MỸ VẪN LÀ ĐỆ NHỨT SIÊU CƯỜNG QUÂN SỰ

0
174
Các chiến đấu cơ thuộc Phi đoàn Carrier Air Wing -17 được biên chế trên hàng không mẫu hạm USS Nimitz bay qua 2 nhóm tác chiến tàu sân bay ở Biển Đông vào ngày 9/2/2021

VI ANH

Mỹ vẫn là đệ nhứt siêu cường quân sự trên thế giới.Afghanistan chỉ là một mặt trận nhỏ của Mỹ ở Trung Đông.
Mỹ rút quân theo một thỏa ước, chớ không phải thất trận. Trong chiến tranh ngay khi thua một trận cũng không phai thua cuộc chiến tranh. Trung cộng (TC) lợi dụng cuộc rút quân này, cố gắng bày chuyện, tuyên truyền như Mỹ suy tàn thế lực.
Việc Taliban chiếm nhanh Afghanistan đã khiến nhiều người tại Châu Á, châu Âu hoài nghi về lời hứa của Mỹ. Và đặt vấn đề Châu Âu và Thái Bình Dương sẽ ra sao trong bối cảnh Mỹ rút quân ở Afghanistan xảy ra như một thất trận.
Hàng trăm người Afghanistan và 13 Thủy Quân Lục Chiến chết bị quân Hồi Giáo tấn công khủng bố phá họai, khi bảo vệ cuộc không vận di tản lơn của Mỹ trong vung này.
Và Mỹ cũng từng rút quân năm 2014 để Nga chiếm Crimea, IS nổi lên ở Iraq-Syria và phiến quân được Nga ủng hộ nổi lên ở phía Đông Ukraine, thế cân bằng lực lượng của Mỹ đối với địch thủ bất lợi cho Mỹ. Khiến Hoa Kỳ phải tìm cách cân bằng lực lượng ở các khu vực trên thế giới.
Quan trọng nhứt là tương quan đồng minh Mỹ với Liên Âu sẽ ra sao, và tình hình Mỹ và Tây Phương đối đầu với TC sẽ ra sao ở Á châu Thái bình dương là diện và Biển Đông là điểm của vùng chiến thuật Ấn độ Thái Bình dương với Mỹ.
Trong bối cảnh rộng lớn có tính thế giới ấy, việc rút quân ra khỏi Afghanistan chỉ là chuyên nhỏ, một mặt trận nhỏ của chiến lược toàn cầu của Mỹ. Mỹ vẫn là đệ nhứt siêu cường quân sự trên thế giới. Hai binh chũng Hải quân và Không Mỹ, hai chủ lưc quân này là vô địch, sẽ làm chủ chiến trường trong chiến tranh địa lý chánh trị. Mỹ và đồng minh của không say sưa trong thế mạnh của mình.
Trong bài trên tờ Sunday Times (05/09/2021) ra ở Anh, Sir Lawrence Freedman, cựu giáo sư chuyên nghiên cứu về chiến tranh từ Đại học King’s College London viết, “Hai mươi năm Mỹ và đồng minh ở Afghanistan là sự đánh lạc hướng khỏi các khó khăn chính của Phương Tây”.
Theo ông, chính sách chung của Hoa Kỳ từ thời Barack Obama sang Donald Trump và Joe Biden vẫn không thay đổi: đó là chuyển trọng tâm về Ấn Độ – Thái Bình Dương để đối phó với TC”.”Cả Trump và Biden đều đồng ý về nét chiến lược lớn là đối phó với sự trỗi dậy của TC”. “TC đã dùng Afghanistan để hạ uy tín của Mỹ…”, và nay, sau cuộc rút quân khỏi Kabul, “các đồng minh Úc, Nhật, Hàn và cả Đài Loan theo dõi kỹ Biden làm gì.”
Thế nhưng, theo ông Freedman, các nước này “sẽ không có lý do gì bỏ liên minh với Mỹ”, vì “không nước nào có khả năng quân sự đủ mạnh như Hoa Kỳ để khiến Bắc Kinh phải nghĩ lại trước khi dùng biện pháp xâm lấn”.
Nếu không chọn liên minh với Hoa Kỳ, các nước châu Á sẽ “hoặc là chấp nhận sự thống trị của TC, hoặc phải bỏ ra ngân khoản rất lớn để xây dựng sức mạnh quân sự”.
GS Freedman cũng dự báo dù châu Âu nói về khả năng quân sự tự chủ hơn với Mỹ, họ “sẽ vẫn mong liên minh Nato tồn tại”.
Người châu Âu, theo ông “sẽ đành sống với sự nghi ngờ về Hoa Kỳ của họ, hơn là chi tiêu nhiều vào quân sự hoặc xây đắp một cơ chế an ninh mới”. Ông kết luận là các liên minh của Mỹ tại châu Âu và Thái Bình Dương do vậy sẽ có độ bền vững hơn là các dấu hiệu nhất thời bộc lộ ra.
Những phân tích trên cho thấy các nước tự do, dân chủ ở Âu, Á, Úc chau đều đánh giá Mỹ vẫn là đệ nhứt siêu cường quân sự, bao vệ tư do, dân chủ, về địa chanh tri lẫn tự do hàng hải, hàng không của Thế giớiTự do. Nhung một chân lý, đạo lý sáng ngời là Mỹ không tham vọng đất đai như TC, Mỹ luôn đứng về nước yếu chống nước lớn ỷ mạnh hiếp yếu như TC.
