NHÌN LẠI CÁCH CHỐNG COVID-19 THEO KIỂU HÔ KHẨU HIỆU Ở VIỆT NAM DẪN ĐẾN SAI LẦM, NHƯNG KHÔNG CÁO AI CHỊU TRÁCH NHIỆM

0
161

Khi dịch bệnh đang lan tràn thì chính quyền cộng sản trưng bày đày khẩu hiệu đại loại ‘quyết thắng Covid’ hay ‘quyết đánh bại dịch bệnh’… hậu quả là dịch bệnh vượt tầm kiểm soát. Nhưng tiếc rằng không một lãnh đạo cộng sản nào đứng ra nhận trách nhiệm.
Dưới đây, là bài viết mô tả về tình hình chống dịch tại Việt Nam qua cái nhìn của người trong cuộc. Với sự nhận định rất dè dặt nhưng đủ để người ngoại cuộc hiểu được mức độ nghiêm trọng của đại dịch và sự xử lý tệ hại của giới lãnh đạo cộng sản
***
Tại hội luận Bàn tròn của BBC News Tiếng Việt hôm 16/09/2021 bàn về phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam và chính sách với cái nhìn từ cơ sở, cộng đồng, trước tiên bác sỹ Phan Xuân Trung, người trực tiếp chữa trị cho bệnh nhân Covid tại TP Sài Gòn nhận định dù đã có sự chuẩn bị từ trước tại địa bàn, “dịch xảy ra tốc độ lây lan quá nhanh vượt mức sự tưởng tượng của mọi người cho nên mọi sự chuẩn bị đó trở nên tê liệt”.
Chính điều này, theo bác sỹ điều trị Phan Xuân Trung, đã làm cho số ca mắc Covid-19 và trở nặng tăng nhanh và nhiều tới mức vượt quá khả năng đáp ứng của hoạt động cấp cứu.
Hậu quả và hệ quả của các chính sách đối phó Covid-19 ở VN thế nào?
Các nguyên nhân của hậu quả hay hệ quả cụ thể tới nay của đại dịch và cũng từ việc tiến hành các chính sách đối phó của Việt Nam cũng được các khách mời là các thầy thuốc và nhà phản biện chính sách y tế, cộng đồng chỉ ra và phân tích trong cuộc Hội luận chuyên đề này.

Chính quyền ‘bị động và lúng túng’

Một điều có thể rõ ràng nhận thấy trong công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam là “sự bị động và lúng túng trong điều hành, trong chống dịch,” theo bác sỹ Phan Xuân Trung.
“Mặc dù là có chuẩn bị nhưng chuẩn bị không đủ và không lường trước được hết mọi chuyện,” ông Trung nói.
Qua quan sát tình hình chống dịch tại TP. Sài Gòn, Tiến sỹ, Bác sỹ Trần Tuấn, nhà phản biện độc lập từ Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) cho rằng việc bị động và lúng túng còn thể hiện qua việc “chúng ta đã không chẩn đoán đúng diễn biến của dịch và ở đây có cả vai trò của hệ thống giám sát dịch hoạt động chưa tốt và kể cả nhóm nghiên cứu tư vấn chiến lược.”
“Tôi nghĩ rằng phần này đã làm cho TP. Sài Gòn không nhận định ra được tình hình dịch đã thay đổi. Tức là dịch đã đi vào trạng thái nội sinh, đã âm thầm nội sinh, âm thầm diễn biến trong cộng đồng, lan tỏa trong cộng đồng một thời gian khá dài rồi”, ông Tuấn nói thêm.
Một điểm nữa, theo nhà phản biện chính sách y tế và cộng đồng này là “chính quyền cơ sở đã không nắm bắt kịp thời tình huống khi phong tỏa sẽ đặt ra vấn đề về các nhóm nguy cơ cao và vấn đề bảo trợ xã hội được đặt ra.”
“Công tác bảo trợ xã hội tôi cho rằng làm chưa được tốt cho nên làm tăng thêm gánh nặng đè lên hệ thống y tế.”

