TỬ VONG VÌ COVID TẠI MỸ VƯỢT MỐC 700.000 NGƯỜI

0
166

Tử vong vì COVID-19 tại Mỹ tới ngày 1/10 vượt mốc 700.000 người, theo kiểm đếm của Reuters, trong lúc giới hữu trách triển khai mũi vaccine thứ ba để bảo vệ người cao niên và những ai làm việc trong những ngành nghề có nguy cơ cao.
Trong tuần qua, trung bình mỗi ngày Mỹ báo cáo hơn 2.000 người chết, khoảng 60% mức cao điểm thương vong hồi tháng Giệng năm nay, theo phân tích của Reuters về dữ liệu y tế công cộng.
Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm và tử vong vì COVID, chiếm 19% tổng số ca nhiễm toàn cầu và 14% tổng số ca tử vong trên thế giới, theo Reuters.
Trên toàn cầu, số người chết vì đại dịch COVID sắp vượt 5 triệu nạn nhân.
Biến thể Delta lây nhiễm cao làm số ca COVID tăng lên mức cao điểm vào giữa tháng 9 trước khi hạ xuống mức hiện nay là 117.625 ca/ngày, dựa trên mức trung bình 7 ngày.
Số này vẫn còn trên mức 10.000 ca/ngày mà chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci, nói là cần đạt được để chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế. Trong khi số nhập viện trên toàn quốc giảm bớt trong những tuần gần đây, một số tiểu bang, đặc biệt ở miền nam nước Mỹ, đang trên đà tăng mạnh, gây áp lực lên hệ thống y tế.

 Liều vaccine tăng cường

Đầu tuần này, Tổng thống Joe Biden chích thêm mũi vaccine Pfizer thứ ba, hy vọng làm gương cho những ai cần tiêm tăng cường dù vẫn còn hàng triệu người Mỹ chưa chịu tiêm chủng.
Trong khi các khoa học gia còn tranh cãi về sự cần thiết của mũi tiêm thứ ba giữa lúc còn nhiều người khắp nơi chưa tiêm chủng, ông Biden hồi tháng 8 loan báo đẩy mạnh tiêm mũi tăng cường trong nỗ lực giúp bảo vệ trước biến thể Delta.
Khoảng 56% dân số Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ, khoảng 65% đã tiêm ít nhất một liều, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.
Các bệnh viện New York đầu tuần này bắt đầu sa thải hay đình chỉ công tác những nhân viên y tế không tuân thủ lệnh tiêm chủng của tiểu bang.
Tỉ lệ tiêm chủng tại một số nơi ở vùng Trung Tây và miền Nam đứng sau các tiểu bang ở Đông Bắc và một số nơi ở miền Tây, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, cho thấy có sự chia rẽ giữa các vùng thành thị và nông thôn.

Thêm nhiều công ty lớn của Mỹ ủng hộ bắt buộc tiêm vaccine

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ngày càng có thêm nhiều các công ty lớn ở Mỹ ủng hộ quy định bắt buộc tiêm vaccine.
Mới đây nhất, ngày 30/9, hãng hàng không United Airlines và công ty thực phẩm Tyson Foods đã có các động thái thể hiện ủng hộ quy định bắt buộc tiêm vaccine, trong khi tập đoàn AT&T mở rộng yêu cầu tiêm đối với các nhân viên trong nghiệp đoàn.
Hiện 99,5% nhân viên của United Airlines đã được tiêm, trừ một số người đề nghị miễn vì lý do tôn giáo hoặc sức khỏe.
Trong khi đó, Tyson Foods cho biết hơn 100.000 người, tức 91% nhân sự của hãng ở Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine, tăng gấp đôi so với số liệu trước khi công ty thông báo yêu cầu tiêm bắt buộc từ tháng Tám.
Tyson còn khuyến khích nhân viên tiêm phòng bằng cách tặng 200 USD cho người đi tiêm và hỗ trợ khoản tiền tương đương 4 giờ làm nếu tiêm ngoài giờ làm việc.
Tập đoàn truyền thông AT&T cho biết toàn bộ nhân viên của nghiệp đoàn Communications Workers of America phải tiêm đủ vaccine trước ngày 1/2/2022, trừ phi có lý do chính đáng.
Trước đó, AT&T đã yêu cầu nhân viên quản lý tiêm phòng trước ngày 11/10. Nhiều công ty lớn khác như Chevron, Microsoft và Morgan Stanley cũng đã đưa ra các yêu cầu về tiêm phòng đối với toàn bộ hoặc một phần nhân viên của mình.
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here