Và mạnh như TC như Nga cũng không mong gì chiến thắng Mỹ.Trong cuộc đối đầu hiện nay Hải quân và Không Quân là hai chủ lức làm chủ chiến trường.Hải Quân Mỹ hiên thời vượt xa TC
Để tranh giành thế hải thượng (maritime supremacy)trên thế giới của Mỹ, Chủ Tịch Tập cận Bình [ TCB] nói TC có dự án làm ra đến 6 hàng không mẫu hạm [HKMH] để tung đến mọi đại dương trên thế giới. Nhưng nói dữ vậy chớ theo hãng tin Bloomberg hôm 06/03/2018, TC hiện giờ hãy còn thua xa Hoa Kỳ về hải quân, về chi tiêu quân sự và về số căn cứ quân sự ở ngoại quốc.
TC thua xa Mỹ về con số và trình độ hiện đại của hang không mẫu hạm -HKMH- và tàu chiến. TC hiện thời chỉ có một chiếc HKMH Liêu Ninh mua chiếc cũ của Ukrain về tân trang lại. Về chương trình phát triển HKMH trong số 5 chiếc được dự trù, hiện chỉ có 2 chiếc đang được đóng.
Trong khi đó, Hải quân Hoa Kỳ đang có đến hơn 10 HKMH trong đó có chiếc USS Carl Vinson từng thăm Đà Nẵng là chiếc lớn nhứt thế giới vận hành bằng nguyên tử lực. Còn trong ngày tháng đầu nhiêm kỳ của TT Trump, Mỹ đưa vào sử dụng hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford, vô địch về giá cả 13 tỷ Mỹ kim, vô địch về kỹ thuật, có hệ thống gián điệp bảo vệ tàu, nhiều máy bay chiến đấu nhứt, vũ khí tân tiến nhứt, vũ khi laser mỗi phát bắn laser chỉ tốn vào khoảng vài USD.
Về tàu chiến của TC, theo báo cáo của Bộ QP Mỹ, TC vốn có 5 tàu ngầm nguyên tử, 53 tàu ngầm tấn công chạy diesel và 4 tàu ngầm trang bị các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm JL-2 có tầm bắn 7.200 km.Và từ khi TCB lên cầm quyền năm 2013 đến nay, TC đã đóng mới và đưa vào binh đoàn 77 tàu chiến các loại, từ tàu khu trục mang hoả tiễn dẫn đường đến khinh tốc hạm, tàu hậu cần.
Con Mỹ, tất cả các tàu lặn của Mỹ đều sử dụng nguyên tử lực, bao gồm 18 tàu trong đội hình, 36 tàu lặn tấn công lớp Los Angeles, 3 tàu lặn tấn công lớp Seawolf và 13 tàu ngầm tấn công lớp Virginia. Hải quân Mỹ cũng có 22 tàu tuần dương lớp Ticonderoga, 62 tàu khu trục lớp Arleigh Burke, 30 tàu đổ bộ và 18 tàu chiến tấn công ven biển.
TC cũng thua xa Mỹ về căn cứ hải quân trên thế giới. Trong những năm gần đây, TC đã gia tăng nỗ lực để thách thức sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở Biển Đông, phát triển các hoả tiễn để chống các chiến hạm Mỹ, đồng thời bồi đắp các đảo đang tranh chấp ở Trường Sa để xây trên đó các căn cứ quân sự.
Dù TC lập được căn cứ quân sự ở Djibouti và trên tuyến hàng hải ở Trung Đông có một số các hải cảng TC mướn gọi là“xâu chuỗi ngọc”trong khuôn khổ sáng kiến “Một Vành đai, Một Con đường”, nhưng TC vẫn thua Mỹ. Mỹ hiện có đến hàng chục căn cứ lớn Hải quân, chưa kể hàng trăm cơ sở quân sự nhỏ hơn ở các nước trên thế giới. Nên Mỹ và các đồng minh vẫn dễ dàng biết được đường đi nước bước của các chiến hạm Trung Quốc. Trong khi hạm đội của Mỹ có thể rời khỏi căn cứ San Diego mà không bị phát hiện và sau đó có thể mất dấu trong vùng Thái Bình Dương mênh mông.
TC cũng thua xa Mỹ về ngân sách quốc phòng. Thời TCB nắm Đảng, Nhà Nước cấp ngân sách cho quân đội chỉ bằng 25% của Mỹ mà thôi.
Theo các chiến lược gia quốc tế cho tới nay, hải quân Mỹ vẫn luôn đứng đầu thế giới về sức mạnh và năng lực, sô tàu và lực lượng tinh nhuệ nhất trong quân đội Mỹ.
Nếu so số lượng, và tính hiện đại của hàng không mẫu hạm của TC và Mỹ, nếu TC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here