ĐÀI LOAN TUYÊN BỐ SẮM VŨ KHÍ HIỆN ĐẠI ĐỂ RĂN ĐE TRUNG QUỐC

0
149
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trên khinh hạm Minh Truyền (Ming Chuan) PFG-1112 có trang bị tên lửa dẫn đường nhân lễ biên chế con tàu tại căn cứ Hải Quân Tả Doanh

Lực lượng không quân Đài Loan hôm 1/10 lại phải nỗ lực xua đuổi 25 máy bay của Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của nước này, Bộ Quốc phòng ở Đài Bắc cho biết Hoạt động mới nhất của Trung Quốc có sự tham gia của 18 máy bay chiến đấu J-16 và 4 máy bay chiến đấu Su30 cùng với 2 máy bay ném bom hạt nhân H-6 và máy bay chống tàu ngầm, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.
Đài Loan nói rằng họ đã điều máy bay chiến đấu lên để cảnh báo máy bay Trung Quốc, trong khi các hệ thống tên lửa được triển khai để theo dõi. Các máy bay Trung Quốc đều bay trong khu vực gần quần đảo Pratas, với hai máy bay ném bom bay gần nhất, theo bản đồ mà Bộ này công bố. Trung Quốc không ngay lập tức đưa ra bình luận.
Vụ xâm nhập lớn nhất cho đến nay xảy ra vào tháng 6, với sự tham gia của 28 máy bay không quân Trung Quốc. Hoạt động mới nhất của Trung Quốc diễn ra chưa đầy một ngày sau khi Bắc Kinh tiến hành một cuộc công kích phỉ báng nhắm vào ngoại trưởng Đài Loan.
Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu, một người thông thạo tiếng Anh, là người thẳng thắn ủng hộ nỗ lực của hòn đảo này nhằm đẩy lùi áp lực từ Trung Quốc và thường xuyên xuất hiện tại các trung tâm nghiên cứu và các hội thảo khác nhau.
Trong một tuyên bố dài dòng nhằm tố cáo Bộ trưởng Wu được đưa ra vào cuối ngày 30/9, Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc nói rằng ông Wu là một người ủng hộ “đến cùng” cho nền độc lập của Đài Loan, người đã đi rao giảng những lời nói dối rằng Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền.
Tuyên bố này trích dẫn một bài thơ do Mao Trạch Đông viết năm 1963, The River All Red (Dòng sông nhuộm đỏ), nhằm để tố cáo Liên Xô và Hoa Kỳ.
“Tất cả các hình thức bình luận về nền độc lập của Đài Loan đều chỉ là tiếng ruồi ‘vo ve’, với một tràng chói tai và nức nở,” Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Bắc Kinh nói trong tuyên bố. Bộ Ngoại giao Đài Loan cho rằng vụ công kích đó “không đáng” bình luận. Tuy nhiên, Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan, cơ quan đưa ra chính sách về Trung Quốc, lên án đó là “sự vu khống và xâm hại”.

Đài Loan tăng ngân sách quốc phòng sắm vũ khí

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn lời bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan, Khâu Quốc Chinh (Chiu Kuo-cheng) ngày 27/09/2021, tuyên bố rằng Đài Loan cần các loại vũ khí hiện đại tầm xa để răn đe Trung Quốc vì Bắc Kinh đang nhanh chóng phát triển các hệ thống vũ khí tấn công hòn đảo.
Tuyên bố trên của bộ trưởng Quốc Phòng đưa ra trước Nghị Viện Đài Loan hôm 27/9. Ông Khâu nói rõ hơn là Đài Loan cần phải triển khai trang bị các loại « tên lửa có tầm bắn xa, chính xác và cơ động hơn để cho kẻ thù thấy là chúng ta sẵn sàng khi chúng đưa quân » vào Đài Loan.
Trong tháng này, chính quyền Đài Bắc đã đề nghị bổ sung thêm gần 9 tỷ đô la cho chi phí quốc phòng trong 5 năm tới. Trong đó bao gồm cả các khoản mua sắm tên lửa thế hệ mới để đối phó với các mối đe dọa ngày càng lớn từ Trung Quốc.
Trong một báo cáo gửi Nghị Viện, bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết các loại tên lửa tầm trung và xa đã từng được sử dụng trong các cuộc diễn tập đánh chặn ở bờ đông nam đảo Đài Loan. Ông Khâu từ chối cung cấp các chi tiết về tầm bắn của tên lửa Đài Loan với lý do bí mật quốc phòng.
Bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan cho rằng điều quan trọng là người dân Đài Loan phải ý thức được mối nguy hiểm đang phải đối mặt.
Tổng thống Thái Anh Văn chủ trương tăng cường, hiện đại hóa quân đội là một ưu tiên, nhằm biến hòn đảo thành một thành lũy khó tấn công.
Từ nhiều tháng nay, Đài Loan thường xuyên tố cáo Trung Quốc có các hoạt động quân sự gần hòn đảo, đặc biệt là đưa không quân vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và có cơ hội là thôn tính và không loại trừ sử dụng vũ lực.
Trong một diễn biến khác liên quan đến Đài Loan. Reuters cho biết một chiến hạm của Anh ngày 27/09 trên đường tới Việt Nam đã đi qua eo biển Đài Loan, vùng biển đang được cho là nhạy cảm. Bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, hàng tháng Mỹ vẫn đưa tàu tuần tra vào vùng eo biển Đài Loan với lý do bảo đảm an toàn hàng hải.
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here