AUKUS SẼ BIẾN ‘CƠN ÁC MỘNG’ CỦA TRUNG CỘNG THÀNH HIỆN THỰC?

0
193

VI ANH

Tin RFI ngày 21/09/2021 Tổng thống Mỹ Joe Biden từ Toà Bạch Ốc (Washington DC-Hoa Kỳ) họp trực tuyến với Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ Tướng Anh Boris Johnson), nhân buổi công bố việc thành lập liên minh AUKUS ngày 15/09/2021. Đó là liên minh chiến lược Anh-Mỹ-Úc vừa được ba bên đồng ký chính thức vào ngày 15/09/2021. Theo bình luận và phân tích của nhiều chuyên gia chiến lược quốc tế Liên minh AUKUS được hình thành là một ác mộng đối với Trung Cộng, vì đây có thể là tiền thân của một “NATO châu Á” mà Bắc Kinh đang lo sợ.
NATO là tổ chức Liên Phòng Bắc ĐạiTây Dương gồm nhiều nước tự do dân chủ của Thế Giới Tư do góp quân phòng chống CS Liên sô, hiện tại quân lực NATO vẫn còn trú đóng ở Liên Âu. Trong thời chống CS quốc tế ấy Thế Giới Tự do cũng lập Liên phòng Đông Nam Á nay không còn, nhưng ASEAN đa số phòng chống TC có vẻ là hậu thân của Liên Phong khi xưa.
AUKUS không những là một liên minh quân sự kết hợp ba đồng minh truyền thống, lâu đơi cùng van hoá Anglo- saxon, cùng chuyển ngữ tiếng Anh: Úc, Anh và Hoa Kỳ, mà tên gọi lấy từ các chữ cái đầu tiên trong tên gọi bằng tiếng Anh của ba quốc gia liên quan, xếp theo thứ tự alphabet (AUstralia – UK United Kingdom – US United States). Khác với Pháp văn hoá Franco- latin
Tuy hình thức là ba nước, nhưng ba vẫn là một trong chiến lược chống TC. Trung Cộng là đối tượng trong tầm nhắm của AUKUS. Không giấu giếm mục tiêu, trong thông cáo chung về việc thành lập, liên minh khẳng định mục tiêu của khối này là “củng cố và hỗ trợ” lợi ích của ba thành viên trong các vấn đề quốc phòng và an ninh, thông qua việc “tăng cường chia sẻ thông tin và công nghệ” và “hội nhập sâu hơn các lãnh vực khoa học, công nghiệp và chuỗi cung ứng”.
Sáng kiến đầu tiên được công bố của liên minh AUKUS chính là việc Mỹ và Anh sẽ “hỗ trợ” Úc để có được tàu ngầm nguyên tử trong vòng 18 tháng tới đây, sử dụng năng lực công nghiệp Hoa Kỳ và Anh Quốc.
Liên minh AUKUS không chỉ tập trung vào quân sự đơn thuần là quân sự, mà còn bao gồm các lãnh vực khác nhau chủ yếu liên quan đến kỹ thuật số như mạng tin học, trí tuệ nhân tạo và thậm chí cả tin học lượng tử.
Dù không nêu đích danh TC, nhưng đối với giới quan sát, TC chính là đối tượng mà liên minh AUKUS nhắm tới. Cả ba thành viên liên minh đều đã từng cho thấy quyết tâm ngăn chặn đà bành trướng của TC.
Mỹ là nền tảng, động lực chánh thành lập liên minh. Báo Pháp Les Echos ngày 18/09 ghi nhận, Hoa Kỳ, là nền tảng của liên minh AUKUS đã cho thấy rõ quyết tâm đối đầu với TC, và liên minh mới hình thành này nằm trong chiến lược đa phương, liên minh với các đối tác truyền thống trong một mặt trận thống nhất, trái hẳn với cách làm đơn phương thời Donald Trump.
Úc là thành viên nhiệt huyết nhất. Úc được cho là nước hăng hái nhất trong liên minh, vào lúc quan hệ Canberra – Bắc Kinh ngày càng căng thẳng. Trong thời gian gần đây, TC không ngừng mở rộng ảnh hưởng của mình ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, đặc biệt là kể từ khi họ tung ra sáng kiến “Con Đường Tơ Lụa Mới” vào năm 2013.
Les Echos cho biết Peter Dutton, bộ trưởng Quốc Phòng Úc, gần đây bày tỏ quan điểm sẵn sàng chấm dứt hợp đồng cho thuê cảng Darwin. Và để “thoát Trung’ Úc sẽ xây dựng một cảng thứ hai, cho Hải Quân Úc và Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ hoạt động, công tác đang được tiến hành. Năm 2015, Canberra lỡ đã nhượng lại cảng Darwin ở miền Bắc Úc cho tập đoàn Landbridge của Trung Quốc. Cơ sở hạ tầng chiến lược này nằm trên lộ trình của Con Đường Tơ Lụa Mới và tiếp giáp với một căn cứ Mỹ.
