CÁC CƯỜNG QUỐC THÁCH THỨC ‘LUẬT HÀNG HẢI’ CỦA TRUNG CỘNG

0
206
Tòa trọng tài phán quyết đường lưỡi bò của Trung Quốc vô giá trị

Theo cái gọi là “Luật an toàn giao thông hàng hải sửa đổi”, có hiệu lực từ ngày 1/9, chính quyền Bắc Kinh yêu cầu tàu nước ngoài “báo cáo thông tin
chi tiết” về tàu và hàng hóa cho các cơ quan quản lý của Trung Quốc bất cứ khi nào đi vào vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố là “lãnh hải” của mình.
Trên thực tế, đây chỉ là trò ‘rung cây nhát khỉ’ của chính quyền Bắc Kinh ‘bắt nạt’ được ai thì cứ thế mà làm tới.
Nếu không ‘bắt nạt’ được thì tru tréo ăn không nói có gọi là ra oai với dân bản xứ.
Trên thực tế, cả thế giới đều biết, cái ‘lưỡi bò’ Trung Quốc tự vẽ, rồi tự tuyên bố chủ quyền ở biển Đông đã bị cả thế giới bác bỏ.
Cụ thể là Tòa Án Trọng Tài Thường Trực (gọi tắt là PCA) đã bác bỏ mọi đòi hỏi vô căn cứ của chính quyền Bắc Kinh tại biển Đông.
Tất nhiên, Trung cộng sẽ không từ bỏ tham vọng của mình, chính vì thế hàng năm Bắc Kinh lại tự cho phép mình cái quyền đưa ra luật cấm đoán các nước khác, điển hình như luật cấm đánh bắt cá hàng năm. Điều này khiến hàng triệu ngư dân các nước quanh vùng bị lâm vào cảnh khốn khó vì bị Trung cộng đạp đổ ‘nồi cơm’
Trở lại với cái “luật hàng hải” của Trung Quốc, thực tế có thể một số nước nhỏ sẽ không dám ‘vi phạm’ cái ‘luật’ vô lý của Bắc Kinh, nhưng các cường quốc thì khác, và họ đã gởi đến Trung Quốc một thông điệp rất thực tế là đi tuần tra và tập trận trên vùng biển Đông mà Trung Quốc cấm đoán.

Úc và Ấn Độ tập trận chung ở Biển Đông

Khu trục hạm HMAS Anzac của Úc và Hộ vệ hạm chống tàu ngầm INS Kiltan của Ấn Độ đã tiến hành tập trận chung ở Biển Đông hôm 5/9/2021.
Trả lời PTI News của Ấn Độ hôm 8/9, người phát ngôn của Hải quân Ấn Độ cho biết, cuộc tập trận này nằm trong khuôn khổ các cuộc diễn tập mang tên Indo-Pacific Endeavour.
Cuộc tập trận diễn ra giữa bối cảnh Trung Quốc có nhiều động thái nhằm tìm cách áp đặt quyền kiểm soát ở Biển Đông. Điển hình là Luật an toàn giao thông hàng hải sửa đổi 2021 của Trung Quốc đã bị các nước lên án là không chỉ vi phạm chủ quyền của các quốc gia ven biển, mà còn ảnh hưởng tới khoảng 1/3 hàng hóa thế giới lưu thông qua Biển Đông.
Hải quân Ấn Độ vào tháng 8/2021 cũng đã thực hiện các cuộc tập trận ở Biển Đông
với hải quân các nước Đông Nam Á.
Trong cùng thời điểm, Úc và Ấn Độ cũng đang có cuộc tập trận hải quân diễn ra từ ngày 5 đến ngày 13/9. Cuộc tập trận mang tên Ausindex, có sự tham gia của nhiều tàu ngầm và tàu chiến của hai nước, diễn ra tại các vùng biển phía Bắc của Úc.
Ausindex là cuộc tập trận được tổ chức định kỳ hai năm một lần nhằm tăng cường phối hợp tác chiến trên biển giữa Úc và Ấn Độ, đồng thời thực hiện cam kết duy trì khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở và an toàn.
Úc và Ấn Độ đã nâng quan hệ lên lên mức đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 6 năm 2020, đồng thời đã ký một thỏa thuận cho phép quân đội hai nước tiếp cận các căn cứ quân sự lẫn nhau để hỗ trợ hậu cần, sửa chữa…

Tàu chiến Mỹ tuần tra gần Đá Vành Khăn ở Trường Sa

Một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ thực hiện cuộc tuần tra hàng hải đi qua Đá Vành Khăn ở Biển Đông hôm 8/9, chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc áp đặt luật yêu cầu các tàu nước ngoài phải thông báo trước khi đi vào vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.
Theo một bản tin của Hạm đội 7 thuộc Hải quân Hoa Kỳ, tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Benfold đã “khẳng định quyền và tự do hàng hải” trong phạm vi 12 hải lý của Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Trong khi đó, tàu USS Carl Vinson và nhóm tàu tấn công của Mỹ đang huấn luyện ở những nơi khác trong khu vực, cũng theo Hải quân Mỹ.
Trung Quốc đã cải tạo và xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự ở quần đảo Trường Sa từ năm 2014, theo Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS). Đá Vành Khăn là một hòn đảo mà Trung Quốc đã cải tạo và chiếm đóng nhưng Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.
Tàu USS Benfold đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải của Hải quân lần thứ bảy trong khu vực trong năm nay, theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ gửi cho trang Stars and Stripes qua email hôm 8/9 và từ Trung úy Mark Langford, phát ngôn viên Hạm đội 7. Lần gần nhất Hoa Kỳ tiến hành hoạt động tự do hàng hải ở quần đảo Trường Sa là vào tháng 2/2021.
“Hoa Kỳ thách thức các tuyên bố chủ quyền hàng hải quá mức bất kể việc quốc gia khẳng định chúng”, tuyên bố cho biết.
Hôm 7/9, phát ngôn viên của tàu sân bay Carl Vinson Miranda Williams cho trang Stars and Stripes biết qua một email rằng đã tổ chức các hoạt động bay và các cuộc tập trận tấn công trên biển, đồng thời phối hợp huấn luyện giữa các đơn vị mặt nước và trên không.
Bà Williams viết: “Các hoạt động của tàu sân bay ở Biển Đông không phải là điều mới mẻ hay bất thường. Hải quân của chúng tôi thường xuyên bay, tuần tra bằng tàu và hoạt động trên khắp khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương theo luật pháp quốc tế trong hơn 75 năm qua và sẽ tiếp tục làm như vậy”.
Theo hiểu biết của chúng tôi cho đến hiện nay các cuộc tập trận và tuần tra của hải quân các cường quốc vẫn bình yên vô sự không gặp bất cứ sự phản kháng nào bằng quân sự từ phía Trung quốc, ngoài những tiếng tru tréo từ giới quân sự Bắc Kinh rồi im lặng …..
Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here