TRANH CÃI VỀ LUẬT CẤM PHÁ THAI CỦA TIỂU BANG TEXAS

0
221
Ông Greg Abbott, thống đốc tiểu bang Texas, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Trước khi đi vào bài viết, chúng ta thử nói một câu công bằng, đứng trên phương diện đạo đức và lương tâm ngay thẳng của một con người, có người cha mẹ đang tâm muốn giết đi đưa con của mình ?
Một câu hỏi nữa đặt ra, khi đành lòng ‘giết’ đi đứa con đang tượng hình trong lòng, người mẹ đó có cảm thấy cắn rứt lương tâm?
Đứng về mặt tôn giáo, không có tôn giáo nào chấp nhận việc phá thai hay nói một cách rõ ràng là ‘giết người’ và nạn nhân là đứa trẻ đang tượng hình hoàn toàn không có khả năng tự vệ.
Tuy nhiên, có một số chính trị gia, và một số khá đông người ủng hộ việc phá thai thì có thể mỗi người có một lý do khác nhau. Chúng tôi tôn trọng sự suy nghĩ của mỗi người. Chúng tôi chỉ đưa ra đây những tranh cãi và lập luận của các chính trị gia để độc giả tham khảo.

Tiểu bang Texas cấm phá thai và không có ngoại lệ nhằm bảo vệ quyền được sống

Lệnh cấm phá thai sâu rộng nhất của nước Mỹ kể từ khi được hợp pháp hóa cách đây nửa thế kỷ đã có hiệu lực vào ngày 1/9 tại tiểu bang Texas, AP News cho hay.
Luật do Thống đốc tiểu bang Texas thuộc Đảng Cộng hòa Greg Abbott ký vào tháng 5, cấm hoạt động phá thai một khi các chuyên gia y tế có thể phát hiện ra hoạt động thai tim, thường là khoảng sáu tuần và trước khi hầu hết phụ nữ biết họ đang mang thai.
Đây là một phần trong nỗ lực sâu rộng hơn của Đảng Cộng hòa trên toàn quốc nhằm áp đặt những hạn chế mới đối với việc phá thai. Ít nhất 12 tiểu bang khác đã ban hành lệnh cấm phá thai ngay từ khi mang thai giai đoạn đầu, nhưng tất cả đều bị ngăn chặn đi vào hiệu lực.
Điều làm cho luật của tiểu bang Texas trở nên khác biệt là, thay vì yêu cầu các quan chức chịu trách nhiệm áp đặt luật, các công dân cá nhân được phép kiện những người cung cấp dịch vụ phá thai và bất kỳ ai liên quan đến việc tạo điều kiện cho việc phá thai. Điều này sẽ bao gồm bất kỳ ai đưa phụ nữ đến phòng khám để phá thai. Theo luật, bất kỳ ai kiện thành công sẽ được thưởng ít nhất 10.000 đô la (USD).
Thống đốc Abbott cho biết trong một tuyên bố được đăng trên Twitter: “Bắt đầu từ hôm nay, mọi đứa trẻ chưa sinh đã xuất hiện nhịp tim sẽ được bảo vệ khỏi sự tàn phá của nạn phá thai. Texas sẽ luôn bảo vệ quyền được sống”.
Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, thuộc đảng Dân Chủ, xem đây là một điều khoản đẩy những người dân bình thường thành những kẻ chỉ điểm để kiếm tiền thưởng.
Phát ngôn viên tổ chức Texas right to life, bà Kimberlyn Schwartz phản bác lại lập luận đó, và nói rằng “đây không phải là một hành động khuyến khích người ta tố giác phe ủng hộ phá thai. Tiền thưởng 10.000 đô la ở đây là một điều khoản trong luật hiện hành của bang Texas, tương tự như việc thưởng công cho những ai phát hiện được những ca gian lận trợ cấp y tế. Người ta muốn chụp mũ Texas là nơi không
có luật lệ gì hết, ai muốn làm gì thì làm. Thực ra chúng tôi đâu có đặt ra thêm quy định mới nào khác’’.

Tổng thống – phó tổng thống Mỹ và một số chính khách thuộc đảng Dân Chủ phản đối lệnh cấm phá thai của Texas

Hôm 1/9, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đưa ra tuyên bố phản đối luật cấm phá thai mới được thông qua tại tiểu bang Texas. Trong tuyên bố, bà khẳng định luật cấm phá thai sẽ “làm giảm đáng kể khả năng tiếp cận chăm sóc sinh sản” đối với “phụ nữ da màu”, trang Breitbart cho hay.
Bà Harris cho biết trong một tuyên bố rằng, luật cấm phá thai ở Texas vi phạm các quyền hiến pháp được thiết lập trong phán quyết vụ Roe vs. Wade. Theo đó, Tòa án phán quyết rằng Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền tự do của phụ nữ được chọn phá thai mà không bị chính phủ hạn chế quá đáng.
Bà Harris cho rằng luật cấm phá thai là “cuộc tấn công toàn diện vào sức khỏe sinh sản” và luật này đã cấm việc phá thai đối với gần 7 triệu người dân Texas trong độ tuổi sinh sản.
Phó tổng thống lập luận, những người muốn phá thai giờ sẽ phải sang tiểu bang khác hoặc mang thai trái với ý muốn của họ. Tương tự, Tổng thống Biden cũng tuyên bố luật cấm phá thai ở Texas sẽ “làm giảm đáng kể tiếp cận của phụ nữ với dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà họ cần, đặc biệt đối với cộng đồng da màu và cá nhân có thu nhập thấp”.
Tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố rằng luật này “vi phạm trắng trợn quyền hiến pháp được thiết lập dưới thời vụ kiện Roe kiện Wade và được duy trì như một tiền lệ trong gần nửa thế kỷ.” Ông cho biết luật này cho phép các công dân tư nhân “quyền khởi kiện bất kỳ ai mà họ tin rằng đã giúp người khác phá thai” là thái quá.
Các thành viên Đảng Dân chủ, bao gồm cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, cũng chỉ trích Tòa án tối cao đã không hành động để ngăn chặn đạo luật.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào thứ 5 tuyên bố, Hạ viện sẽ bỏ phiếu dự luật bảo đảm phụ nữ được quyền tiếp cận phá thai sau khi Tối cao Pháp viện từ
chối ngăn chặn luật chống phá thai khắt khe nhất của Texas.

Thay lời kết

Chúng tôi xin mượn ý kiến của bà Abby Johnson, cư dân Texas chia sẻ với tờ Breitbart News, bà “tự hào khi được sống ở tiểu bang tuyệt vời, dưới sự điều hành của một thống đốc và cơ quan lập pháp đặt mạng sống của những người vô tội lên trên bất kỳ các chính sách nào khác”.
Với đạo luật mới, bà Abby dự đoán: “Hơn 85% số ca phá thai sẽ được hủy bỏ ở Texas”.
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here