Và vào tháng 6 năm 2020, thủ tướng Úc Scott Morrison đã công bố ngân sách 270 tỷ đô la trong vòng 10 năm để cải thiện quân đội Úc, trong đó có việc mở rộng khả năng tấn công của Hải Quân. Điều đó cho thấy Liên minh AUKUS cũng nằm trong chiến lược chống TC của Úc.
Còn Anh thì phát triễn chiến lược Global Britain. Luân Đôn rất muốn lấy lại vị thế của mình trên trường quốc tế sau khi rời Liên Hiệp Châu Âu. Về mặt lịch sử, Anh rất gần với Mỹ và Úc, và liên minh AUKUS là một cách để Thủ Tướng Anh Boris Johnson tái khẳng định chiến lược “Nước Anh Toàn Cầu – Global Britain” của ông, dựa trên việc tăng cường hiện diện ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương để kiềm chế TC.
Theo nhận định của hầu hết các chuyên gia, hiệp ước giữa Mỹ, Anh và Úc là một sự kiện địa chính trị rất quan trọng, cụ thể hóa quyết tâm của chính quyền Biden đối phó với TC. Đối với Trung Quốc, cơn ác mộng về sự hình thành một liên minh theo kiểu NATO ở châu Á nhằm bao vây Trung Quốc có thể là đã bắt đầu trở thành hiện thực.
Trả lời phỏng vấn của báo Les Echos, ông Antoine Bondaz, chuyên gia về TC tại Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược Pháp FRS, cho rằng AUKUS cụ thể hóa sự chuyển hướng chiến lược của Washington qua vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, khiến Bắc Kinh thêm lo ngại trước nguy cơ bị bao vây.
Mỹ mơ rộng công nghệ tàu ngầm nguyên tử: Úc trước, các nước khác sau? Theo chuyên gia Bondaz, quyết định của Washington chuyển giao công nghệ động cơ tàu ngầm nguyên tử cho Úc rất quan trọng, vì đây là lần đầu tiên sau 70 năm mà Mỹ làm điều này. Trường hợp Úc có thể làm tiền lệ cho Nhật Bản, Hàn Quốc và trong tương lai xa hơn là Indonesia hoặc Việt Nam.
Chính quyền Trung Quốc, theo ông Bondaz, chắc chắn là đang hết sức lo lắng trước nguy cơ bị Mỹ bao vây về mặt chiến lược.
Trái với Washington, vốn có rất nhiều đồng minh, Bắc Kinh hầu như bị cô lập về mặt quân sự. Trung Quốc không có đồng minh quân sự nào, ngoại trừ Bắc Triều Tiên. Nga và Pakistan hiện chỉ là đối tác chứ không hoàn toàn là đồng minh.
Chưa hết, Mỹ còn phát huy và củng cố hai liên minh quân sự và tình báo khác nữa. AUKUS rồi QUAD, rồi Five Eyes…Đối với chuyên gia Bondaz, điều mà Bắc Kinh lo ngại hơn cả là về lâu về dài, một NATO châu Á sẽ hình thành. Với AUKUS, Washington đã thành công trong việc gắn kết hai đồng minh Anh và Úc.
Sắp tới đây, Hoa Kỳ sẽ cố gắng thể chế hóa quan hệ đối tác quốc phòng của họ, bằng cách thúc đẩy việc chính thức hóa nhóm QUAD, tức là Bộ Tứ, bao gồm 4 nước Mỹ, Úc Nhật và Ấn nhân hội nghị thượng đỉnh tại Washington.
Mỹ cũng đang cố gắng mở rộng liên minh tình báo Ngũ Nhãn Five Eyes (Hoa Kỳ, Anh Quốc, Canada, New Zealand, và Úc), để kết nạp thêm hai đối tác châu Á của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc.
Mối lo ngại của Trung Quốc trước khả năng hình thành một “NATO Châu Á” lại càng gia tăng trong bối cảnh khối NATO đang tăng cường quan hệ với 4 đối tác chính thức trong vùng châu Á Thái Bình Dương là Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand, để bảo vệ “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”./.(Vi Anh)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here