Đức: Đàm phán lập liên minh giữa FDP và đảng Xanh diễn ra thuận lợi

0
150
(Từ trái sang): Đồng Chủ tịch đảng Xanh Robert Habeck, ứng cử viên thủ tướng của đảng Xanh Annalena Baerbock và Chủ tịch FDP Christian Lindner tại cuộc họp báo sau cuộc đàm phán thăm dò chính thức đầu tiên ở Berlin ngày 1/10/2021

Sau cuộc đàm phán thăm dò chính thức đầu tiên sáng 1/10 về khả năng lập liên minh cầm quyền, đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) của Đức đã bày tỏ mong muốn cùng chung tay thành lập một liên minh nhằm mang lại sự đổi mới cho nước Đức.
Phát biểu trước báo giới sau cuộc đàm phán thăm dò nêu trên, Chủ tịch FDP Christian Lindner nhấn mạnh người dân Đức đã quyết định chống lại nguyên trạng ở Chính phủ Đức và cần phải tạo ra điều gì đó mới mẻ cho nước Đức.
Ông Lindner cho biết giờ đây là lúc cần xem xét “những cây cầu nào có thể được xây dựng.” Ông nêu rõ: “Tiến trình đã bắt đầu ngày hôm nay trong một bầu không khí tốt đẹp, song vẫn chưa kết thúc.”
Trong khi đó, đồng Chủ tịch đảng Xanh Robert Habeck cho biết cả đảng Xanh và FDP đều ủng hộ sự thay đổi và không nhất thiết phải có những thay đổi giống nhau.
Theo ông Habeck, tiến trình đàm phán nhằm tìm kiếm những điểm tương đồng giữa đảng Xanh và FDP đã diễn ra trong bầu không khí tốt đẹp và tin cậy, với một trách nhiệm chung lớn. Cả hai đảng đều mong muốn vượt qua những khác biệt và tìm được những điểm chung.
Theo ông, các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục và hai đảng cũng sẽ thảo luận với các đối tác liên minh tiềm năng là SPD và Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU). Ông cũng nhấn mạnh hai bên đã có sự khởi đầu “hoàn toàn tốt đẹp,” hướng tới thành lập một chính phủ tiếp theo.
Về phần mình, ứng cử viên thủ tướng của đảng Xanh Annalena Baerbock khẳng định cần phải cùng tạo ra một sự khởi đầu mới cho nước Đức.
Cả 3 nhà lãnh đạo của đảng Xanh và FDP đều không đề cập cụ thể tới các nội dung đã đàm phán, bởi trước đó hai bên đã cam kết giữ kín các nội dung thảo luận.
Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here