TRUNG QUỐC XIN GIA NHẬP HIỆP ĐỊNH CPTPP NHIỀU NƯỚC LO NGẠI

0
175
Đại diện của các nước thành viên CPTPP tại Chile hôm 8/3/2018

Chính quyền Trung Quốc ngày 16/09/2021 cho biết đã chính thức nộp đơn xin gia nhập hiệp định thương mại tự do Châu Á – Thái Bình Dương, được gọi là Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Theo Đài Nhật NHK, hôm 16/09, Bắc Kinh cho biết bộ trưởng Thương Mại Vương Văn Đào (Wang Wentao) đã thông báo như trên trong một bức thư gởi cho đồng nhiệm Damien O’Connor của New Zealand, một trong những nước thành lập CPTPP.
Tập Cận Bình hồi tháng 11/2020 đã từng nói rằng Trung Quốc dự tính tham gia CPTPP. Tuy nhiên, do Trung Quốc đang có nhiều tranh chấp thương mại với một số quốc gia thành viên CPTPP, chẳng hạn như Úc, nên hiện giờ chưa biết liệu Bắc Kinh có được sự chấp thuận của tất cả nước thành viên để có thể gia nhập hiệp định thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương hay không.
NHK nhận định nỗ lực của Trung Quốc gia nhập CPTPP rõ ràng là nhằm tăng cường ảnh hưởng của Bắc Kinh ở châu Á – Thái Bình Dương. Hoa Kỳ không tham gia hiệp định này, bởi vào năm 2017, tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, tiền thân của CPTPP. Còn tổng thống Joe Biden thì có vẻ vẫn thận trọng về khả năng đưa Mỹ gia nhập hiệp định thương mại tự do Châu Á – Thái Bình Dương.
CPTPP có hiệu lực từ tháng 12/2018 và quy tụ New Zealand, Nhật Bản, Canada, Singapore và 7 quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, với tổng dân số hơn 500 triệu người và chiếm hơn 10% GDP toàn cầu.
Anh Quốc cũng đã nộp đơn gia nhập vào tháng 02/2021. Liên quan tin Trung Quốc muốn tham gia CPTPP, vào ngày 17/9 Nhật Bản lên tiếng rằng sẽ ‘phân tích thật cẩn thận’ để xem Trung Quốc có sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu khi tham gia CPTPP hay không.
Cũng trong ngày 17/9, Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc đột ngột muốn gia nhập CPTPP, và hy vọng điều đó không ảnh hưởng đến việc gia nhập CPTPP của Đài Bắc.
Trong khi đó, Anh quốc được nói là đang đàm phán để tham gia CPTPP.
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here