DƯỚI SỰ CẦM QUYỀN CỦA TALIBAN, NGƯỜI ĐỒNG TÍNH SẼ PHẢI “TRẢ GIÁ” BẰNG … CHÍNH SINH MẠNG CỦA HỌ

0
167
Nhiều tổ chức và nhà hoạt động đang tìm cách để đưa những người LGBTQ ra khỏi Afghanistan một cách an toàn. Ảnh: AFP.

Chỉ huy Taliban Waheedullah Hashimi tuyên bố sẽ cai trị đất nước Afghanistan theo luật Sharia, những người thuộc LGBTQ có thể bị trừng phạt bằng cái chết.
Mặc dù sinh ra ở một đất nước có lịch sử phân biệt đối xử với cộng đồng LGBTQ, Rabia Balkhi (tên của nhân vật đã được CNN thay đổi) cảm thấy may mắn vì được gia đình chấp nhận.
Nhưng hiện tại, Balkhi đang trải qua những ngày tháng sợ hãi khi Taliban gây ra làn sóng bạo lực với người đồng tính nam, đồng tính nữ và chuyển giới ở Afghanistan. Ngay sau khi Taliban tái chiếm Kabul vào tháng 8, Balkhi và gia đình đã đi ẩn náu. Nữ sinh 20 tuổi là một trong hàng trăm người LGBTQ kêu gọi sự giúp đỡ từ quốc tế để thoát khỏi chế độ Taliban, CNN đưa tin.
“Tình hình trở nên tồi tệ hơn mỗi ngày, nỗi lo sợ bị bắt giờ là một phần cuộc sống của tôi và tôi căng thẳng đến mức không thể ngủ được”, Balkhi nói với CNN.

Tìm lối thoát

Vẫn chưa rõ Taliban sẽ thực thi luật tôn giáo nghiêm khắc nào với cộng đồng LGBTQ nhưng trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức vào tháng 7, một thẩm phán nói rằng có 2 hình phạt dành cho đồng tính luyến ái: ném đá hoặc bị đè dưới tường.
Nhiều người cho hay bạn bè, người thân của họ đã bị tấn công và cưỡng hiếp. Balkhi từng nghe kể một hàng xóm trong khu phố của cô bị như vậy sau khi Taliban tìm thấy. Họ e ngại những người theo chủ nghĩa chính thống Hồi giáo và một số nhóm khác bị ảnh hưởng bởi chế độ mới có thể làm điều tương tự với họ hoặc tệ hơn.
Một số người đã trốn trong các phòng đơn, tầng hầm suốt nhiều tuần, quan sát mọi thứ qua bức tường hoặc liên tục xem điện thoại để tìm lối thoát. Trong khi số khác bị cô lập và cạn kiệt thức ăn vì sống một mình.
Khi các chuyến bay sơ tán khỏi đất nước đã kết thúc và Taliban đang thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với các quốc gia phương Tây, cộng đồng LGBTQ ở Afghanistan cảm thấy bị bỏ rơi.
Ngay cả trước khi Taliban nắm quyền vào tháng 8, cuộc sống của những người LGBTQ ở đây cũng không hề dễ dàng.
Một báo cáo năm 2020 của Bộ Ngoại giao Mỹ về Afghanistan cho thấy cộng đồng này phải đối mặt với sự phân biệt đối xử, tấn công, hãm hiếp cũng như bị chính quyền quấy rối và bắt giữ.
“Đồng tính luyến ái được coi là điều cấm kỵ và khiếm nhã. Dưới thời chính quyền trước đây, quan hệ tình dục giữa 2 người cùng giới là bất hợp pháp và bị phạt tới 2 năm tù”, báo cáo này viết.
Những luật đó không phải lúc nào cũng được thực thi, nhưng chúng khiến người LGBTQ dễ bị chính quyền tống tiền và lạm dụng, theo một ghi nhận khác của chính phủ Anh công bố vào năm 2013.
Rất ít người cảm thấy thoải mái hoặc đủ an toàn để công khai xu hướng tính dục. Họ thường che giấu điều đó và lặng lẽ xây dựng cuộc sống của mình. Balkhi kể cô chỉ có thể hẹn hò người yêu vào cuối tuần và cuộc gặp rất bí mật.

Sống trong sợ hãi

Sau khi Taliban tước đi cơ hội giáo dục của trẻ em gái, Balkhi đành từ bỏ giấc mơ hoàn thành chương trình đại học.
Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào tháng 8, chỉ huy Waheedullah Hashimi tuyên bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo và họ sẽ cai trị đất nước Afghanistan theo luật Sharia. Theo cách giải thích của Taliban về luật Sharia, đồng tính luyến ái có thể bị trừng phạt bằng cái chết. Ngay khi các chiến binh Taliban tràn vào đường phố Kabul, Balkhi và gia đình đã chuyển đến một địa điểm bí mật để tránh bị phát hiện.
“Taliban có thông tin chính xác về mọi gia đình ở đây”, cô chia sẻ.
Hilal, người từng vận động cho LGBTQ Afghanistan, cho hay những tay súng đã đến nhà của anh để dò hỏi sau khi Kabul thất thủ. “Họ đe dọa anh trai tôi và nói rằng sẽ giết nếu thấy tôi trở về”, Hilal nói.
Hilal đã trốn dưới tầng hầm của một người bạn trong 3 tuần. Anh không có tiền, thức ăn và chấp nhận rằng có thể sẽ không bao giờ được về với gia đình.
“Chúng tôi là LGBT. Đó không phải là lỗi của chúng tôi. Không ai có thể thay đổi điều này. Tất cả những gì họ có thể làm là giết tôi”, Hilal nói thêm.
Giám đốc điều hành Kimahli Powell của Rainbow Railroad, một tổ chức phi chính phủ, cho biết việc sơ tán người dân thoát khỏi Afghanistan đặc biệt khó khăn vì họ thường ở một mình, lẩn trốn và không thể liên lạc.
Một số người đã tuyệt vọng đến mức trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo, từ chối trả lời điện thoại từ chính quyền địa phương vì sợ Taliban theo dõi.
Trong khi chờ đợi sự giúp đỡ, nhiều người đã ẩn mình trong các nhóm lớn hơn.
Ritu Mahendru, một nhà vận động nhân quyền với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại Afghanistan, cho hay không ít phụ nữ chuyển giới đã để râu và ăn mặc như đàn ông để tránh thu hút sự chú ý.
Một người đồng tính nữ 24 tuổi nói rằng cô đã kết hôn với bạn khác giới để giữ an toàn cho bản thân đến khi có thể trốn thoát khỏi đất nước. Một số khác đã cố gắng làm cho vẻ ngoài trông nam tính hơn nhưng vẫn bị phát hiện khi đi dạo trên phố.
Theo Balkhi, những người đồng tính nữ có lợi thế hơn so với nhóm khác trong LGBTQ vì họ có thể giấu mặt ở nơi công cộng bằng cách choàng áo chadri che kín cơ thể và khuôn mặt.
Tháng trước, cô và gia đình đã mặc chadris đến sân bay Kabul với hy vọng được giải cứu bằng chuyến bay sơ tán, nhưng họ đã bị Taliban chặn lại.
“Tôi không biết liệu mình có thoát khỏi đây hay không, nhưng tôi chắc chắn không thể sống với tình trạng này”, Balkhi bày tỏ.
Theo CNN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here