Sai lầm chồng chéo sai lầm

Bàn về chính sách chống dịch Covid-19 ở Sài Gòn nói riêng và Việt Nam nói chung, bác sỹ điều trị Phan Xuân Trung cho rằng có những sai lầm chồng chéo lên nhau và ông lấy dẫn chứng từ chính sách cách ly tập trung và phong tỏa ở Việt Nam:
“Có rất là nhiều sai lầm mang tính chất hệ thống, chồng chéo lên nhau. Đã ‘cách ly’ thì mang tính chất ‘cô lập’ bệnh ra khỏi cộng đồng, tuy nhiên có chữ ‘tập trung’ thì nó làm cho lây lan giữa những người không có bị nhiễm với nhau hoặc là tạo ra những phong tỏa kéo dài.
“Rồi có những chính sách làm cho cơ sở y tế bị phong tỏa khi mà có bóng dáng một F0 nào đó đi qua, nó làm cho tê liệt tài nguyên y tế.”
Đồng quan điểm về sai lầm trong chính sách cách ly tập trung và phong tỏa rộng khắp, bác sỹ Trần Tuấn từ Hà Nội bình luận:
“Các chính sách của TP. Sài Gòn trong giai đoạn đầu hồi tháng 5, 6 thậm chí đến tháng 7/2021 vẫn nặng về hình thái của loại hình chống dịch mà chúng tôi nói là ở giai đoạn đầu tiên, tức là giống như năm 2020, khi dịch ngoại xâm từ ngoài đi vào cộng đồng.
“Cho nên là vẫn cứ xét nghiệm chạy đuổi theo, tìm F0 rồi cách ly tập trung làm trọng trách chính, thực hiện phong tỏa một cách rộng khắp.”
“Chúng ta chưa định hình đúng được mô hình lâm sàng của loại dịch Covid này và chúng ta đã đi theo hướng như trước đây là tập trung hết F0, kể cả F1 vào khu vực điều trị tập trung, làm tăng nguy cơ lây lan, đồng thời làm mệt mỏi nguồn lực y tế.
“Đến khi dịch bệnh thực sự cần đến như hồi sức cấp cứu chẳng hạn, lúc ấy nhân lực y tế cũng đã bị căng tràn một thời gian khá dài, đã khá mệt rồi, cộng thêm đến khi khối lượng bệnh nhân đổ dồn lên thì xảy ra vấn đề đáng tiếc mà tôi cho rằng cái này làm gia tăng tỷ lệ tử vong cao hơn như chúng ta đã nhìn thấy.”
Một điểm dễ nhận thấy trong công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam là biện pháp phong tỏa, cách ly giữa các đơn vị hành chính trong từng tỉnh thành, cũng như chủ trương “chống dịch như chống giặc” trên toàn quốc.
Bình luận về điều nay, bác sỹ Phan Xuân Trung, người tham gia chủ trương nhóm “Giúp nhau mùa dịch” tại Việt Nam, nói:
“Thiên tai xảy ra thì ắt nó mang lại hậu quả và mọi hành vi của chúng ta nhằm mục đích cứu chuộc, tức là làm giảm nhẹ hậu quả đó một cách khôn ngoan chứ không phải là chiến đấu chống dịch như chống giặc hay là tạo rào cản bằng những phương tiện vật dụng vô nghĩa, vô lý.
“Cái đó tôi cảm thấy nó rất là ngây thơ trong chống dịch. Chống dịch đòi hỏi phải có kiến thức, có trí óc của các nhà chuyên môn chứ không phải kiến thức của một nhà chính trị hay là an ninh.”

Ai chịu trách nhiệm?

Với những sai lầm và hậu quả được cho như trên, trước câu hỏi ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm, cũng tại cuộc hội luận của BBC News Tiếng Việt, bác sỹ Phan Đình Hiệp từ Melbourne, Úc nhận định:
“Chúng ta biết rằng ở Việt Nam trước đến nay chưa có thói quen chịu trách nhiệm, thành ra vụ đại dịch Covid này thể hiện những yếu kém của giới lãnh đạo.
“Bà con lâu lâu coi trên báo, trên tivi và nguồn tin, tin tức cứ ‘lộn tùng phèo’ lên, không thấy có người đứng ra chịu trách nhiệm, không thấy chủ tịch tỉnh hay bí thư nào đứng ra để thông báo cho người ta hàng ngày.
“Và vì không có chức năng chịu trách nhiệm cho nên các vị ấy không bao giờ dám lên nói vì nói sợ sai và sợ sai lại phải chịu trách nhiệm, chịu kỷ luật và cái đó người dân chúng ta lãnh đủ,” vị bác sỹ gia đình và cộng đồng tại Úc nói.
Trở lại với góc nhìn từ trong nước, bác sỹ Phan Xuân Trung tại Sài Gòn bình luận: “Về trách nhiệm thì tôi thấy những người lãnh đạo đó có trách nhiệm đối với tổ chức của mình thôi chứ còn trách nhiệm với dân thì tôi không thấy được chuyện đó.
Viet My Newspaper

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here