VỤ KHỦNG BỐ PARIS 2015 VÀ MỐI ĐE DỌA VẪN CÒN ĐÓ

0
147
Ảnh minh họa : Phiên tòa ngày 09/09/2021, xét xử vụ khủng bố tại Paris ngày 13/11/2015. AP

Gần sáu năm sau vụ khủng bố đẫm máu nhất từ trước đến nay ngay giữa thủ đô Paris của nước Pháp, ngày 08/09/2021 mở ra phiên tòa lịch sử kéo dài 9 tháng. Hai mươi bị cáo sẽ bị xét xử, trong đó có thành viên duy nhất còn sống của nhóm khủng bố là Salah Abdeslam. Vụ án được đặt tên là V13, tức Vendredi 13, thứ Sáu ngày 13.

Tóm tắt vụ khủng bố

Ngày hôm ấy diễn ra trận đấu giữa đội tuyển bóng đá Pháp và đội Đức, đương kim vô địch thế giới. Tổng thống Pháp François Hollande ngồi cạnh ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, sân vận động Stade de France chật kín người. Trận đấu vừa bắt đầu khoảng 15 phút thì có một tiếng nổ, khán giả reo hò trước tiếng pháo có hơi to hơn thường lệ. Trước cổng D, một quân thánh chiến vừa kích hoạt đai chất nổ lúc 21 giờ 16.
“Có một quả bom vừa nổ, có lẽ là ở sân vận động Stade de France. Quả bom thứ hai nổ, chạy đi, có khủng bố…”
Manuel Colaço Dias, tài xế xe buýt vừa đưa một đoàn cổ động viên đến rồi vào quán uống cà phê, là nạn nhân đầu tiên trong số 130 người thiệt mạng ngày hôm ấy. Bốn phút sau, một tiếng nổ lớn thứ hai vang lên. Trước cổng H, một quân thánh chiến thứ hai kích hoạt chiếc áo chứa chất nổ, sức công phá mạnh đến nỗi những mảnh thi thể của hắn văng xa nhiều mét.
21 giờ 24, tại trung tâm Paris. Một chiếc xe hơi Seat màu đen mang bảng số Bỉ dừng lại trước bar Le Carillon và nhà hàng Le Petit Cambodge. Ba tên khủng bố mang súng trường nả đạn vào những người khách, chỉ trong hai phút cướp đi sinh mạng của 13 người gồm sinh viên, bác sĩ, kiến trúc sư… Cách đó 400 mét, chúng nổ 110 phát đạn, giết thêm 5 người và làm mấy chục người bị thương. 21 giờ 36, một nhóm bạn mừng sinh nhật ở nhà hàng La Belle Equipe lãnh 164 phát súng: 21 người chết.
Một phút sau, một chiếc xe hơi Polo đen đậu không xa nhà hát Bataclan, nơi đang có buổi diễn của nhóm nhạc rock Eagles of Death đầy chật khán giả. Cảnh tượng đẫm máu nhất diễn ra tại đây. Một máy ghi âm tìm thấy ở balcon nhà hát ghi lại 2 giờ 32 phút kinh hoàng: những tiếng kêu la cầu cứu, mệnh lệnh của những kẻ sát nhân, những tiếng nói cuối cùng của các nạn nhân, xen kẽ những tràng đạn. Có đến 90 người vô tội, hầu hết trẻ tuổi, đã bị sát hại tại đây.

