GIÁM ĐỐC TÀI CHÁNH HUAWEI: MẠNH VÃN CHU CÓ THỂ ‘HỒI CỐ HƯƠNG’ SAU KHI ĐẠT ĐƯỢC THỎA THUẬN VỚI BỘ TƯ PHÁP MỸ

0
182
Mạnh Vãn Chu rời nhà ở Vancouver (24 tháng 9)

Bộ Tư pháp Mỹ đã đạt được một thỏa thuận vào thứ Sáu để dọn đường cho giám đốc tài chính của Huawei Technologies, quay trở lại Trung Quốc.
Bà Mạnh đang bị quản thúc tại Canada vì cáo buộc gian lận của Mỹ và thời gian qua Mỹ đã đòi dẫn độ bà.
Bà đã bị bắt giữ vào tháng 12 năm 2018 theo yêu cầu của Mỹ.
Vụ việc đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi quốc tế, khiến quan hệ của TQvới Mỹ và Canada trở nên căng thẳng.
Đây cũng đã là chủ đề của các cuộc đàm phán căng thẳng giữa các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Thỏa thuận là thế nào?
Việc hoãn truy tố, công bố ngày 24/9, có thể xoa dịu căng thẳng giữa Trung Quốc và cả Mỹ và Canada.
Thông báo đã được công bố trong phiên họp ở tòa án liên bang ở Brooklyn trước Thẩm phán Hoa Kỳ Ann Donnelly, và bà Mạnh đã tham dự qua video.
Hôm 24/9, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết họ đã đạt được thỏa thuận hoãn truy tố.
Các công tố viên Hoa Kỳ cho biết, nếu bà tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận, các cáo buộc cuối cùng sẽ bị bác bỏ vào tháng 12 năm 2022.
Sau khi thỏa thuận được thông qua, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ thông báo cho Canada họ hủy bỏ yêu cầu dẫn độ bà. Điều này có nghĩa là Mỹ sẽ tạm hoãn truy tố bà Mạnh cho đến tháng 12 năm 2022. Nếu bà tuân thủ các điều kiện do tòa án đưa ra, vụ án cuối cùng sẽ được hủy bỏ.
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Canada
Mỹ cáo buộc bà đã đánh lừa ngân hàng HSBC về bản chất thực sự của mối quan hệ giữa Huawei với một công ty có tên là Skycom, khiến ngân hàng này có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.
Mạnh Vãn Chu, sinh năm 1972, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc phụ trách tài chính (CFO) Tập đoàn Huawei – là con gái của người sáng lập Nhậm Chính Phi.
Huawei đã phải đối mặt với những cáo buộc rằng chính quyền Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị của họ để hoạt động gián điệp – những cáo buộc mà họ phủ nhận.
Vào năm 2019, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Huawei và đưa Huawei vào danh sách đen. Anh, Thụy Điển, Úc và Nhật Bản cũng đã cấm Huawei.
Vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt, Trung Quốc đã giam giữ hai công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig với lý do tình nghi làm gián điệp.
Trong nhiều tháng, đã có nhiều cuộc tiếp xúc hậu trường, với các giám đốc điều hành cấp cao của Huawei được công ty cử đến Washington để cố gắng giải quyết vụ việc.
Đối với ông chủ của Huawei, vấn đề này mang tính cá nhân sâu sắc, với việc con gái ông bị giam giữ.
Nhưng đối với toàn bộ Trung Quốc, vụ án cũng trở thành một nguyên nhân chính gây ra sự tức giận.
Tháng trước, một tòa án Trung Quốc đã kết tội Michael Spavor, một doanh nhân, tội gián điệp và kết án ông ta 11 năm tù.
Trung Quốc đã bắt giữ cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, ngay sau khi bà Mạnh bị bắt, trong một hành động được nhiều người ở Canada coi là ngoại giao con tin.
Vào tháng 8, một tòa án ở đông bắc Trung Quốc, nơi ông Spavor sinh sống, đã kết án ông 11 năm tù sau khi tuyên ông phạm tội làm gián điệp.
Nếu hai người Canada được trả tự do, nó có thể mang lại tin vui cho Thủ tướng Justin Trudeau của Canada, người đã được bầu lại trong tuần này.
Việc ông Trudeau không thể đảm bảo quyền tự do của hai công dân đã phủ bóng đen lên vị trí thủ tướng của ông.
Theo BBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here