Iran nói báo cáo của IAEA “bất công”

0
212

Iran chỉ trích báo cáo của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) là “bất công.”
Bình luận được đưa ra ngay trước thời điểm hai bên chuẩn bị tiến hành đàm phán nhằm giải quyết bế tắc liên quan những dấu vết hạt nhân được phát hiện tại một cơ sở cũ của Iran. Iran và cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc lâm vào bế tắc kể từ khi IAEA thông báo phát hiện dấu vết hạt nhân tại 3 địa điểm khác nhau mà Iran chưa từng thừa nhận. IAEA cho biết vẫn chưa nhận được giải thích thỏa đáng từ phía Iran về việc vật liệu hạt nhân tại đó xuất hiện bằng cách nào và đã được chuyển đi đâu.
Trong một tuyên bố gửi tới kỳ họp thứ 35 của Hội đồng Thống đốc IAEA, Đại sứ Iran tại cơ quan này, ông Kazem Gharibabadi nói rằng: “Báo cáo của IAEA phi thực tế và bất công.”
Phát biểu của ông Gharibabadi đề cập một báo cáo của IAEA tuần trước, trong đó cơ quan này nhấn mạnh việc thiếu tiến triển trong vấn đề này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng của IAEA trong việc xác minh liệu chương trình hạt nhân của Iran có hoàn toàn hòa bình như Tehran khẳng định hay không.
Thất bại trong việc giải quyết vấn đề này làm phức tạp các nỗ lực khởi động lại các cuộc đàm phán để đưa Mỹ và Iran trở lại tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.
Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here