Tạm đình chỉ các chuyến bay vào vũ trụ của Virgin Galactic

0
175

Cơ quan Quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) thông báo tạm thời đình chỉ các chuyến bay vào vũ trụ của Virgin Galactic.
Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh FAA đang điều tra nguyên nhân chuyến bay thử trong tháng Bảy vừa qua của công ty Virgin Galactic đã đi chệch quỹ đạo dự kiến.
Thông báo ngày 2/9 của cơ quan này nêu rõ: “FAA đang giám sát cuộc điều tra đối với công ty Virgin Galactic về sự cố trong chuyến bay của SpaceShipTwo thực hiện ngày 11/7 vừa qua tại khu vực Spaceport America, bang New Mexico.
Virgin Galactic sẽ không thể tiếp tục triển khai SpaceShipTwo cho đến khi FAA phê duyệt báo cáo điều tra cuối cùng về những sai phạm hoặc xác định rằng các vấn đề liên quan sự cố này không ảnh hưởng đến sự an toàn của cộng đồng.”
Quyết định điều tra được FAA đưa ra sau khi báo New Yorker đưa tin trong chuyến bay nói trên, buồng lái đã gặp đôi chút trục trặc khi được phóng đi bằng tên lửa đẩy, theo đó có thể gây nguy hiểm cho những người tham gia du hành.
Theo bài báo của nhà báo điều tra Nicholas Schmidle, các phi công đã được báo hiệu bằng đèn vàng và sau đó là đèn đỏ, cho biết tàu du hành đã bay không đủ cao và mũi không đủ thẳng đứng.
Các phi công đã nỗ lực khắc phục sự cố về quỹ đạo, mặc dù những dữ liệu công bố cho thấy con tàu đã bay bên ngoài quỹ đạo được chỉ định.
Quyết định trên của FAA được xem là một đòn giáng mạnh vào Virgin Galactic, sau khi công ty này đã bắt đầu mở bán vé cho các chuyến bay vào không gian, sau thành công của chuyến bay thử với đầy đủ phi hành đoàn và hành khách đặc biệt là tỷ phú Richard Branson – người sáng lập tập đoàn Virgin.
Virgin Galactic khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với FAA để giải quyết các vấn đề liên quan.
Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here