ĐÀI LOAN TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG PHÒNG THỦ TRƯỚC SỰ HUNG HĂNG CỦA TRUNG QUỐC

0
212

Đài Loan ngày 16/9 đề nghị chi tiêu quốc phòng thêm 8,69 tỉ đô la trong 5 năm tới, kể cả chi cho phi đạn mới trong lúc cảnh báo cần cấp bách nâng cấp vũ khí trước ‘đe dọa nghiêm trọng’ từ Trung Quốc.
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đưa việc hiện đại hóa quân đội và gia tăng chi phí quốc phòng làm một ưu tiên, đặc biệt trong lúc Bắc Kinh tăng cường áp lực quân sự và ngoại giao chống lại đảo này mà Trung Quốc gọi là lãnh thổ “thiêng liêng” của Bắc Kinh.
Số tiền mới cộng thêm vào khoản chi quân sự trị giá trên 17 tỉ đô cho năm 2022, sẽ phải được Quốc hội chấp thuận. Đảng cầm quyền của bà Thái chiếm đa số tại Quốc hội, nghĩa là việc thông qua sẽ dễ dàng.
Bộ Quốc phòng Đài Loan nói sức mạnh của quân đội Trung Quốc đã gia tăng nhanh chóng và đã tiếp tục đầu tư mạnh vào quốc phòng.
Thứ trưởng Quốc phòng Wang Shin-lung nói số vũ khí mới tất cả sẽ do nội địa sản xuất trong lúc Đài Loan tăng cường kỹ năng sản xuất, dù Mỹ có thể sẽ vẫn là một nhà cung cấp quan trọng về linh kiện và công nghệ.
Đài Loan muốn chứng tỏ có thể tự vệ, đặc biệt là giữa những nghi vấn là liệu Mỹ có thể giúp nếu Đài Loan bị Trung Quốc tấn công hay không.
Mỹ thúc đẩy Đài Loan hiện đại hóa quân đội để có thể linh hoạt hơn và có thể trở thành một “con nhím” làm Trung Quốc khó tấn công.
Vũ khí Đài Loan nhắm mua với số tiền này bao gồm phi đạn hành trình và chiến hạm, Bộ Quốc phòng nói.
Đài Loan đã thử nghiệm phi đạn tầm xa ngoài khơi bờ biển phía nam và phía đông. Dù Đài Loan không công bố chi tiết, các nhà ngoại giao và các chuyên gia cho rằng các phi đạn này có thể bắn trúng những mục tiêu sâu trong đất liền.
Đài Loan đã đưa vào sử dụng chiến hạm tàng hình loại mới, gọi là “sát thủ tàu sân bay” và đang phát triển tàu ngầm riêng. Loan báo này được đưa ra giữa cuộc tập trận hàng năm Han Kuang.
Hôm 16/9, quân đội Đài Loan tập đẩy lùi một cuộc xâm chiếm, bắn đạn pháo ra biển từ bờ biển phía nam.

Trung Quốc nắn gân Đài Loan sau khi đảo này tăng ngân sách quân sự

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết lực lượng không quân của họ đã được điều động hôm thứ Sáu 17/9 để xua đuổi 10 máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, một ngày sau khi hòn đảo này tuyên bố tăng chi tiêu quân sự để chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc.
Tham gia hoạt động mới nhất của Trung Quốc là các máy bay chiến đấu gồm 6 chiếc J-16 và 2 chiếc J-11, cùng với một máy bay chống ngầm và một máy bay trinh sát, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.
Bộ cho biết Đài Loan điều máy bay chiến đấu lên để xua đuổi máy bay Trung Quốc, trong khi các hệ thống tên lửa được triển khai để theo dõi chúng.
Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay ở khu vực gần Pratas, trong khi máy bay chống ngầm và trinh sát bay vào Kênh Ba Sĩ ở giữa Đài Loan và Philippines, theo bản đồ đường bay do Bộ Quốc phòng Đài Loan công bố.
Phía Trung Quốc không đưa ra bình luận ngay về vụ việc.
Vụ này xảy ra chỉ một ngày sau khi Đài Loan đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng thêm 8,69 tỷ đô la trong vòng 5 năm tới, bao gồm cả chi tiêu cho các tên lửa mới, họ lưu ý về nhu cầu cấp thiết phải nâng cấp vũ khí trước “mối đe dọa nghiêm trọng” từ Trung Quốc.
Trước đó, cũng hôm 17/9, Thủ tướng Đài Loan Su Tseng-chang nói rằng chính phủ phải nghiêm túc xem xét mối đe dọa từ Trung Quốc.
Ông nói: “Trung Cộng luôn luôn có âm mưu chống lại chúng ta”.
Chi tiêu quốc phòng của Đài Loan “có nền tảng là bảo vệ chủ quyền quốc gia và an ninh quốc gia. Chúng ta không được lơi lỏng. Chúng ta phải có sự chuẩn bị tốt nhất để không xảy ra chiến tranh”, ông nói thêm.
Tổng hơp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here