HỒNG KÔNG: HIỆP HỘI TỔ CHỨC ĐÊM CANH THỨC THIÊN AN MÔN BỊ GÁN CHO TỘI “LẬT ĐỔ CHÍNH QUYỀN”

0
169
Một thành viên của Liên minh Hồng Kông bị cảnh sát bắt đi ngày 09/09/2021. AFP

Ba nhà lãnh đạo của hiệp hội chuyên tổ chức lễ canh thức hàng năm ở Hồng Kông để tưởng nhớ những nạn nhân cuộc đàn áp Thiên An Môn, Trung Quốc, năm 1989, đã bị gán cho tội « kích động lật đổ» chính quyền, vài giờ sau khi bảo tàng dành riêng cho sự kiện Thiên An Môn bị khám soát vào hôm 09/09/2021.
Theo AFP, cảnh sát Hồng Kông ngày 09/09 đã đưa ra cáo buộc «kích động lật đổ» chính quyền nhắm vào hiệp hội Liên Minh Hồng Kông, chủ tịch hiệp hội Lý Trác Nhân (Lee Cheuk-yan), hai phó chủ tịch Hà Tuấn Nhân (Albert Ho) và Châu Hạnh Đồng (Chow Hang-tung). Chủ tịch Lý Trác Nhân và cấp phó Hà Tuấn Nhân đều là những nhà đấu tranh ủng hộ dân chủ lâu năm và hiện đang bị giam trong tù, còn phó chủ tịch Châu Hạnh Đồng mới bị bắt hôm 08/09.
Chiều ngày 9/9, lực lượng an ninh Hồng Kông chuyên trách việc áp dụng luật an ninh quốc gia mới mà chính quyền Trung Quốc áp đặt đối với đặc khu hành chính đã lục soát bảo tàng Mùng 4 tháng 6 chuyên về sự kiện Thiên An Môn năm 1989. Bảo tàng do hiệp hội Liên Minh Hồng Kông quản lý đã bị chính quyền đóng cửa hồi tháng 06.
Tháng 8/2021, cảnh sát gán cho Liên Minh Hồng Kông là một cơ quan của nước ngoài và yêu cầu hiệp hội giao nộp thông tin về tài chính và các hoạt động. Thế nhưng, hiệp hội này đã phớt lờ yêu cầu của chính quyền đặc khu, đến ngày 07/09, các thành viên Liên Minh Hồng Kông gửi thư giải thích yêu cầu của cảnh sát là bất hợp pháp và không có bằng chứng về việc hiệp hội vi phạm luật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here