Vấn đề vùng Bắc Ireland có thể chi phối khả năng đạt thỏa thuận giữa Mỹ – Anh

0
175
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Ngày 17/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cảnh báo Anh nếu “Hiệp ước Thứ Sáu tốt lành,” vốn giúp lập lại hòa bình ở vùng Bắc Ireland, bị tổn hại thì Mỹ và Anh cũng sẽ không thể ký kết thỏa thuận thương mại thời kỳ hậu Brexit.
Lâu nay, Mỹ luôn lo ngại mâu thuẫn giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) xung quanh việc triển khai nghị định thư liên quan vùng Bắc Ireland trong thỏa thuận Brexit, sẽ làm suy yếu “Hiệp ước Thứ Sáu tốt lành,” thỏa thuận đã giúp chấm dứt xung đột kéo dài 3 thập kỷ tại vùng này.
Phát biểu tại một sự kiện ở Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh (Chatham House), bà Pelosi cho rằng nhắc lại rằng Anh và Mỹ hầu như sẽ không có khả năng đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit nếu hiệp ước trên bị tổn hại.
Sau khi Anh chính thức rời khỏi EU từ đầu năm 2021, vùng Bắc Ireland áp dụng một quy chế giao thương đặc biệt để tránh làm tổn hại tới hiệp ước hòa bình.
Hàng hóa từ các vùng còn lại của Anh sang Bắc Ireland sẽ phải được kiểm tra hải quan để đảm bảo tuân thủ các điều kiện của thị trường chung châu Âu khi vùng này vẫn là một phần của thị trường.
Tuy nhiên, việc triển khai quy chế khiến lưu thông hàng hóa đình trệ, nhiều doanh nghiệp tạm dừng giao thương với Bắc Ireland và đẩy vùng này vào tình trạng khan hiếm hàng hóa.
Căng thẳng leo thang khi phe ủng hộ Vương quốc Anh tổ chức biểu tình phản đối quy định mới mà họ cho là khiến vùng này chia cắt với phần còn lại của nước Anh.
Trước tình hình trên, Chính phủ Anh đơn phương gia hạn thời gian miễn kiểm tra hải quan với một số mặt hàng cụ thể khiến EU tức giận. Hiện 2 bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung để tháo gỡ vấn đề.
Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here