DỰ ĐOÁN GIẢI NOBEL Y HỌC 2021

0
242

Bác sĩ Bùi Đắc Chí Bệnh viện Medic Saigon Tháng mười hàng năm là mùa giải Nobel. Năm nay, ngày thứ hai, 4 tháng 10 năm 2021. Hội đồng giải Nobel Y học viên Karolinska, Stockholm, Thuỵ Điển sẽ công bố giải thưởng Nobel Y Học năm 2021.
Công trình nghiên cứu dẫn đến sự ra đời của vaccine ngừa Covid 19 chứa phân tử mRNA (Covid-19 mRNA vaccine) đã được các nhà khoa học giới Y Khoa dự đoán sẽ được trao tặng giải thưởng Nobel Y Học năm 2021. Và các ứng viên là :
1/ Braney Grossman (NIH ).
2/. Katalin Kariko (University of Pennsylvania và Deputy Director của Pfizer/ Biotech).
3/. Drew weissman (University of Pennsylvania).
Vaccine Pfizer va Moderna là những vaccine đầu tiên được FDA thông qua (approved). Các vaccine này an toàn, hiệu quả, có thể được sản xuất trong thời gian ngắn và dễ thích nghi (adaptive) trong trường hợp có đề kháng (resistant) khi ấy, chỉ cần thay đổi thứ tự các Nuceotides trên phân tử mRNA.
Vaccine mRNA không chứa virus đã được làm bất động (inactivated) hoặc các protein của virus S protein, antigen, mà chỉ chứa phân tử mRNA . mRNA khi được đưa vào có thể sẽ làm các tế bào sản xuất ra các protein, S protein, antigen, kích thích các tế bào miễn dịch tạo ra kháng thể.
Vaccine mRNA được tạo ra dựa vào 2 tiến bộ:
– Thiết kế antigen dựa trên cấu trúc, structure – based antigen design. ( Grossman và Jason Mc Lellan) dựa vào cấu trúc pre- fusion Spike protein.
– Ý tưởng Modified RNA ( kariko và Weissman ).
mRNA nguyên thuỷ mới được tổng hợp khi được đưa vào cơ thể sẽ gây ra đáp ứng miễn dịch, gây ra viêm, inflammation, nên phải thay nucleotide uridine bằng pseudouridine. Moderna= Modified+ RNA.
Phân tử mRNA thường không bền vững (unstable) dễ bị phân huỷ (degraded) trong cơ thể vì vậy phải được chứa trong các LNP (lipid nanoparticle).
Kết luận: Vaccine được thiết kế cẩn thận, dùng nucleic acids, RNA là tương lai của các loại vaccine.
Tài liệu tham khảo:
1/ Kariko K , Muramatsu H, Welsh FA, et al. Incorporation of pseudouridine into mRNA yields superior nonimmunogenic vector with increased translational capacity and biological stability. Mol Ther 2008, 16: 1833 – 40.
2/ Barney s. Graham, MorganSA, Gilman and Jason s. McLellan. Structure- based vaccine, antigen design Annual Review of Medicine- med- 2019, 70:91- 104.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here