Giá than tăng vọt vì khủng hoảng thiếu điện tại Trung Quốc

0
210
khủng hoảng thiếu điện tại Trung Quốc

Trung Quốc đang trả mức giá cao kỷ lục cho loại than chất lượng kém nhất và điều này cho thấy cuộc khủng hoảng năng lượng tại nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới đang thúc đẩy thị trường năng lượng châu Á.
Giá của nhiều loại than nâu từ Indonesia đã tăng vọt tới 110-120 USD/tấn vì nhu cầu ngày càng tăng từ Trung Quốc và sự suy giảm sản lượng khai thác ở Kalimantan, theo các thương nhân mua bán than. Cùng kỳ năm trước, giá của các loại than này chỉ ở mức 20-25 USD/tấn.
Đà tăng nhu cầu đối với than – một trong những loại nhiên liệu gây ô nhiễm nhất thế giới và kém hiệu quả về năng lượng – đang làm dấy lên lo ngại về vấn đề khí thải tại Trung Quốc trong mùa đông năm nay. Loại than nâu này có tên 4200-GAR thường được trộn với các loại than hiệu quả về năng lượng hơn.
Những người mua Trung Quốc đang dồn lực mua than từ Indonesia, các trader cho biết. Bắc Kinh đã ra chỉ thị cho các công ty Nhà nước đảm bảo nguồn cung năng lượng cho mùa đông bằng bất kỳ giá nào và điều này đã thúc đẩy các công ty ồ ạt mua than.
Nguồn cung than 4200-GAR đã suy giảm trong năm nay vì tình trạng lũ lụt ở Kalimantan. Indonesia đang là nguồn cung than nhiệt lớn nhất cho Trung Quốc.
Lệnh cấm mua than chất lượng cao từ Australia của Bắc Kinh đang buộc các công ty, trader tại nền kinh tế lớn nhất châu Á chuyển sang mua than từ Indonesia, Nga, châu Phi và thậm chí là Mỹ.
Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here