THÁI LAN : DIỄN TIẾN CUỘC BIỂU TÌNH YÊU CẦU THỦ TƯỚNG PRAYUT CHAN O CHA TỪ CHỨC

0
194
Lãnh đạo phong trào phản đối Parit “Penguin” Chiwarak (đội vương miện) đi đầu trong cuộc biểu tình kỷ niệm 89 năm ngày xóa bỏ chế độ quân chủ chuyên chế, Bangkok, Thái Lan, ngày 24/06/2021. REUTERS

Hàng nghìn người biểu tình ở trung tâm Bangkok hôm 2/9, kêu gọi Thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức và nói rằng họ sẽ trở lại mỗi ngày cho đến khi ông rời nhiệm sở.
Cuộc biểu tình tại giao lộ Asoke ở trung tâm Bangkok là một trong những cuộc tập hợp lớn nhất dạng này trong năm nay bất chấp cảnh sát đã cảnh báo trước đó trong cùng ngày rằng các cuộc biểu tình bị cấm theo các quy định về dịch COVID-19.
Các cuộc biểu tình chống ông Prayuth bắt đầu có động lực kể từ tháng 6 khi các hội nhóm từng tìm cách buộc ông rời khỏi chức vụ hồi năm ngoái đã quay trở lại với sự ủng hộ rộng rãi hơn từ những người dân tức giận do tình hình dịch bệnh ngày càng tồi tệ.
Thái Lan ghi nhận hơn 1,2 triệu ca nhiễm và 12.103 ca tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm ngoái, nhưng thực tế là hầu hết các ca mắc và tử vong đều xảy ra kể từ tháng 4 năm nay.
Cuộc biểu tình cũng diễn ra trong khi ông Prayuth đang phải đối mặt những câu hỏi gay gắt ở quốc hội trong khuôn khổ một cuộc chất vấn để đo mức độ tín nhiệm bắt đầu vào đầu tuần này. Phe đối lập cáo buộc rằng thủ tướng và 5 bộ trưởng khác trong nội các phạm tội tham nhũng, quản lý kinh tế kém và ứng phó kém cỏi với đại dịch.

Tiếp tục đòi thủ tướng từ chức

Các cuộc biểu tình thường nhật vẫn tiếp diễn trên đường phố thủ đô Bangkok, Thái Lan. Người tuần hành đòi chính phủ giải tán, trong bối cảnh ngày 03/09/2021 là ngày thảo luận cuối cùng của Quốc Hội Thái Lan trước cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thủ tướng Prayut Chan O Cha.
«Giải tán chính phủ». Đó là tiếng kêu đồng thanh của những người biểu tình mỗi tối vẫn tụ tập trên các đường phố Bangkok để bày tỏ nỗi tuyệt vọng trước cuộc khủng hoảng kinh tế, đang đẩy hàng triệu người Thái thuộc tầng lớp trung lưu vào cảnh nghèo đói.
Ông Nattawut Saikua, một trong những nhà lãnh đạo của phong trào, đã nhấn mạnh trên diễn đàn : « Ngay cả các công chức bây giờ cũng muốn chính phủ từ chức. Từ trước tới nay, ở đất nước chúng ta, giới tinh hoa, quân đội và quân chủ luôn nói với dân chúng : tiến lên hoặc là chết. Nhưng điều này phải chấm dứt ngay bây giờ, người dân Thái Lan đã thức tỉnh ».
Saikua là một cựu lãnh đạo của phong trào « Áo đỏ », một phong trào quy tụ rất nhiều nông dân, hoạt động rất tích cực cách nay khoảng chục năm. Cuộc khủng hoảng kinh tế quy mô lớn đang tạo ra tình đoàn kết giữa những tầng lớp người nghèo mới ở đô thị và những người nông dân bị bỏ rơi.
Một liên minh thành phố – nông thôn, mà các phong trào xã hội của Thái Lan cho đến nay vẫn chưa có được, là một trong những điều kiện thiết yếu cho sự thành công của phong trào dân chủ ».

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here