DPAA: VẪN CÒN 1.244 NGƯỜI MỸ CHƯA ĐƯỢC KIỂM KÊ TRONG CHIẾN TRANH VIỆT NAM

0
242
Trung tá Selmer Santos, Chỉ huy trưởng Phái bộ 2 của DPAA thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, phát biểu hôm 16/9/2021. Photo US Embassy Hanoi.

Cơ quan Kiểm kê Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA) vừa cho biết vẫn còn 1.244 người Mỹ mất tích trong Chiến tranh Việt Nam chưa được kiểm kê. Thông tin trên được Cơ quan Kiểm kê POW/MIA Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đưa ra khi tổ chức các cuộc họp trực tuyến trong hai ngày 15-16/9 nhằm cung cấp thông tin cập nhật cho các gia đình quân nhân Mỹ mất tích trong Chiến tranh Việt Nam.
“Đây là một sứ mệnh đầy ý nghĩa tại Việt Nam, nơi vẫn còn 1.244 người Mỹ chưa được kiểm kê. Sự hợp tác giữa DPAA và Cơ quan Việt Nam Tìm kiếm Người mất tích (VNOSMP) trong nỗ lực tìm kiếm MIA luôn là một trụ cột trong mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam,” Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết hôm 17/9.
Cuộc họp trực tuyến này diễn ra nhân dịp Hoa Kỳ tưởng niệm Ngày Tù binh và Người mất tích (POW/MIA), ngày 17/9.
Kể từ năm 1988 đến nay, Hoa Kỳ và Việt Nam đã tổ chức 134 đợt hoạt động hiện trường hỗn hợp (JFA) tại Việt Nam nhằm kiểm kê đầy đủ nhất có thể các quân nhân Hoa Kỳ đã mất tích trong chiến tranh.
Trung tá Selmer Santos, Chỉ huy trưởng Phái bộ 2 của DPAA thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, nhấn mạnh trong bài phát biểu của ông về sự cảm thông của các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ đối với các gia đình của những người vẫn còn mất tích, đồng thời cam kết tôn vinh sự hy sinh của Các tù binh và Người mất tích ở các cuộc xung đột trong quá khứ.
Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam cũng đã gây ảnh hưởng đến công tác của phái bộ DPAA, khi mà các nhân viên DPAA nhập cảnh vào nước này đều phải tuân thủ quy định cách ly 7 ngày theo quy định của chính phủ Việt Nam, ông Santos cho biết thêm.
“Trong hơn 30 năm qua, công việc của chúng ta đã giúp tìm được và hồi hương 729 người Mỹ trước đây đã mất tích ở Việt Nam,” Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết.
Các hoạt động này nhằm trong nỗ lực giữ vững lời hứa của chính phủ Hoa Kỳ rằng những người mất tích trong chiến tranh sẽ không bị lãng quên.
Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden hôm 16/9 viết: “Vào ngày Quốc gia tưởng nhớ POW/MIA, chúng ta thọ ơn họ và gia đình của họ. Chúng ta bày tỏ lòng kính trọng đối với những cựu tù nhân chiến tranh của chúng ta và nhắc lại nhiệm vụ khó khăn nhưng thiết yếu là tìm kiếm câu trả lời cho gia đình của những người vẫn mất tích.”
Nhà Trắng cho biết: “Chúng ta sẽ luôn ghi nhớ và tôn vinh các tù nhân chiến tranh của quốc gia chúng ta và những người còn mất tích trong cuộc các cuộc chiến, đồng thời giữ niềm tin với lời hứa của chúng ta với tư cách là một Quốc gia trong việc đưa tất cả những người anh hùng của chúng ta về tổ quốc.”
Trong chuyến công du Hà Nội hồi tháng trước, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cam kết với các lãnh đạo của Chính phủ VN rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giúp giải quyết hậu quả chiến tranh, một vấn đề mà cả hai phía coi là then chốt trong việc tạo dựng lòng tin giữa hai cựu thù.
Theo VOA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here