Tại tòa, Salah Abdeslam tìm cách xóa tội cho đồng phạm

Ngày 10/09/2021, phiên tòa kéo dài 9 tháng xử loạt khủng bố 13/11/2015 bước sang ngày thứ ba và được dành để tìm hiểu chính xác chuyện gì đã xảy ra vào tối thảm kịch.
Chủ tọa phiên tòa Jean-Louis Périès nêu chi tiết những sự kiện xảy ra, cũng như những vùng xám vẫn còn. Theo AFP, các nhà điều tra (có đến 1.000 người tham gia khi bắt đầu) và 5 thẩm phán chống khủng bố đã nhanh chóng thấy rằng loạt khủng bố được điều phối từ Bỉ.
Kẻ chủ mưu được xác định sống ở Syria là Oussama Atar, một người Bỉ còn được gọi là « Abou Ahmad al-Iraki » và là một thành viên quan trọng của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Oussa
ma Atar được cho là đã chết năm 2017 trong một trận oanh kính của liên quân tại vùng biên giới Irak-Syria.
Trong ngày xử thứ hai 09/09, thủ phạm khủng bố duy nhất còn sống sót Salah Abdeslam lại tiếp tục gây náo loạn phiên tòa và tìm cách bác bỏ tội trạng của ba đồng phạm Mohammed Amri, Hamza Attou và Ali Oulkadi khi nói « họ giúp tôi trong khi không biết gì cả. Họ không làm gì hết ».

Mối đe dọa khó lường

Nguy cơ một số phần tử cực đoan trà trộn trong dòng người tản cư khỏi Afghanistan không phải là chuyện «lo xa» : Năm người Afghanistan được Pháp đưa khỏi Kabul bị tình nghi có quan hệ với Taliban và đang bị theo dõi hành chính. Trên tổng số 22.000 người bị liệt trong danh sách cực đoan tại Pháp, có đến « một phần tư là người nước ngoài » và những người này vẫn là « mối đe dọa cho an ninh công cộng », theo chủ tịch vùng Ile-de-France Valérie Pécresse được AFP trích dẫn.
Dù số người nằm trong Danh Sách Cảnh Báo Phòng Chống Khủng Bố Cực Đoan (FSPRT) giảm từ 10.000 vào năm 2017 xuống còn 7.535 vào ngày 01/09/2021, nhưng đây không phải là dấu hiệu cho thấy nguy cơ khủng bố bớt đi. Trái lại, mối đe dọa Hồi Giáo cực đoan lại biến hóa khó lường, «không bao giờ ở nơi mà người ta nghĩ đến».
Ông Jean-François Ricard, công tố viên chống khủng bố, giải thích với AFP rằng « khi bắt đầu hiểu ra chúng vận hành như nào, thì mối đe dọa lại thay đổi» do «những kẻ tấn công độc lập hơn và không có quan hệ chặt chẽ với các tổ chức khủng bố».
Điều này khiến lực lượng tình báo Pháp khó «khoanh vùng» các đối tượng nghi vấn, thường là những người dễ bị tác động và nhạy cảm với không khí thù nghịch nhắm đến một Nhà Nước bị coi là kẻ thù của đạo Hồi. Sự kết hợp này được ông Gilles Kepel, chuyên gia về khối Ả Rập, mô tả trong cụm từ «thánh chiến theo hoàn cảnh » (jihadisme d’atmosphère). Xu hướng đó được thể hiện qua 7 vụ tấn công tại Pháp từ năm 2020, được xem là «khủng bố thánh chiến» và đều do những «con sói đơn độc» tiến hành.
Theo AFP, có ít nhất 6 kiểu «sói đơn độc», chủ yếu là những cá nhân sung đạo, thích bạo lực, trầm cảm với những triệu chứng tâm thần và gần đây là những thanh thiếu niên gặp khó khăn. «Sự cô lập với xã hội», «cách ra tay đơn giản» với những vũ khí thô sơ không cần chất nổ, vũ khí, càng khiến lực lượng an ninh khó đoán. Thêm vào đó là sự «bất ổn cá nhân» cũng khiến họ có thể ra tay trong vài giờ « mà không có dấu hiệu dự đoán được ».
Ngoài ra, phải kể đến «thánh chiến mạng» (cyberjihad) gia tăng từ khi «vương quốc» tự xưng của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo sụp đổ. Chỉ cần hai cú nhấp chuột là có thể truy cập vào những đoạn video như sách giáo khoa và « không tài nào xóa hết được », theo một nguồn tin an ninh. Công việc theo dõi trên mạng được hợp thức hóa nhờ một đạo luật chống khủng bố được ban hành vào tháng 07/2021. Lực lượng an ninh Pháp được trang bị thêm một công cụ sử dụng thuật toán để phân tích những dữ liệu truy cập mạng do các nhà cung cấp viễn thông cung cấp.
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here