cây số từ Nam ra Bắc, đang ở trong khu cách ly tập trung.
Người dân cho biết sáng ngày 8/10 Ban quản lý cộng sản khu cách ly y tế thông báo rằng mỗi người sẽ phải trả 120 ngàn đồng cho mỗi ngày ở khu cách ly, khiến cho người dân lo lắng vì hầu như mọi người đều đã hết tiền.
Qua nói chuyện với người dân, lý do chính khiến người dân không thể chi trả cho chi phí cách ly là vì sau nhiều tháng phong toả ở các tỉnh phía Nam, người dân mất việc và đã cạn kiệt tài chính. Nhiều người trong số họ phải bán đi tài sản cá nhân để làm lộ phí về quê, do vậy khi nghe tin phải trả 120 ngàn đồng cho mỗi ngày ở khu cách ly, thì người dân đã rất hoang mang.
Để tránh phải trả tiền, người dân sau đó đã quyết định nhịn ăn, mặc dù đồ ăn được khu cách ly cung cấp đến tận phòng ở.
Người dân cũng cho biết là đã thông báo về tình trạng khó khăn cho Ban quản lý cộng sản khu cách ly, nhưng được nói lại rằng nếu không có tiền ở đây thì bảo người nhà gửi tiền cho.
Tuy nhiên, theo những người ở trong khu cách ly thì gia đình họ cũng rất khó khăn, bản thân họ là lao động chính, trước nay đi làm kiếm tiền để gửi về cho người thân ở quê, nay họ bị mất việc dẫn đến mất thu nhập nên gia đình cũng lâm vào cảnh thiểu thốn nên không thể giúp gì. Có người thậm chí còn nhắc tới chuyện bán ruộng, bán đồi để trả chi phí cách ly.
Được biết, sau khi người dân đăng thông tin lên mạng xã hội để giãi bày hoàn cảnh, một lãnh đạo cộng sản khu cách ly đã thông báo rằng đã xin ý kiến chỉ đạo từ tỉnh, và cho người dân biết là cứ ăn uống bình thường, sẽ không mất phí. Tuy nhiên, người này cũng yêu cầu người dân phải xoá các bài đăng trên Facebook và doạ là nếu còn đăng thì sẽ vi phạm pháp luật và phải chịu trách nhiệm.
Về phía người dân, hiện vì chỉ có tuyên bố miệng của lãnh đạo cơ sở cách ly chứ chưa được nhận văn bản nào khẳng định sẽ được miễn phí chi phí cách ly, nên vẫn chưa dám nhận đồ ăn.
Viet My Newspaper

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here