TT. Biden ký dự luật ngăn chặn Chính phủ đóng cửa

0
167

Tổng thống Joe Biden ngày 30/09 đã ký một dự luật ngân sách tạm thời để Chính phủ nước này có thể duy trì hoạt động qua ngày 03/12.
Các nghị sỹ đã chạy đua với thời gian để kịp thông qua dự luật khẩn cấp này trước hạn chót vào nửa đêm theo giờ địa phương để ngăn việc Chính phủ phải đóng cửa.
Tuyên bố sau khi ký vào dự luật, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết “dự luật này đáp ứng nhu cầu cấp thiết của nước Mỹ”. Ông Biden nói thêm “vẫn còn quá nhiều việc cần làm”.
Thượng viện phê chuẩn dự luật với 65 phiếu thuận và 35 phiếu chống. Tất cả 50 thượng nghị sỹ Dân chủ bỏ phiếu thuận và có 15 nghị sỹ Cộng hoà ủng hộ dự luật này.
Tại Hạ viện, dự luật được phê chuẩn với 254 phiếu thuận và 175 phiếu chống. Tất cả hạ nghị sỹ Dân chủ và 34 hạ nghị sỹ Cộng hoà bỏ phiếu thuận. Với đạo luật ngân sách tạm thời, Chính phủ Mỹ được tiếp tục chi tiêu ở mức hiện tại đến hết ngày 03/12, để Quốc hội Mỹ có thời gian đưa ra một dự luật ngân sách cả năm.
Nếu Chính phủ Mỹ hết tiền và phải đóng cửa, hàng nghìn công chức liên bang sẽ phải nghỉ việc tạm thời và nhiều dịch vụ công sẽ rơi vào ngưng trệ. Một tình huống như vậy cũng sẽ đặt ra thách thức lớn đối với cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của Mỹ.
Nhờ đó, Quốc hội Mỹ đã chặn được một nguy cơ khủng hoảng, nhưng rủi ro vẫn còn đó. Các nghị sỹ cần phải nâng trần nợ quốc gia trước ngày 18/10 để ngăn nguy cơ Chính phủ vỡ nợ. Theo các chuyên gia, đây là một sự kiện có tính “thảm hoạ”, có thể gây mất hàng triệu việc làm, tổn thất lớn về kinh tế, và một cuộc bán tháo trên thị trường chứng khoán.
Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here