NHỮNG BƯỚC TIẾN MỚI TRONG VIỆC CHỐNG COVID CỦA NỀN Y HỌC HOA KỲ

0
217

Thuốc viên điều trị Covid-19 sắp hoàn thành, hy vọng trả lại cuộc sống bình thường

Các nhà nghiên cứu đang phát triển loại thuốc viên dùng để điều trị Covid-19, đồng thời hạn chế sự lây truyền bệnh sang cho người khác. Dự kiến khoảng vài tháng nữa là hoàn thành. Loại thuốc này hoạt động tương tự như thuốc kháng vi rút chống viêm gan siêu vi C, thuốc điều trị HIV và điều trị cúm – bằng cách phá vỡ khả năng tái tạo của vi rút trong cơ thể.
Kết quả từ các thử nghiệm có thể đến sớm chỉ trong vài tháng nữa.
“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có câu trả lời về hiệu quả của những viên thuốc này trong vòng vài tháng tới,” tiến sĩ Carl Diefenbach, giám đốc bộ phận Phòng chống AIDS tại Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, nói với NBC.
Loại thuốc viên điều trị Covid-19 đường uống được nghiên cứu từ 3 tổ chức sau: Công ty dược phẩm đa quốc gia của Mỹ Merck & Co. phối hợp với công ty công nghệ sinh học của Mỹ Ridgeback Biotherapeutics; Công ty dược phẩm đa quốc gia của Mỹ Pfizer; Công ty dược phẩm đa quốc gia của Thụy sĩ Roche phối hợp với Công ty dược phẩm của Mỹ Atea Pharmaceuticals – công ty đi đầu trong việc khám phá các liệu pháp kháng vi rút tác dụng trực tiếp bằng đường uống.
Trong số này, molnupiravir – một loại thuốc đầy hứa hẹn, là sản phẩm của Merck & Co. and Ridgeback Biotherapeutics, có thể cải thiện mọi thứ, là loại thuốc kháng vi rút đang chuyển sang giai đoạn thử nghiệm cuối cùng ở người.
Thử nghiệm cho thấy thuốc này có khả năng chữa khỏi các triệu chứng Covid-19, đồng thời làm chậm sự lây lan sang người khác.
Thuốc tương tự như Tamiflu, thuốc này sẽ hạn chế mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khi bị cúm.
Theo The Wall Street Journal, viên thuốc này “làm giảm đáng kể vi rút lây nhiễm ở người tham gia vào giai đoạn giữa sau 5 ngày điều trị”.
Các nhà nghiên cứu hy vọng nó có thể được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa Covid-19. Điều quan trọng là, đây là dạng thuốc viên mà mọi người có thể uống hằng ngày để điều trị Covid-19.
Nếu thử nghiệm cho kết quả tốt, loại thuốc này sẽ được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp và phân phối nhanh chóng, tiến sĩ Dieffenbach nói với NBC.
Theo NBC, các nhà nghiên cứu đang gặp phải khó khăn là việc tuyển dụng những người tham gia thử nghiệm sẵn sàng sử dụng thuốc, theo NBC.
Mỗi thử nghiệm cần hàng trăm người tham gia, với điều kiện có xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong vòng 5 ngày. Người tham gia cũng phải là người chưa tiêm chủng và sẵn sàng đăng ký tham gia các thử nghiệm.
Tiến sĩ Elizabeth Duke, nhà nghiên cứu chịu trách nhiệm giám sát một trong các thử nghiệm, cho biết các thử nghiệm đang trên tiến trình kết thúc vào cuối năm nay.
Hy vọng rằng với sự phê duyệt khẩn cấp, những viên thuốc này sẽ sớm được phổ biến rộng rãi và giúp chống lại đại dịch Covid-19 một cách tốt đẹp, trả lại cuộc sống bình thường cho mọi người, tiến sĩ Duke tin tưởng.

Miếng dán vắc xin hứa hẹn cách chủng ngừa Covid-19 không gây đau, hiệu quả cao

Một nhóm nhà khoa học đã phát triển cách chủng ngừa không dùng kim thông thường, không gây đau mà lại tạo ra phản ứng miễn dịch tốt hơn, có thể được áp dụng thay cho việc tiêm vắc xin Covid-19.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford và Đại học Bắc Carolina (Mỹ) cho hay một miếng dán vắc xin in 3D của họ có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn nhiều so với việc tiêm bằng kim thông thường, theo Đài CTVNews ngày 26.9.
Theo nghiên cứu mới của họ, được đăng trên chuyên san Proceedings, miếng vắc xin làm bằng polymer có kích cỡ 1 cm2 và chứa 100 kim in 3D, chỉ bằng 1 micrômét (µm). Những cây kim này dài 700 µm, chỉ đủ để tiêm và đưa vắc xin vào da.
Khi tiến hành thử nghiệm trên chuột, nhóm nghiên cứu phát hiện miếng vắc xin nói trên tạo ra phản ứng miễn dịch cao hơn 20 lần so với việc tiêm vắc xin bằng kim thông thường sau 3 tuần và cao hơn 50 lần sau một tháng.
Việc tiêm vắc xin bằng kim thông thường đưa vắc xin vào cơ hoặc một lớp mô nằm dưới da. Trong khi đó, da có nhiều tế bào miễn dịch nên vắc xin được đưa vào da thường có hiệu quả hơn, theo các nhà nghiên cứu. Tuy nhiên, việc đưa vắc xin vào da khó có thể được thực hiện bằng kim thông thường và có thể khiến người nhận tiêm bị đau.
Các nhà nghiên cứu cho rằng các miếng vắc xin có kim siêu nhỏ như trên có thể giải quyết những vấn đề này, cho phép tiến hành việc đưa vắc xin vào da một cách dễ dàng và không gây đau.
Những cây kim siêu nhỏ in 3D có thể được điều chỉnh để dùng cho việc tiêm các vắc xin phòng ngừa cúm, bệnh sởi, viêm gan hoặc Covid-19. Bước kế tiếp của nhóm nghiên cứu là tích hợp vắc xin Covid-19 mRNA của Pfizer và Moderna vào các miếng vắc xin làm bằng polymer nói trên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here