LIÊN HIỆP CHÂU ÂU CÔNG BỐ CHIẾN LƯỢC ẤN ĐỘ-THÁI BÌNH DƯƠNG

0
135
Lãnh đạo ngoại giao của Liên Hiệp Châu Âu Josep Borrell phát biểu tại Nghị Viện Châu Âu

Ngày 16/09/2021, chỉ vài giờ sau khi Mỹ, Úc và Anh thông báo liên minh ba bên AUKUS, Liên Hiệp Châu Âu cũng công bố chi tiết chiến lược riêng về vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương để xác định và tăng cường quan hệ với các nước trong vùng. Liên Âu khẳng định «không được thông tin», cũng như không được tham vấn về thỏa thuận giữa ba nước nói trên.
Theo mô tả của RFI, «Đối với Liên Hiệp Châu Âu, vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương là 12.000 tỉ euro đầu tư hàng năm, có nghĩa là gấp đôi Hoa Kỳ, và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Liên Hiệp Châu Âu. Nói tóm lại, đó là khu vực của tương lai, theo chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel.
Còn người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu Josep Borrell khẳng định trọng tâm thế giới giờ đã dịch chuyển về khu vực này. Đối với ông, liên minh mà Mỹ, Úc, Anh vừa công bố đến đúng lúc để chứng minh cho việc Liên Hiệp Châu Âu cần có một chiến lược độc lập ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Ông nói : «Liên minh này chỉ càng nhấn mạnh thêm rằng vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương có vai trò rất quan trọng đối với an ninh của chúng ta, đối với năng lực kinh tế của chúng ta. Điều này buộc chúng ta phải suy nghĩ về việc cần phải nâng cao hơn sự tự chủ chiến lược châu Âu ».
Chiến lược của châu Âu dựa vào nhiều sáng kiến, trong đó đặc biệt có các hiệp định thương mại tự do với Úc, New Zealand và Indonesia, hay các thỏa thuận đối tác với Malaysia và Thái Lan. Ngoài ra còn có nhiều thỏa thuận đối tác về quản lý đại dương, về kỹ thuật số, chống biến đổi khí hậu, nghiên cứu hoặc về y tế, theo hướng giúp cho các nước châu Âu hiện diện lâu dài trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương ».
Phát biểu sau buổi giới thiệu chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương, lãnh đạo ngoại giao châu Âu Josep Borrell «lấy làm tiếc» vì Bruxelles không được thông báo trước về liên minh AUKUS. Theo ông, «một thỏa thuận quan trọng như vậy không phải là được chuẩn bị từ hôm trước, mà phải mất nhiều thời gian ». Tuy nhiên, ông trấn an rằng « việc này sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ với Hoa Kỳ ».
Theo AFP, trong cuộc họp ngày 18/10 ở Luxembourg, 27 ngoại trưởng Liên Âu sẽ « phân tích tình hình và tác động của liên minh (AUKUS) này ».
Thu Hang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here