Tổng thống Mỹ điện đàm với chủ tịch Trung Quốc bàn cách tránh xung đột

0
253

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình điện đàm trong 90 phút hôm 9/9. Đây là cuộc đàm thoại đầu tiên giữa hai ông trong vòng 7 tháng. Họ thảo luận về việc cần phải đảm bảo rằng sự cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không chuyển hướng thành xung đột.
Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết hai ông Biden và Tập có “một cuộc thảo luận trên bình diện rộng, mang tính chiến lược”, bao gồm các lĩnh vực mà hai bên có các lợi ích và giá trị giống nhau và khác nhau.
Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên rằng cuộc điện đàm tập trung vào các vấn đề kinh tế, biến đổi khí hậu và COIVD-19.
Nhà Trắng cho biết thêm: “Tổng thống Biden nhấn mạnh mối quan tâm lâu dài của Hoa Kỳ tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thế giới, và hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về trách nhiệm của cả hai quốc gia để đảm bảo rằng cạnh tranh không chuyển hướng thành xung đột”.
Quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ nói với các phóng viên trước cuộc gọi rằng phía Mỹ coi cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo như là một phép thử để xem liệu làm việc trực tiếp với ông Tập có thể chấm dứt tình hình bế tắc trong mối quan hệ hay không. Tuy nhiên, quan chức Mỹ cũng thừa nhận rằng Mỹ có thể bị hạn chế về khả năng thay đổi hành vi của Trung Quốc, và Washington phải tập trung chủ yếu vào việc tăng cường khả năng cạnh tranh và tập hợp các đối tác và đồng minh của mình.
Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here